Những 'ông bầu' trẻ máu liều

Hoàng Kim
Hoàng Kim
29/05/2020 07:00 GMT+7

Sân khấu xã hội hóa TP.HCM hiện có rất nhiều ông bà bầu tâm huyết, làm nên bộ mặt phong phú cho sàn diễn. Trong đó, có những ông bà bầu tuổi đời hoặc tuổi nghề tuy còn ít nhưng đã xông pha, đóng góp cho sân khấu những thành quả đáng kể.

Trẻ tuổi đời, giàu đam mê

Một ông bầu trẻ đang sung sức trong làng kịch là đạo diễn Ngọc Hùng, hiện quản lý Sân khấu Thế Giới Trẻ. Phía sau có Công ty Sài Gòn Phẳng bỏ vốn, nhưng Ngọc Hùng chính là người làm tất tần tật mọi việc cho Thế Giới Trẻ sáng đèn và phát triển.

Tôi sợ cải lương mai một, sợ các cô chú ra đi rồi mình hối tiếc, cho nên gấp rút làm lại những vở nổi tiếng ngày xưa để các cô chú tái ngộ khán giả

Ông bầu trẻ Gia Bảo

Ngọc Hùng nói: “Tôi thành công hôm nay phần lớn nhờ kinh nghiệm tích lũy khi còn làm Câu lạc bộ Thế Giới Trẻ do đạo diễn Bùi Quốc Bảo chủ nhiệm, tôi làm phó. Hồi đó sung sức, anh em tôi làm bất chấp vất vả, và tổ nghiệp đã đền bù xứng đáng. Tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng đừng bao giờ tiếc công sức với nghề của mình, không học được cái này cũng học được cái khác, rồi kinh nghiệm đó sẽ dùng trong một lúc nào đó, giúp mình bật lên”. Hỏi anh có khỏe hơn khi có người bỏ vốn, còn mình chỉ lo chuyên môn, anh lắc đầu: “Không đâu, mình nặng gánh hơn chứ. Nếu là tiền của mình bỏ ra, có lỗ cũng chả ai nói gì mình. Đằng này tiền của người khác, nếu bị lỗ thì mình áy náy lắm. Vì vậy, tôi làm việc với tâm thế luôn coi sân khấu này là của mình, phải hết lòng hết sức”.
Cải lương thì có ông bầu trẻ Gia Bảo, cháu nội bà bầu Thơ lừng lẫy. Trong lúc cải lương khó khăn mà năm nào Gia Bảo cũng làm một show cải lương hoành tráng, diễn ở nhà hát lớn, tái dựng các vở kinh điển, mời thật đông các ngôi sao ngày xưa và ngày nay, kể cả họ đang ở nước ngoài. Gia Bảo nói: “Tôi sợ cải lương mai một, sợ các cô chú ra đi rồi mình hối tiếc, cho nên gấp rút làm lại những vở nổi tiếng ngày xưa để các cô chú tái ngộ khán giả. Khán giả yêu mến các cô chú lắm, họ không chỉ xem cải lương, mà là xem lại những gương mặt thân thương trong ký ức”.

NSƯT Mỹ Uyên trong vở Ảo và thật

Quả thật, nhờ những show của Gia Bảo mà khán giả được thưởng thức trọn vẹn các vở Bên cầu dệt lụa, Tiếng trống Mê Linh, Lan và Điệp, Nửa đời hương phấn, Đời cô Lựu… với những nghệ sĩ yêu thương từ mấy chục năm như Út Bạch Lan, Ngọc Giàu, Thanh Sang, Phượng Liên, Thanh Kim Huệ, Chí Tâm, Hùng Minh, Bạch Tuyết, Lệ Thủy, Hồng Nga… Đặc biệt, Gia Bảo làm “cải lương nguyên tuồng” chứ không phải trích đoạn như các show khác hay làm. Anh không thích làm trích đoạn vì chỉ muốn cải lương xuất hiện trọn vẹn và sang trọng. Điều hạnh phúc là suất hát của Gia Bảo đã kịp níu giữ những hình ảnh sau cùng của các nghệ sĩ lão thành như Út Bạch Lan, Thanh Sang.
Nói đến sân khấu kịch, không thể không kể đến Khắc Duy và Hoàng Quân - hai ông bầu liều lĩnh thành lập Buffalo với màu sắc nhạc kịch trẻ trung, hiện đại, khi chỉ mới 22 tuổi. Trong vài năm, Buffalo đã có 7 vở như Chicago, Vũ nữ, Tấm Cám, Tuyết đỏ, Tuyết Sài Gòn… gây ấn tượng khá tốt. Tiếc rằng nhạc kịch kiểu này còn quá mới mẻ nên họ đành tạm “gác kiếm” hai năm nay. Nhưng Hoàng Quân nói: “Chúng tôi vẫn nuôi ước mơ làm nữa. Tôi sẽ tìm nơi hợp tác và đầu tư, chứ chưa bỏ giấc mơ thời thanh xuân của mình”.
Và phải kể đến bà bầu Hồng Trang, trưởng nhóm kịch Đời chuyên diễn trong các quán cà phê. Điều đáng nói là Hồng Trang toàn dựng chính kịch. Là diễn viên của Sân khấu Thế Giới Trẻ, lại có khả năng viết kịch bản lẫn đạo diễn, nên Hồng Trang đã làm tất cả các việc, đỡ chi phí. Cô chuyển thể Đời cô Lựu, rút gọn Thời con gái đã xa chỉ còn 90 phút, không làm mất đi cái lõi nghiêm túc, cảm động của câu chuyện, và vẫn có thể chen vào những miếng hài vui vẻ. “Tại thèm diễn chính kịch quá nên tự mình làm để diễn. Các bạn của tôi đều mới ra trường, chưa có đất làm nghề, thôi thì quy tụ lại nương nhau mà sống”, Trang chia sẻ.

Trẻ tuổi nghề, không dừng bước

Có những ông bà bầu không còn trẻ nữa, nhưng tuổi làm bầu thì chỉ mới vài năm, như NSƯT Mỹ Uyên, mới gánh vác Sân khấu 5B được 3 năm nay. Ít vốn, ít quân, Mỹ Uyên vẫn tả xung hữu đột làm mọi việc, có khi ngồi bán từng cái vé. Chị thừa nhận: “Tôi quá đau lòng khi thấy 5B tắt đèn suốt mấy năm, nên liều mình đầu tư. Nói thiệt là vốn liếng do thế chấp căn nhà chứ có ai phụ mình đâu”. Hàng chục vở nghiêm túc đã ra đời, nhưng vé bán ra vẫn khiêm tốn nên Mỹ Uyên phải thường xuyên bù lỗ. Chị nói: “Tôi cầm cự đến khi nào hết sức thì buông, chứ tôi không dám làm dễ dãi, cẩu thả. Chỉ mong có ai tiếp sức với mình”. Chỉ vì cái khó chung của sân khấu mà Mỹ Uyên phải lao đao.
Trong lĩnh vực cải lương, vợ chồng nghệ sĩ nổi tiếng Chí Linh - Vân Hà cũng tập tành làm bầu vài năm nay, xuất phát từ cái tâm muốn mình và anh em được diễn, không thể ngồi chờ show khi show quá ít. Chí Linh cho rằng, làm bầu chỉ cần không lỗ là được, để anh em có chút ít cát sê mà vui với nghề. Những vở tuồng anh dựng đều dễ xem như Kỳ án Tần Hương Liên, Ngũ hổ bình tây, Địch Thanh… Tuồng cổ hoặc hồ quảng đều có một lượng khán giả ái mộ, nên một vài tháng ra mắt vẫn bán vé được.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.