Nokia sắp đưa mạng 4G lên mặt trăng

29/03/2023 14:15 GMT+7

Nokia đang chuẩn bị ra mắt mạng 4G trên mặt trăng vào cuối năm nay với hy vọng tăng cường khám phá mặt trăng trước khi mở đường cho sự hiện diện của con người trên vệ tinh tự nhiên của Trái đất này.

Theo CNBC, Nokia có kế hoạch triểm khai mạng 4G trên tên lửa SpaceX trong những tháng tới. Mạng sẽ được cung cấp bởi một trạm cơ sở được trang bị ăng-ten đặt trong tàu đổ bộ mặt trăng Nova-C do công ty vũ trụ Intuitive Machines của Mỹ thiết kế, cũng như bởi một xe tự hành chạy bằng năng lượng mặt trời đi kèm. Một kết nối LTE sẽ được thiết lập giữa tàu đổ bộ và tàu thám hiểm.

Nokia lên kế hoạch đưa mạng 4G lên mặt trăng - Ảnh 1.

Nokia hy vọng mạng 4G của họ sẽ được triển khai trên mặt trăng ngay trong năm nay

AFP

Cơ sở hạ tầng sẽ đáp xuống miệng núi lửa Shackleton, nằm dọc theo rìa phía nam của mặt trăng. Nokia cho biết công nghệ này được thiết kế để chịu được các điều kiện khắc nghiệt của không gian. Mạng sẽ được sử dụng trong sứ mệnh Artemis 1 của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) nhằm đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng.

Nokia cho biết mục đích của mạng là để chứng minh các mạng trên mặt đất có thể đáp ứng nhu cầu liên lạc cho các sứ mệnh không gian trong tương lai, cho phép các phi hành gia liên lạc với nhau và với nhiệm vụ điều khiển, cũng như điều khiển xe tự hành từ xa và truyền trực tiếp video và dữ liệu trở lại Trái đất theo thời gian thực.

Nhà phân tích Anshel Sag của Moor Insights & Strategy nói năm 2023 là một mục tiêu lạc quan cho việc triển khai mạng 4G trên mặt trăng của Nokia. Mọi thứ về phần cứng đều đã sẵn sàng, chỉ cần đối tác thực hiện nhiệm vụ phóng không gặp bất kỳ trở ngại hoặc chậm trễ nào.

Một trong những điều mà Nokia hy vọng đạt được với mạng 4G trên mặt trăng của mình là tìm thấy băng trên mặt trăng. Phần lớn bề mặt của mặt trăng hiện nay khô ráo, nhưng các sứ mệnh không người lái gần đây tới mặt trăng đã mang lại những khám phá về tàn tích băng bị mắc kẹt trong các miệng núi lửa. Phần băng này có thể được xử lý và sử dụng để uống, phân tách thành hydro và oxy để sử dụng làm nhiên liệu tên lửa hoặc tách ra để cung cấp oxy cho các phi hành gia.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.