Những người mắc bệnh cúm dễ bị đau tim đột ngột

25/01/2018 15:30 GMT+7

Cúm đang bùng phát, lan rộng và gây tử vong nhiều ở nhiều nước. Một nghiên cứu mới cho thấy cúm cũng là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ xuất hiện những cơn đau tim đột ngột dữ dội.

Nghiên cứu cho thấy người bị cúm có nguy cơ xuất hiện những cơn đau tim đột ngột gấp 6 lần so với người không bị cúm, theo Reuters.
Từ những năm 1930, các bác sĩ đã nghi ngờ mối liên quan giữa cúm và cơn đau tim, nhưng thật khó để biết được cúm làm cho người bệnh yếu hơn trước khi bị đau tim hay ngược lại.
Vì thế, TS Jeffrey Kwong của Viện Khoa học Đánh giá Lâm sàng và các đồng nghiệp, đã bắt tay vào nghiên cứu để khẳng định mối quan hệ này.
Họ phân tích dữ liệu được lưu trữ trên hệ thống bảo hiểm của 364 người bị đau tim từ giữa năm 2008 đến giữa năm 2015. Tất cả những người được nghiên cứu có độ tuổi từ 35 trở lên và sử dụng bảo hiểm nhà nước.
Trong vòng 7 ngày sau khi được chẩn đoán bị cúm, nhiều người trong 364 người trên đều bị đau tim.
Trong 332 người đang trong thời gian phục hồi cúm, họ bị đau tim ít nhất một lần. Trong số đó, có 76% là bị nhồi máu cơ tim cấp và 69% số họ không tiêm vắc xin cúm.
Những người bị cúm B và những người bị cúm trên 65 tuổi càng dễ có nguy cơ lên cơn đau tim, theo nghiên cứu được trích đăng trên Reuters.
“Cúm tác động đến hệ miễn dịch cơ thể, làm gia tăng viêm nhiễm. Khi bạn bị nhiễm khuẩn, tim của bạn sẽ đập nhanh hơn. Nó có thể kích hoạt nhiều tiểu huyết cầu, tăng nguy cơ hình thành nhiều cục máu đông trong lòng mạch máu nuôi tim. Kết quả người bệnh dễ bị nhồi máu cơ tim”, TS Kwong cho biết.
TS Kwong, tác giả chính của nghiên cứu, nói với Reuters qua điện thoại rằng họ cũng phát hiện những bệnh hô hấp cũng có thể làm gia tăng nguy cơ bị đau tim.
Nhóm nghiên cứu đã đăng nghiên cứu này trên Tạp chí Y khoa The New England. Họ cho biết thêm họ chưa kiểm tra xem liệu các cơn đau tim này có phải là nguyên nhân làm cho người đang bị cúm dễ bị tử vong hay không.
Nghiên cứu mới này một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của vắc xin cúm và thực hiện các biện pháp phòng chống như rửa tay thường xuyên để tránh lây nhiễm, TS Kwong cho biết thêm.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.