Nobel Vật lý trao cho chuyên gia khí hậu và nhà lý thuyết học

05/10/2021 17:20 GMT+7

Các nhà khoa học của Mỹ, Đức và Ý đã được trao giải Nobel Vật lý năm 2021 nhờ những đóng góp đột phá về các hệ thống vật lý phức tạp.

Các nhà khoa học được trao giải Nobel Vật lý năm 2021

Ảnh chụp màn hình

Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 5.10 công bố giải Nobel Vật lý cho các nhà khoa học đã tìm ra những phương pháp mới để miêu tả và dự báo những hệ thống phức tạp, khó hiểu.

Giải Nobel Vật lý vừa được công bố chia làm 2 cho phần. Phần đầu tiên trao cho 2 nhà khoa học Syukuro Manabe (90 tuổi, Mỹ) tại Đại học Princeton và Klaus Hasselmann (90 tuổi, Đức) tại Viện Khí tượng học Max Planck ở Hamburg (Đức) "nhờ tạo ra mô hình vật lý của khí hậu trái đất, định lượng sự biến đổi và dự báo đáng tin cậy về sự ấm lên toàn cầu".

Mô hình của hai nhà khoa học đã được sử dụng để chứng minh rằng việc nhiệt độ khí quyển tăng lên là do việc phát thải CO2 của con người.

Nửa còn lại được trao cho nhà khoa học Giorgio Parisi (73 tuổi, Ý) tại Đại học Sapienza Rome vì đã khám phá sự tác động lẫn nhau của sự hỗn loạn và dao động trong các hệ thống vật lý từ quy mô nguyên tử cho đến quy mô hành tinh.

Những khám phá của ông Parisi được cho là nằm trong những đóng góp quan trọng nhất cho thuyết các hệ thống phức tạp.

Năm ngoái, giải Nobel Vật lý được trao cho các nhà khoa học Roger Penrose (Anh), Reinhard Genzel (Đức) và Andrea Ghez (Mỹ) nhờ vào các công trình nghiên cứu giúp hé lộ manh mối về hố đen, cũng như sự phát hiện siêu hố đen ở trung tâm dải Ngân hà.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.