Ninh Thuận: Nông dân ở làng hoa Mỹ Bình trước giờ 'xóa sổ'

28/01/2022 20:06 GMT+7

Nông dân ở làng chuyên canh trồng hoa Mỹ Bình, TP.Phan Rang – Tháp Chàm ( Ninh Thuận ) đang tất bật thu hoạch lứa hoa cúc, hoa vạn thọ cuối cùng để nhường lại phần đất mà họ gắn kết gần 30 năm cho chủ đầu tư xây dựng dự án.

Nông dân ở làng chuyên canh trồng hoa Mỹ Bình, TP.Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) đang tất bật thu hoạch lứa hoa cúc, hoa vạn thọ cuối cùng để nhường lại phần đất mà họ gắn kết gần 30 năm cho chủ đầu tư xây dựng dự án khu đô du lịch biển Bình Sơn-Ninh Chử (khu K2).

Nông dân làng hoa Mỹ Bình trước giờ “xóa sổ”: ngậm ngùi mùa hoa tết cuối cùng

Làng hoa Mỹ Bình trước giờ "xóa sổ" để nhường đất xây dựng dự án khu K2

NX

Vùng đất pha cát ở P.Mỹ Bình, TP.Phan Rang - Tháp Chàm được xem là “thủ phủ” trồng hoa cúc, hoa vạn thọ lớn nhất tỉnh Ninh Thuận, với diện tích hơn 60 ha.

Làng hoa Mỹ Bình đang vào vụ thu hoạch

Thiện Nhân

Tùy theo thời vụ, nông dân làng hoa Mỹ Bình có thể trồng hoa cúc, hoa vạn thọ để cung cấp cho thị trường trong và các tỉnh lân cận. Nhiều nông dân đã gắn bó gần cả cuộc đời với nghề trồng hoa để phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, vụ hoa cúc, hoa vạn thọ phục vụ tết cổ truyền năm 2022 là vụ hoa cuối cùng của người dân làng hoa Mỹ Bình, để nhường lại toàn bộ diện tích đất cho chủ đầu tư xây dựng khu K2.

Nông dân thu hoạch cây hoa cúc

Thiện Nhân

Bà Nguyễn Thị Gái (60 tuổi, ở làng hoa Mỹ Bình) cho biết, gia đình bà có 2 sào đất (2.000 m2) chuyên trồng hoa cúc và hoa vạn thọ. Đây là thu nhập chính của gia đình bà Gái từ hơn 20 năm qua để nuôi 4 người con ăn học. Tuy nhiên, sau vụ hoa tết cổ truyền 2022, gia đình bà phải giao lại diện tích cho chủ đầu tư xây dựng dự án khu K2. “Gia đình tôi được bồi thường tiền đất hơn 300 triệu đồng. Để duy trì nghề của mình, tôi phải sang tận vùng đất pha cát ở xã An Thạnh, H.Ninh Phước, cách TP.Phan rang - Tháp Chàm khoảng 10 km, tìm mua 1.000 m2, với giá 250 triệu đồng nhưng không biết cây hoa cúc, hoa vạn thọ có thích nghi với vùng đất mới không, để giữ nghề” bà Gái lo lắng.

Nông dân trồng hoa vạn thọ phục vụ tết cổ truyền

Thiện Nhân

Cạnh thửa đất bà Gái, chị Diệp Hải Ái Nhi, ở làng hoa Mỹ Bình cho biết, bình thường thì người dân ở đây trồng hoa cúc, đến mùa vụ tết thì trồng hoa vạn thọ. “Gia đình rất mong muốn duy trì nghề trồng hoa cúc, hoa vạn thọ nhưng hiện tại đất ở các khu vực lân cận có giá rất là cao so với giá Nhà nước bồi thường nên gia đình không có khả năng để duy trì nghề trồng hoa này”, chị Nhi nói và cho biết hầu hết người dân trồng hoa ở làng hoa Mỹ Bình sau khi giao lại toàn bộ diện tích đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án khu K2, họ di chuyển đến vùng đất pha cát An Thạnh, H.Ninh Phước mua đất để giữ nghề; một số hộ trồng hoa đã chuyển sang nghề khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.