Những sai lầm có thể bạn đang mắc phải khi chăm sóc răng miệng

03/07/2017 22:01 GMT+7

Không thay bàn chải khi bệnh, lơ là vệ sinh lưỡi, ăn vặt mà quên đánh răng trước khi ngủ... là những thói quen gây hại cho sức khỏe răng miệng.

Chăm sóc răng miệng kém có liên quan đến bệnh tim cũng như một số bệnh lý khác, theo Hiệp hội nha khoa Mỹ. 
Dù bạn đánh răng thường xuyên hằng ngày nhưng rất có thể bạn đang mắc phải một trong những sai lầm trong quá trình chăm sóc răng miệng dưới đây mà không hề hay biết, theo Men's Health.
Không đánh răng đúng thời điểm trong ngày

"Bàn chải đánh răng nên là thứ cuối cùng chạm vào răng miệng của bạn ban đêm", Edmond R. Hewlett, giáo sư tại Đại học California (Mỹ) cho biết. Không ít người đánh răng xong rồi lại lục tủ lạnh ăn, uống cái gì đó lót dạ trước khi ngủ. Làm vậy thì rất dễ có nguy cơ sâu răng bởi thức ăn dính trở lại vào các kẽ, khe trong miệng. Nếu lười đánh răng lại lần nữa khi trót ăn vặt, bạn có thể dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng và súc miệng bằng nước rồi hãy đi ngủ. 

Giáo sư Edmond khuyến cáo nên đánh răng 2 lần/ngày, mỗi lần ít nhất 2 phút.
Không nên ăn vặt trước khi ngủ Ảnh minh họa: Shutterstock

Dùng không đúng loại bàn chải

Bạn nên xài loại bàn chải đánh răng lông mềm mượt, có thể lướt đi nhẹ nhàng trên răng dưới nướu, và loại bỏ bất kỳ mảng bám nào dính lại. Bởi nếu mảng bám không được loại bỏ, dần dà bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh nướu răng. Nếu dùng bàn chải lông mềm vừa hoặc cứng và với lực chải mạnh, bạn có thể khiến nướu co lại, để lộ chân răng...

Không súc miệng kỹ bằng nước

Có một số người nhổ bọt kem hoặc nuốt luôn sau khi đánh răng xong mà không súc miệng lại bằng nước. Thói quen này không có lợi cho sức khỏe răng miệng lâu dài. Bạn cần súc miệng lại bằng nước sạch, còn nếu kỹ hơn thì dùng thêm nước súc miệng loại không cồn. 

Kỹ thuật đánh chưa chuẩn

Bạn nên chải răng theo những vòng tròn nhỏ để xóa sạch mảng bám trên răng dưới nướu, theo Edmond. Khi chuyển bàn chải ra mặt sau của răng, bạn nên xoay thân bàn chải theo chiều thẳng đứng để có thể chạm tới toàn bộ thân răng. Bạn nên chú ý chăm sóc kỹ các răng nằm sâu bên trong miệng, nơi rất dễ dính lại các mảng bám mà bàn chải khó với tới.
Không vệ sinh lưỡi

Lưỡi chứa đầy vi khuẩn có hại nhưng không ít người lại lơ là vệ sinh bộ phận này. Vụn thức ăn li ti hoàn toàn có thể bám dính giữa các gai nhỏ trên bề mặt lưỡi. Đó là lý do bạn nên vệ sinh lưỡi đều đặn mỗi ngày. 


Quên thay bàn chải

Hiệp hội nha khoa Mỹ khuyến cáo nên thay bàn chải đánh răng mới sau 3 hoặc 4 tháng sử dụng. Những sợi lông bàn chải bị mòn sẽ không thể loại bỏ các mảng bám hay vi khuẩn. Đặc biệt khi bạn bị bệnh thì phải đổi bàn chải ngay lập tức. Bởi vi khuẩn gây bệnh sẽ lây lan sang bàn chải và khiến bạn bệnh dai dẳng. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.