Những mẹo đơn giản giúp tăng khả năng sinh sản

Thiên Lan
Thiên Lan
21/07/2019 04:36 GMT+7

Vô sinh - được định nghĩa là không có khả năng mang thai sau khi tích cực cố gắng trong 12 tháng, đang là vấn đề phổ biến.

Khoảng 15% các cặp vợ chồng đấu tranh để có con, với khoảng 1/3 trong số những vấn đề này là do người phụ nữ và 1/3 do nam giới.
Mặc dù có một số vấn đề về khả năng sinh sản không thể khắc phục, nhưng tin vui cho các cặp hiếm muộn là có một vài mẹo đơn giản có thể tăng khả năng sinh sản lên 69%, mang lại hy vọng mới, theo Your News.

Tập thể dục

Một lối sống ít vận động chắc chắn ít nhiều dẫn đến nguy cơ vô sinh, và một nghiên cứu y tế cho thấy cứ mỗi giờ tập thể dục mỗi tuần làm giảm 5% nguy cơ vô sinh, theo Your News.
Chỉ cần tập thể dục vừa phải nhưng kiên trì, đều đặn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một chương trình tập thể dục cường độ cao, nhưng khó duy trì lâu dài, thực sự có thể làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Đạt mức cân nặng khỏe mạnh

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thừa cân ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Thiếu cân cũng làm giảm khả năng sinh sản, cố gắng đạt được cân nặng vừa phải, khỏe mạnh là mục tiêu tối ưu.

Chế độ ăn uống tăng cường khả năng sinh sản

Ăn bữa sáng nhiều hơn và bữa tối ít hơn đã được chứng minh có thể tăng khả năng sinh sản, đặc biệt là ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang.
Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thực phẩm chứa nhiều chất chống ô xy hóa như kẽm và folate làm tăng khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.
Một chế độ ăn ít carbohydrate, chỉ ăn carbohydrate chưa tinh chế, với số lượng hạn chế, có thể làm giảm bớt chất béo, giảm mức độ insulin và giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, tất cả đều cải thiện khả năng sinh sản.
Các nghiên cứu còn phát hiện trái cây và rau có nhiều chất xơ giúp cơ thể loại bỏ estrogen dư thừa. Một nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng chất xơ chỉ 10 gram mỗi ngày giúp giảm 44% nguy cơ vô sinh ở phụ nữ trên 32 tuổi, theo Your News.
Vì thuốc trừ sâu có liên quan đến các vấn đề sinh sản, tốt nhất nên chuyển sang ăn sản phẩm tươi hữu cơ, không biến đổi gien.
 
 Thư giãn
Nhiều người bị căng thẳng cao và các hóc môn do căng thẳng có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khoảng 30% phụ nữ khó có con, đồng thời bị căng thẳng, trầm cảm hoặc lo lắng. Điều này lại càng trầm trọng hơn trong quá trình cố gắng mang thai, theo Your News.
Cần thư giãn bằng cách nghe nhạc yên tĩnh, đọc sách hoặc một số bài tập căng duỗi nhẹ nhàng, hoặc đi tư vấn, trị liệu.

Giảm lượng caffeine và rượu

Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ 500 mg caffeine mỗi ngày sẽ làm khả năng thụ thai của phụ nữ bị trì hoãn 9 tháng. Lượng caffeine cao cũng có thể dẫn đến sẩy thai.
Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng một lượng caffeine vừa phải thực sự có thể làm tăng khả năng sinh sản nhưng hãy đảm bảo chỉ uống 1 hoặc 2 tách mỗi ngày.
Rượu là một thức uống khác cần được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Một nghiên cứu quan sát lớn cho thấy tiêu thụ hơn 8 ly mỗi tuần gây ra sự chậm trễ trong thai kỳ. Một nghiên cứu khác cho thấy uống thậm chí 5 ly mỗi tuần hoặc ít hơn cũng làm suy giảm khả năng sinh sản, theo Your News.

Giảm thiểu sử dụng điện thoại di động

Những phát hiện của một nghiên cứu của Courtney Lynch và Co. (Mỹ) chỉ ra rằng bức xạ điện thoại di động có thể làm giảm khả năng sinh con xuống 29% bằng cách tăng mức độ căng thẳng.
Hãy giảm ảnh hưởng bằng cách hạn chế sử dụng, giữ chúng ở chế độ máy bay nếu được, không giữ điện thoại trong người và tắt điện thoại vào ban đêm khi ngủ.
Nếu bạn đã từng cố gắng rất nhiều để có con mà vẫn thất bại, hãy thử các mẹo trên. Biết đâu, giờ này năm sau, bạn sẽ ôm một đứa con của riêng mình trong vòng tay, theo Your News.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.