Những trái tim hướng về Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu

04/12/2023 09:00 GMT+7

Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu" ra đời nhằm kết nối những tấm lòng, những trái tim hướng về biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Câu lạc bộ (CLB) ra đời vào đầu tháng 8.2014, do bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính làm Chủ nhiệm. CLB vừa trở thành một trong 10 tập thể được tặng Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023.

Những trái tim hướng về Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu - Ảnh 1.

CLB “Vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu” ra đời tháng 8.2014

Hồng Phước

NHIỀU MÔ HÌNH, SÁNG KIẾN TÌNH NGUYỆN

Kể từ khi ra đời, Ban Chủ nhiệm CLB chú trọng đầu tư hoạt động theo chiều sâu với nhiều mô hình, góp phần xây dựng nguồn nhân lực lâu dài bền vững cho các vùng biển, đảo.

Có thể kể như trong dự án "Ươm mầm tương lai", CLB đã phối hợp với 14 trường và 3 doanh nghiệp tiếp nhận học sinh là con của lực lượng bảo vệ biển, đảo, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn vào học tập và nội trú tại các trường ở TP.HCM, Bình Dương, Cần Thơ. Từ năm học 2014 - 2015 đến nay đã có 262 học sinh từ 14 đảo là con em cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng như: hải quân, kiểm ngư, cảnh sát biển, biên phòng… với số tiền đã đầu tư là gần 183 tỉ đồng. Qua đó giúp các em trở thành những học sinh năng động, những trò ngoan học giỏi. Trong năm học 2022 - 2023 đã có 44 học sinh tốt nghiệp THPT, 49 sinh viên tốt nghiệp đại học.

Dự án "Hỗ trợ sinh viên" cũng để lại những giá trị tích cực khi vận động được 49 nhà hảo tâm tài trợ 10,3 tỉ đồng để hỗ trợ học bổng cho 59 em con của hải quân, cảnh sát biển, biên phòng và 64 em là con của ngư dân ở các đảo tiền tiêu. Chính những suất học bổng của dự án đã giúp các em trang trải kinh phí học tập, và cũng là nguồn động viên tinh thần cho các em khi phải sống xa gia đình.

Hay dự án "Thắp sáng tương lai" của CLB vận động các nguồn lực để xây trường và công trình nước sạch, làm cầu, làm đường phục vụ cho giáo dục vùng sâu vùng xa, hỗ trợ kinh phí xây nhà tình thương, tình nghĩa... trong đó có các vùng biển, đảo.

Ngoài ra, nhờ những sáng kiến tình nguyện của CLB đã giúp xây được nhiều công trình ý nghĩa như: một ngôi trường ở đảo Nam Du (Kiên Giang); 2 ngôi trường trên đảo Trường Sa Lớn và đảo Sinh Tồn (Khánh Hòa); 38 cây cầu nông thôn tại các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Cà Mau và Lâm Đồng; 81 căn nhà tình thương, tình nghĩa, nhà đồng đội hỗ trợ gia đình chính sách của hải quân, cảnh sát biển, biên phòng…

THÀNH VIÊN Ở KHẮP THẾ GIỚI

Đến nay, CLB đã kết nạp 4.126 hội viên cá nhân và 154 đơn vị hội viên tập thể. Trong đó có 121 đơn vị ở trong nước và 33 đơn vị hội viên tập thể ở nước ngoài (16 đơn vị ở châu Úc, 15 đơn vị ở châu Âu, 2 đơn vị ở châu Á) cùng hàng ngàn thành viên kết nối trên mạng xã hội.

Trong năm 2023, CLB đã tổ chức đoàn đại biểu gồm 20 thành viên nòng cốt đi thăm quân và dân trên huyện đảo Trường Sa. Ngoài ra còn trao học bổng cho học sinh, gặp gỡ kiều bào, kết nạp hội viên ở các nước.

Chính sự ra đời của CLB "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" đã đáp ứng được ý chí và nguyện vọng của đông đảo tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước, cũng như kết nối những tấm lòng, trái tim hướng về biển đảo quê hương. "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" thật sự trở thành cầu nối chuyển tải những thông điệp yêu thương từ nơi đất liền ruột thịt đến với biển đảo thân yêu, từ nơi xứ người của những Việt kiều yêu nước ở khắp nơi trên thế giới hướng về Tổ quốc.

Từ những hoạt động đa dạng, phong phú của CLB đã lan tỏa được tình yêu biển đảo đến các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước. Vì lẽ đó, kể từ khi ra đời, "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" đã nhận được nhiều sự công nhận như bằng khen của UBND các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Phú Yên, Bình Định; bằng khen của quân chủng Hải quân, quân chủng Cảnh sát biển…

Thời gian tới, CLB tiếp tục kết nối những thành viên có nguyện vọng, ý chí hướng về Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu và những vùng biển đảo của Tổ quốc. Bên cạnh đó CLB sẽ tuyên truyền về tình yêu quê hương đất nước và biển đảo của Tổ quốc nói riêng cũng như trách nhiệm của mỗi công dân đối với đất nước. Đồng thời vận động kêu gọi các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước chung tay góp sức chăm lo cho vùng biển đảo gồm lực lượng hải quân, biên phòng và các lực lượng chấp pháp trên biển…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.