Nỗi niềm của bầu Đức khi nói về văn hóa bóng đá của HAGL

23/04/2022 12:10 GMT+7

Chủ tịch CLB HAGL Đoàn Nguyên Đức đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi thú vị khi HAGL FC là câu lạc bộ bóng đá được người hâm mộ cả nước yêu thương, nhưng cũng là nỗi trăn trở của cả nền bóng đá Việt Nam .

HAGL chỉ được 1 điểm và xếp cuối bảng sau lượt đi AFC Champions League. Thật ra điểm và vị trí không phản ánh đúng thực tế những gì diễn ra trên sân cỏ. HAGL FC xứng đáng có điểm trong trận thua 1-2 trước Yokohama FC, hòa 1-1 đáng tiếc trước Sydney FC và thua 0-1 tức tưởi ở phút bù giờ cuối trận trước Jeonbuk FC khi mà trước đó đội bóng phố Núi bỏ lỡ nhiều cơ hội vàng chuyển thành bàn thắng.

Highlights Jeonbuk Hyundai 1-0 HAGL: Đội của HLV Kiatisak suýt gây bất ngờ

Tiếc thậm chí là quá tiếc, nhưng người hâm mộ vẫn vui, vẫn đến ủng hộ hết mình vì những gì các thành viên HAGL FC thể hiện đã vượt ngoài mong đợi từ lối chơi, cách chơi cho đến kết quả!

Bầu Đức động viên CLB HAGL trên sân tập

HAGL

VĂN HÓA HAGL FC

3 tiếng đồng hồ trước giờ bóng lăn trận đấu HAGL FC với Jeonbuk FC, chúng tôi đã gặp và trao đổi với bầu Đức, ông chủ HAGL FC. Bầu Đức nói để giành hiệu cao nhất và ổn định nhất ở giải vô địch quốc gia không phải dễ khi môi trường bóng đá Việt Nam vẫn còn phức tạp. Nhưng ông vẫn làm, vẫn không từ bỏ bóng đá, làm bóng đá phải yêu nó, phải hết mình, hết tâm với nó và đó là: Văn hóa bóng đá Việt Nam

Trong họp báo sau trận thua đội bóng Hàn Quốc Jeongbuk FC, HLV Kiatisak nói rằng: “HAGL FC không bao giờ bỏ cuộc”, đó cũng chính là thông điệp của bầu Đức, là văn hóa của HAGL FC.

Văn Toàn mang băng đội trưởng đã thi đấu rất ấn tượng

Độc Lập

Bắt đầu làm bóng đá từ khi 39 tuổi, hơn 20 năm sau, bên tách trà chiều ở khách sạn Rex (TP.HCM), bầu Đức chia sẻ cả niềm vui và nỗi buồn khi làm bóng đá. Ông từng đứng trên đỉnh cao vinh quang khi ông là bệ phóng để HAGL FC trở thành câu lạc bộ duy nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam vừa từ hạng Nhất lên V-League đã đoạt chức vô địch và ngay năm sau bảo vệ thành công ngôi vương trong hai mùa bóng liên tiếp 2003, 2004. Nhưng sau đó ông sớm nhận thức muốn làm bóng đá bền vững là phải làm bóng đá trẻ, làm bóng đá đàng hoàng. Các cầu thủ năng khiếu không chỉ được đào tạo chuyên môn mà còn phải có trình độ học vấn, có văn hóa ứng xử đẹp cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Khi có nền tảng tốt, những ai được đào tạo từ Học viện Arsenal JMG HAGL trước đó và nay là HAGL đều có những ứng xử tốt, đồng thời có thể đứng vững trước môi trường phức tạp của bóng đá Việt Nam.

Văn hóa bóng đá HAGL khi cảm ơn người hâm mộ sau trận

Độc Lập

Bóng đá là phải có hình ảnh, hình ảnh sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu của đội bóng. Bầu Đức cho rằng bóng đá Việt Nam bây giờ đã phát triển, trình độ các HLV nội cũng đã tốt hơn nhiều so với trước, nhưng vì sao ông vẫn trung thành với giải pháp HLV nước ngoài hoặc HLV nội phải là người của HAGL? Đơn giản vì để trở thành HLV của HAGL FC là phải hiểu, là phải phù hợp với văn hóa của HAGL FC.

KIATISAK SẼ VẪN TIẾP TỤC LÀ HAGL FC!

Hợp đồng giữa HLV Kiatisak với HAGL sẽ không kết thúc sau 2 năm như ban đầu mà chắc chắn sẽ còn kéo dài. Bầu Đức chia sẻ sau Kiatisak vẫn còn Dusit, Taiwan, những danh thủ Thái Lan từng thi đấu thành công trong màu áo HAGL FC và nay họ cũng đã thành công trong vai trò HLV. Cái đích của Bầu Đức là những tài năng thuộc thế hệ Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn… sẽ là những ứng viên HLV HAGL FC. Những tài năng này sau khi kết thúc sự nghiệp cầu thủ, họ sẽ dẫn dắt các đội trẻ, rồi trợ lý HLV đội một và sau cùng là HLV trưởng HAGL FC.

Để giấc mơ thành hiện thực, ít nhất phải 10 năm nữa? Bầu Đức nói ngay: “Làm bóng đá với mục đích khác là không bền vững. Thế giới có những câu lạc bộ mà lịch sử của họ là hàng trăm năm, tại sao những điều hay đó chúng ta không làm theo? Làm bóng đá là làm lâu dài, làm bền vững”. Đó là kế hoạch, là chiến lược bầu Đức dành cho HAGL FC. Triết lý bóng đá HAGL FC là phải đá đẹp. Để đá đẹp là phải có con người, cụ thể là các cầu thủ giỏi kỹ thuật, có khả năng kiểm soát bóng, hiểu ý nhau. Đá đẹp mà thắng người hâm mộ vẫn vui hơn là phòng thủ mà thắng cho dù có là phòng ngự chủ động và phản công tích cực.

Người hâm mộ đến sân đông ủng hộ HAGL

Độc Lập

Tất nhiên đá đẹp mà thua vẫn không bằng đá phòng ngự mà thắng. Đó là thực tế khi dựa vào kết quả. Nhưng với triết lý của HAGL FC là phải đá đẹp, phải lấy tấn công làm phòng thủ. Bây giờ HAGL FC đá đẹp mà chưa thắng, thì cần phải hoàn chỉnh để đá đẹp mà thắng.

Đẹp với bầu Đức không chỉ là đá đẹp trên sân cỏ, mà quan trọng hơn là tất cả thành viên HAGL FC từ lãnh đạo cho đến HLV và cầu thủ đều thấm nhuần nguyên tắc: HAGL FC không lươn lẹo, không luồn lách, không thắng bằng mọi giá theo nghĩa tiêu cực.

Đó cũng là lý do bầu Đức vẫn yêu cầu HAGL FC phải đá hết mình, đá theo triết lý của HAGL FC, đá để biết mình đang ở đâu để mà hoàn thiện. Với kết quả của HAGL FC sau lượt đi, Bầu Đức rất hài lòng. Với ông, bóng đá không thể thắng mãi và cũng không thể thua mãi. Nhưng qua 3 trận đấu của HAGL FC ở AFC Champions League đã chứng minh: bóng đá Việt Nam bây giờ đã tiến bộ nhiều hơn trước từ cấp câu lạc bộ cho đến các cấp độ đội tuyển quốc gia.

Bầu Đức động viên HLV Kiatisak và toàn đội

HAGL

Về bản thân mình, bầu Đức khẳng định, khi không còn đủ sức khỏe để chèo lái HAGL FC thì người kế nhiệm ông cũng sẽ đi tiếp con đường văn hóa, triết lý đã được hình thành và phát triển suốt 15 năm qua, kể từ khi Học viện Arsenal JMG HAGL ra đời vào năm 2007.

Cuối cùng, bầu Đức mong lắm mỗi địa phương trên cả nước Việt Nam đều có một đội bóng đại diện để người địa phương đồng lòng yêu thương, đồng lòng cổ vũ, đồng lòng hỗ trợ.

Công Phượng trong trận thua đáng tiếc trước CLB Hàn Quốc

Độc Lập

Ước mong của bầu Đức cũng chính là lời nhắn gởi: làm bóng đá sạch, đẹp với tâm sáng, người hâm mộ sẽ không bao giờ quay lưng. Khi đó, văn hóa chỉ yêu thương, chỉ cổ vũ bóng đá chiến thắng của người Việt Nam hâm mộ bóng đá – như nỗi lòng của HLV Park Hang-seo từng chia sẻ - sẽ dần tan biến!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.