Nỗ lực vì hòa bình, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc sắp đến Nga, Ukraine

Khánh An
Khánh An
23/04/2022 08:56 GMT+7

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres sẽ đến Moscow gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 26.4 và đến Kyiv gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 28.4.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres

afp

Hãng TASS ngày 23.4 dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres sẽ đến Moscow và gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Ngoại trưởng Sergei Lavrov.

Vào ngày 19.4, ông Guterres đã gửi thông điệp đến phái đoàn Nga và Ukraine ở Liên Hiệp Quốc, đề nghị đến thăm và gặp lãnh đạo 2 nước.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho rằng vào “thời điểm với nguy hiểm và hậu quả lớn”, ông muốn thảo luận các biệp pháp khẩn cấp nhằm đem lại hòa bình ở Ukraine và tương lai đa phương hóa dựa trên Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc sắp đến Nga, Ukraine làm cầu nối hòa bình

Ông lưu ý rằng cả Ukraine và Nga đều là thành viên sáng lập Liên Hiệp Quốc và luôn ủng hộ mạnh mẽ tổ chức này, theo phát ngôn viên Stephane Dujarric của ông Guterres.

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi ông Guterres kêu gọi ngừng bắn nhân đạo 4 ngày ở Ukraine từ ngày 21.4. Theo AFP, ông Guterres sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 28.4, hai ngày sau khi đến Moscow.

Trong một diễn biến khác, Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet ngày 22.4 cho rằng nhiều hành động ở Ukraine có thể bị xem là tội ác chiến tranh, chẳng hạn như việc lạm sát dân thường, phá hủy công trình dân sự, cùng những hành vi khác đang cần điều tra.

Cơ quan này đã nhận được hơn 300 cáo buộc về lạm sát dân thường quanh Kyiv, Chernihiv, Kharkiv và Sumy, những khu vực từng do Nga kiểm soát trong khoảng 1 tháng sau khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24.2.

Xem nhanh: Ngày 58 chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga hé lộ mục tiêu lớn

Nga bác bỏ các cáo buộc và khẳng định chiến dịch nhằm triệt tiêu sức mạnh quân sự và không nhằm vào người dân cũng như các công trình dân sự tại Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.