Những thực phẩm kết hợp cùng nhau có thể gây ngộ độc

Lê Cầm
Lê Cầm
09/09/2022 17:47 GMT+7

Không nên ăn thịt cùng dưa hấu, đậu phụ với mật ong, khoai lang với quả hồng... vì chúng có những thành phần tương tác có thể gây đầy hơi, buồn nôn, ngộ độc.

Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thu Hà - Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn - cho biết mỗi loại thực phẩm đều có môi trường tiêu hóa khác nhau, kết hợp sai có thể gây những phản ứng ngược thay vì có lợi, và có thể gây ngộ độc cho người dùng.

Một số cặp thực phẩm nên tránh kết hợp cùng nhau:

Thịt ăn cùng dưa hấu

Theo bác sĩ Hà, thịt thường được xếp vào danh sách những thực phẩm “nóng” đối với cơ thể, dưa hấu thuộc nhóm thực phẩm “mát”. Chính vì sự trái ngược này mà khi được kết hợp với nhau, mức độ hiệu quả về mặt dinh dưỡng của thịt sẽ bị giảm xuống rất nhiều. Ngoài ra, sự kết hợp này có thể gây nguy hiểm cho những người mắc chứng bệnh suy nhược lá lách và gây ảnh hưởng không nhỏ đến dạ dày.

Đậu phụ ăn cùng mật ong

Trong đậu phụ thường có thạch cao và trong mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ bị hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày có thể khiến người ăn khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu người ăn có bệnh về tim mạch, thì thời gian dẫn đến tử vong sẽ càng nhanh hơn.

Khoai lang ăn cùng trái hồng, cà chua

Trái hồng có chứa vị chát (tanin) và pectin. Khi ăn khoai lang với hồng, tinh bột trong khoai lang sẽ tiết ra nhiều vị toan kết hợp với tanin và pectin có trong quả hồng tạo thành sỏi trong dạ dày. Nếu diễn tiến nặng sẽ gây loét và chảy máu dạ dày. Do đó, những người bị đau dạ dày cần lưu ý để tránh ăn cùng lúc hai món này.

Khoai tây ăn cùng với thịt

Mọi người đều rất thích món ăn này, nhưng đây là một sự kết hợp thực phẩm gây khó tiêu. Khi kết hợp chúng cùng nhau có thể gây ra những chứng như ợ nóng, buồn nôn, đầy hơi và nhiều vấn đề khác. Thay vì chọn khoai tây cùng ăn với thịt hãy chọn các loại rau như măng tây, bông cải xanh, đậu xanh hoặc bí ngòi.

Tôm ăn cùng ớt chuông, bông cải, cà chua,...

Trong tôm thông thường có nhiều arsenic trioxide (As205). Chính vì thế, nếu bạn kết hợp tôm với các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C thì sẽ dẫn đến việc tạo ra những phản ứng hóa học trong dạ dày của bạn hình thành nên arsenic trioxide. Đây là những thực phẩm kỵ nhau có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

Trái cây ăn cùng sữa

Những loại trái cây như táo, thanh long, dâu, dừa và dưa hấu không nên dùng chung với sữa. Trái cây chứa rất nhiều hợp chất axit, khi dùng chung với sữa, những hợp chất axit này sẽ kết hợp với lượng protein có trong sữa và trở nên cực kỳ khó tiêu hóa trong dạ dày của bạn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.