'Niềm tin trong Đảng, trong dân về đấu tranh phòng, chống tham nhũng được nâng lên'

Thu Hằng
Thu Hằng
11/01/2023 14:25 GMT+7

Kết quả trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua không chỉ được nhân dân đồng tình, mà còn được bạn bè quốc tế ghi nhận. Nhiều đoàn cấp cao các nước đến Việt Nam học hỏi kinh nghiệm phòng, chống tham nhũng.

Thông tin trên được Phó trưởng Ban Nội chính T.Ư Nguyễn Thái Học chia sẻ tại buổi gặp mặt báo chí giới thiệu về cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh do Ban Nội chính T.Ư, Ban Tuyên giáo T.Ư và NXB Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 11.1.

Phó trưởng Ban Nội chính T.Ư Nguyễn Thái Học phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí

Theo Ban Nội chính T.Ư, cuộc chiến phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam đang được Đảng ta chỉ đạo ráo riết, quyết liệt, trở thành một cuộc chiến không khoan nhượng, không được phép “chùn chân”, “mỏi gối” và đã đạt được những kết quả toàn diện, tích cực.

Trong 10 năm qua, các cơ quan tiến hành tố tụng cả nước đã khởi tố, điều tra 2.657 vụ tham nhũng, 5.841 bị can; truy tố 2.628 vụ, 6.199 bị can.

Đặc biệt, tính từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII, đã khởi tố, điều tra khoảng 4.200 vụ, 7.572 bị can về các tội tham nhũng, chức vụ, kinh tế. Trong đó, riêng các tội phạm về tham nhũng đã có 455 vụ, 1.054 bị can bị khởi tố, điều tra.

Những con số trên cho thấy quyết tâm rất cao, nỗ lực rất lớn, nói đi đôi với làm của Đảng, Nhà nước trong việc phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực, đưa nhiệm vụ đặc biệt quan trọng này không chỉ là tuyên ngôn chính trị mà đã trở thành hành động thực tế.

Ông Học đánh giá: “Trong 10 năm qua, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã từng bước được ngăn chặn, đẩy lùi. Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược. Niềm tin trong Đảng, trong dân về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được nâng lên”.

Theo ông Nguyễn Thái Học, trong các bài học kinh nghiệm được rút ra, thì vai trò có tính quyết định của người đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, với những quan điểm chỉ đạo xuyên suốt, nói thẳng nói thật, làm bài bản. Kết quả không chỉ được quần chúng nhân dân trong nước đồng tình, mà còn được bạn bè quốc tế ghi nhận.

“Chúng tôi tiếp nhiều đoàn nước ngoài đến thăm, học tập kinh nghiệm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Nhiều đoàn cấp cao của các nước đã đến tìm hiểu, học tập kinh nghiệm như: Thái Lan, Hàn Quốc…”, Phó trưởng Ban Nội chính T.Ư chia sẻ.

Dự kiến, cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh sẽ ra mắt vào đúng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2023) và 10 năm thành lập Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng (2013 - 2023).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.