Tổng thư ký LHQ kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine trong 4 ngày nhân Tuần thánh

0 Thanh Niên Online

Theo AFP, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 19.4 đã chỉ trích các hoạt động quân sự mới của Nga ở miền đông Ukraine và kêu gọi đình chiến 4 ngày để đánh dấu Tuần thánh của Chính thống giáo.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Guterres cho biết thay vì là dịp ăn mừng sự sống mới, “Lễ Phục sinh này lại diễn ra trong lúc Nga tiến công ở miền đông Ukraine”.

Ông kêu gọi “ngừng bắnmục đích nhân đạo” từ Thứ Năm Tuần Thánh 21.4 cho đến Chủ Nhật Phục Sinh 24.4.

Tổng thư ký LHQ Guterres cũng cho biết thỏa thuận ngừng bắn sẽ giúp dân thường có thể an toàn chạy khỏi vùng chiến sự phía đông đưa viện trợ nhân đạo đến những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất - đặc biệt là các thành phố Mariupol, Kherson, Donetsk và Luhansk.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine trong 4 ngày nhân Tuần thánh - ảnh 1

Các tòa nhà bị hư hại ở thành phố cảng phía nam Mariupol (Ukraine), ngày 19.4.2022

reuters

Hội đồng Bảo an LHQ cũng đã nhóm họp lại trong ngày 19.4 để thảo luận về tình hình nhân đạo ở Ukraine và các nước láng giềng. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Ireland Simon Coveney đã chỉ trích Nga và kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức.

Lời kêu gọi của Tổng thư ký LHQ Guterres được đưa ra trong bối cảnh Nga đang tiến hành hàng chục cuộc không kích trên khắp miền đông Ukraine trong giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhật Bản tổ chức lễ quốc tang cho cố Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tổ chức lễ quốc tang cho cố Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản hôm 27.9 tổ chức lễ quốc tang cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Các vòng hoa, những lời cầu nguyện và 19 phát đại bác được vang lên nhằm vinh danh vị cựu Thủ tướng của Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên sau 55 năm, một vị cựu Thủ tướng được tổ chức tang lễ theo cấp nhà nước.