10 ủy viên, nguyên ủy viên T.Ư Đảng bị kỷ luật trong năm 2022

Lê Hiệp
Lê Hiệp
10/01/2023 15:14 GMT+7

Báo cáo của Ủy ban Kiểm tra T.Ư cho biết, trong năm 2022, có 10 ủy viên, nguyên ủy viên T.Ư Đảng bị kỷ luật ở các mức độ khác nhau.

Sáng 10.1, Ban Bí thư đã tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

T.Ư Đảng khai trừ 4 đảng viên

Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư Trần Văn Rón báo cáo tại hội nghị

ttxvn

Báo cáo do Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư Trần Văn Rón trình bày tại hội nghị cho biết, trong năm 2022, ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 3.533 tổ chức đảng và 10.475 đảng viên (tăng 17,57% tổ chức đảng và 16,62% đảng viên so với năm 2021).

Qua kiểm tra, kết luận 2.333 tổ chức đảng và 8.003 đảng viên có vi phạm; phải thi hành kỷ luật 333 tổ chức đảng và 3.909 đảng viên; đã thi hành kỷ luật 244 tổ chức đảng, 3.595 đảng viên.

Cấp ủy các cấp và chi bộ đã thi hành kỷ luật 410 tổ chức đảng (tăng 83,86% so với năm 2021); thi hành kỷ luật 16.202 đảng viên (giảm 3,53% so với năm 2021), có 2.902 cấp uỷ viên.

Trong đó, Ban Chấp hành T.Ư thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng 4 đảng viên; Bộ Chính trị thi hành kỷ luật 11 tổ chức đảng; Ban Bí thư thi hành kỷ luật 10 tổ chức đảng, 43 đảng viên.

Có 10 ủy viên T.Ư Đảng, nguyên ủy viên T.Ư Đảng bị thi hành kỷ luật. Ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 101 tổ chức đảng và 5.356 đảng viên.

Nội dung vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên chủ yếu về thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; công tác cán bộ; quản lý, sử dụng đất đai, tài chính, tài sản; thực hiện đề án nghiên cứu khoa học, dự án đầu tư; mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; đưa công dân về nước trong đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, một số cán bộ, đảng viên suy thoái tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, trách nhiệm nêu gương, những điều đảng viên không được làm...

'Đang điều tra sai phạm liên quan Công ty AIC tại bộ ngành, địa phương'

Xử nghiêm đảng viên vi phạm trong các vụ AIC, Vạn Thịnh Phát

Hội nghị có sự tham dự của Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Trần Cẩm Tú

ttxvn

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2023, ông Trần Văn Rón cho hay, ngành kiểm tra tập trung xây dựng, trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành: Quy định về bảo vệ người tố giác, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Quy định về cơ chế kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý; Quy trình kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; Quy trình giải quyết tố cáo đối với tổ chức đảng trực thuộc T.Ư và đảng viên là cán bộ diện T.Ư quản lý; Tổng kết 10 năm thực hiện Quy chế chất vấn trong Đảng.

Nhiệm vụ quan trọng nữa là tập trung kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa, vi phạm những điều đảng viên không được làm; kiểm tra, giám sát tổ chức đảng, người đứng đầu, cán bộ chủ chốt để xảy ra tham nhũng, tiêu cực; những nơi mất đoàn kết nội bộ, vi phạm nguyên tắc, quy định của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ những nơi có nhiều vụ, việc phức tạp, kéo dài, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Cùng với đó, ông Rón cho hay, toàn ngành tập trung chỉ đạo, tiến hành kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong các vụ việc, vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, như các sai phạm của Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC), Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Tập đoàn FLC...

Đưa vụ án tại Cục Đăng kiểm Việt Nam vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.