'Nói Việt Nam xâm lược Campuchia là sai sự thật và không thể chấp nhận'

0 Thanh Niên Online

Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh sau bình luận của Thủ tướng Lý Hiển Long về Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh trả lời báo giới ngày 3.6 /// Facebook ông Tea Banh
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh trả lời báo giới ngày 3.6
Facebook ông Tea Banh

Hôm 31.5, trên trang Facebook của mình, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đăng tải bài viết để chia buồn về việc cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda qua đời hôm 26.5.

Bài viết của Thủ tướng Lý Hiển Long ca ngợi sự lãnh đạo của ông Prem lúc sinh thời, nhưng lại gắn vào sự kiện liên quan đến việc quân tình nguyện Việt Nam giúp Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Trong bài viết của mình, ông Lý đã dùng những từ như "xâm lược", "chiếm đóng" để mô tả hoạt động của Việt Nam trong giai đoạn lịch sử này.

Những bình luận của Thủ tướng Lý Hiển Long đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Bộ trưởng Quốc phòng và nghị sĩ Campuchia.

Cụ thể, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đã nêu ngay vấn đề này trong cuộc gặp người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen, bên lề Đối thoại Shangri-La vừa diễn ra tại Singapore từ ngày 31.5-2.6. Phát biểu với báo giới ngay khi đáp máy bay về tới Phnom Penh tối 3.6, ông Tea Banh cho biết đã yêu cầu ông Ng Eng Hen thông báo cho Thủ tướng Lý Hiển Long cải chính bình luận của mình.

“Bình luận của ông Lý là sai sự thật và không phản ánh đúng lịch sử. Hoàn toàn không đúng vì ông ấy nói binh lính Việt Nam xâm lược Campuchia. Chúng tôi muốn ông ấy phải đính chính”, tờ Khmer Times dẫn lời ông Tea Banh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia nói thêm: “Chúng tôi không thể chấp nhận những điều ông ấy nói. Chúng tôi đã nói rõ rằng quân tình nguyện Việt Nam đến giải phóng nhân dân chúng tôi. Chúng tôi vẫn luôn coi đó là những người đến cứu giúp nhân dân chúng tôi. Điều đó có ý nghĩa vô cùng lớn với chúng tôi”.

Ngày 4.6, nghị sĩ Hun Many, con trai Thủ tướng Hun Sen cũng bày tỏ sự phản ứng đối với bình luận của Thủ tướng Singapore. Ông Hun Many nhấn mạnh dù lợi ích quốc gia hay quan điểm chính trị vào thời điểm đó có thể khác, nhưng người ta không nên bỏ qua và không nên quên sự tàn bạo cùng tội ác chống lại loài người, đặc biệt là tội ác diệt chủng của chế độ Khmer Đỏ.

"Thế giới không nên quên người dân Campuchia đã phải chịu đựng những gì. Trong khoảng thời gian 3 năm 8 tháng 20 ngày, bởi vì thế giới nhắm mắt làm ngơ với chúng tôi nên gần 3 triệu người vô tội đã chết dưới tay Khmer Đỏ. Trong khi tất cả đều đang chơi trò chính trị, người Campuchia đã cầu mong không quan trọng đó là ai và sự giúp đỡ đến từ đâu, chỉ cần chúng tôi được cứu khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Và rồi cuối cùng chỉ có nước láng giềng Việt Nam chìa tay ra giúp đỡ", tờ Phnom Penh Post dẫn lời ông Hun Many khẳng định.

Ngày 4.6, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam trước phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân ngày 31.5 vừa qua có nội dung cho rằng Việt Nam đã “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này.

Cũng theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16.11.2018, Toà án đặc biệt của Campuchia (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ. Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Bên cạnh đó, bà Hằng cũng cho rằng, những thành tựu ASEAN có được ngày nay là kết quả nỗ lực chung của tất cả các thành viên trong suốt chiều dài lịch sử của Hiệp hội. Mỗi thành viên thấu hiểu sâu sắc tầm quan trọng của việc không ngừng củng cố đoàn kết toàn khối, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và các nguyên tắc chung của ASEAN.

Là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục cùng các thành viên khác làm hết sức mình vì mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, thống nhất, đoàn kết và có vai trò trung tâm tại khu vực.

Trong ngày hôm nay, 4.6, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh cũng đã dẫn link một bài báo của tờ Khmer Times (tờ báo tiếng Anh lớn nhất Campuchia hiện nay) phản đối phát ngôn này lên trang cá nhân của ông Lý Hiển Long.

Bài báo của Campuchia cho rằng ông Lý Hiển Long đã không tôn trọng những nạn nhân của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ; đồng thời khẳng định sự bài bác của ông Lý với chế độ đã lật đổ sự thống trị của Khmer Đỏ, cứu sống 4 triệu người Campuchia còn lại với sự hỗ trợ của Việt Nam, không có gì hơn ngoài sự thiếu tôn trọng những nạn nhân của Khmer Đỏ và những người đã hi sinh cuộc sống của họ để chống lại chế độ diệt chủng này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm