Những tình huống phát sinh khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT trực tuyến

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
05/05/2022 08:30 GMT+7

Ngày đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT bằng hình thức trực tuyến, một số học sinh lớp 12 phản ánh không thể đăng ký được mà không hiểu nguyên nhân vì đâu.

Phát sinh một số trục trặc, tình huống "hy hữu"

Chia sẻ với phóng viên Thanh Niên, một số học sinh lớp 12 tại Hà Nội cho biết cả ngày hôm qua đã cố gắng đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến nhưng không thành.

Cụ thể, sau khi truy cập vào hệ thống, làm đầy đủ, đúng quy trình các bước theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, học sinh điền đầy đủ thông tin nhưng đến mục xuất phiếu đăng ký dự thi thì không thể thực hiện được.

Điều đáng nói, theo phản ánh này, các thông tin đã khai trước đó bị mất toàn bộ, dữ liệu không được lưu lại khiến học sinh lại phải đăng nhập và khai lại từ đầu nhưng rồi đến bước cuối cùng cũng không thành công, khiến các em rất mất thời gian.

Tuy nhiên, một số trường THPT ở Hà Nội thì cho biết việc đăng ký trực tuyến ngày đầu tiên đã diễn ra khá suôn sẻ.

Bà Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, cho hay chiều 4.5, phần lớn học sinh lớp 12 của trường này đã đăng ký dự thi xong, chỉ còn vài học sinh vẫn đang cân nhắc về việc chọn tổ hợp môn nên chưa "chốt".

Cũng theo bà Quỳnh, trước đó, nhà trường đã phải tiến hành đăng ký thử cho học sinh và tập huấn rất kỹ trước khi đăng ký chính thức, học sinh được khuyến khích đăng ký tại lớp, tại trường dưới sự "trợ giúp" của giáo viên khi cần thiết.

Theo bà Quỳnh, có một trường hợp khá hy hữu: 1 học sinh của trường khi đăng ký, nhập số thẻ căn cước công dân thì hệ thống báo số thẻ này đã đăng ký dự thi rồi. Khi tra trên hệ thống thì phát hiện người đăng ký trùng số thẻ căn cước là một học sinh lớp 12 ở Thái Nguyên.

"May trên hệ thống có hiển thị học sinh ở trường nào nên chúng tôi đã liên hệ với trường THPT ở Thái Nguyên để đề nghị nhà trường báo cho học sinh nhập sai số thẻ căn cước kia chỉnh sửa lại thông tin để học sinh của tôi có thể hoàn tất đăng ký dự thi", bà Quỳnh cho hay.

Nhiều giáo viên và học sinh cũng phản ánh hạn chế của phần mềm này là không lưu trữ thông tin nên khi có trục trặc là học sinh phải nhập lại từ đầu, khá mất công.

Nên dùng thiết bị có màn hình đủ lớn để đăng ký

Bộ GD-ĐT mới đây đã đưa ra một số khuyến nghị và lưu ý cụ thể hơn đối với thí sinh khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo hình thức trực tuyến.

Theo đó, phần mềm đăng ký dự thi chạy trên môi trường web nên các thiết bị khác nhau (máy tính cá nhân, laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh…), sử dụng các hệ điều hành khác nhau (Windows, Linux, iOS, Android…) có trình duyệt web đều có thể truy cập.

Tuy nhiên, khi truy cập bằng các thiết bị di động (màn hình nhỏ) sẽ khó thực hiện các thao tác hơn.

Do đó, nếu có điều kiện, thí sinh nên truy cập bằng máy tính cá nhân hoặc máy tính bảng có màn hình đủ lớn (độ phân giải full HD 1920x1080).

Nên sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc FireFox phiên bản mới nhất để việc thao tác được thuận lợi nhất.

Trang chủ dành cho thí sinh đăng ký (https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn) đã có các tài liệu hướng dẫn thí sinh thực hiện. Thí sinh cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi thực hiện thao tác đăng ký.

Để đăng ký thi tốt nghiệp THPT thành công và chính xác, thí sinh chuẩn bị thông tin cá nhân và các thông tin liên quan trong phiếu đăng ký: thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc số định danh cá nhân; các thông tin cần kê khai theo mẫu phiếu dự thi; các tài liệu, minh chứng cần thiết (nếu có); các số điện thoại hỗ trợ đăng ký.

Sau khi nhận tài khoản, thí sinh cần kiểm tra các thông tin cá nhân liên quan; kiểm tra tài khoản và đổi mật khẩu; đăng xuất và đăng nhập lại với mật khẩu mới; ghi lại thông tin tài khoản và mật khẩu để sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Thí sinh sử dụng các thông tin đã chuẩn bị ở trên để khai thông tin; rà soát các thông tin được kế thừa từ cơ sở dữ liệu GD-ĐT (cơ sở dữ liệu ngành). Kiểm tra bảo đảm đúng các thông tin đăng ký, xác nhận đăng ký.

Sau khi đăng ký xong cần xuất phiếu đăng ký sang file pdf, in một bản (nếu có máy in), lưu file trên máy tính và trên email, hoặc lưu giữ bản in ở một nơi dễ nhớ để đối sánh khi cần thiết.

Giải pháp cho các tình huống có thể phát sinh

Khuyến cáo thí sinh hãy bình tĩnh khi phát sinh tình huống với tài khoản khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT đưa ra một số tình huống có thể phát sinh và giải pháp như sau:

Thí sinh cần ghi nhớ các kênh thông tin hỗ trợ khi gặp vấn đề cần hỏi:

Tổng đài hỗ trợ: 1800 8000 nhánh số 2;

Số điện thoại của trường phổ thông, thầy/cô phụ trách công nghệ thông tin của nhà trường có nhiệm vụ hỗ trợ thí sinh trong quá trình đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến. Trước khi hỏi, thí sinh cần ghi lại các thông tin cần hỗ trợ để liên hệ hỏi đáp một lần.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.