Những thực phẩm tưởng tốt nhưng không nên dùng khi bị huyết áp cao

Trà Linh
Trà Linh
12/06/2023 15:42 GMT+7

Có nhiều thực phẩm bổ sung sẽ tốt khi kết hợp vào chế độ ăn uống và vận động cho người bình thường, tuy nhiên với bệnh nhân huyết áp cao thì có thể là hại nhiều hơn lợi.

Dưới đây là một số thực phẩm bổ sung bạn nên tránh nếu bị huyết áp cao, theo tạp chí Eating Well.

1. Cam thảo

Cam thảo từ lâu đã được sử dụng như một loại thảo dược giúp khắc phục một số vấn đề về đường tiêu hóa. Tuy nhiên, theo Trung tâm Y học tổng hợp và bổ sung Quốc gia (Mỹ), ăn rễ cam thảo hoặc kẹo cam thảo trong thời gian dài có thể gây tăng huyết áp và giảm nồng độ kali.

Ngoài ra, cam thảo cũng được cho là có thể tương tác với một số loại thuốc hạ huyết áp và làm giảm hiệu quả của chúng.

Những thực phẩm tưởng tốt nhưng không nên dùng khi bị huyết áp cao - Ảnh 1.

Bệnh nhân cao huyết áp nên kiểm tra huyết áp thường xuyên

SHUTTERSTOCK

 2. Nhân sâm

Nếu không có tư vấn và theo dõi của chuyên gia y tế, tốt nhất bệnh nhân cao huyết áp nên tránh dùng nhân sâm bởi tác động của loại thực phẩm này đối với bệnh đến nay vẫn chưa được làm rõ.

Ở liều thấp, nhân sâm đã được chứng minh là làm tăng huyết áp ở những người bị huyết áp thấp, trong khi liều cao có thể làm giảm huyết áp ở những người khỏe mạnh.

Một vài nghiên cứu khác thì lại chỉ ra nhân sâm có tác dụng trung tính đối với huyết áp. Do đó, tốt nhất bệnh nhân mắc vấn đề huyết áp không nên tự ý dùng sâm khi không có chỉ định từ chuyên gia y tế.

3. Hạt guarana

So với hạt cà phê, hạt guarana được cho là có lượng caffeine cao gấp 4 lần. Một báo cáo được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ phát hiện ra rằng caffeine với hàm lượng cao có thể khiến huyết áp tăng đột biến trong vài giờ sau khi tiêu thụ, đặc biệt là ở những người không quen dùng caffeine và bệnh nhân cao huyết áp.

Do đó, thực phẩm có hàm lượng caffeine cao như hạt guarana sẽ không thích hợp cho người bị cao huyết áp. Tốt nhất bệnh nhân nên tránh tự sử dụng loại chất bổ sung này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.