Nông dân cải trang thành trâu bò trong lễ hội độc đáo ở Vĩnh Phúc

25/01/2023 20:36 GMT+7

Tại “Trâu rơm, bò rạ”, một lễ hội đặc trưng văn hóa lúa nước của người dân đồng bằng châu thổ sông Hồng, người nông dân giả làm trâu để đi cày, mong mùa màng năm mới bội thu.

Khoác lên mình bộ trang phục đặc biệt làm bằng rơm rạ, những người nông dân ở xã Đại Đồng, H.Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc hóa thân thành trâu đi cày trong lễ hội “Trâu rơm, bò rạ”, được tổ chức mùng 4 Tết Nguyên đán hàng năm.

Trong tiếng chuông trống vang vọng, nhiều thanh niên cùng nhau khiêng những chú trâu, chú bò được bện từ rơm rạ của mùa màng vụ trước ra sân đình, cùng nhau ướm thử để chuẩn bị cho lễ khai hội đầu xuân.

Người nông dân Vĩnh Phúc cải trang thành trâu bò đi cày ruộng trong lễ hội

Nguyễn Bắc

"Mỗi một con trâu phải có 3 người, một người cày, 2 người đội trâu, con trâu con và trâu lớn. Người thì đội mạ đi cấy, người thì đi câu, người làm học sinh, có người đi buôn, nói chung là dạy con dân cách làm nghề làm ăn. Từ trước đến giờ, chúng tôi vẫn duy trì như của các cụ để lại như thế", ông Trần Xuân Gia, trưởng đình Bích Đại cho biết.

Hai đội thi trâu rơm, bò rạ đến từ hai ngôi đình trong xã Đại Đồng là đình Bích Đại và đình Đồng Vệ. Mỗi đội có 8 cặp trâu rơm, bò rạ. Toàn bộ 16 con trâu rơm, bò rạ này được người dân chuẩn bị trước từ ngày 20 tháng chạp, chờ tới ngày mùng 4 tết mới mang ra lễ hội. Hàng trăm người dân của xã Đại Đồng tập trung kín trong sân miếu thờ để chờ đón nghi thức lễ hội "Trâu rơm, bò rạ", lễ hội chỉ diễn ra duy nhất một lần trong năm.

Trâu rơm bò rạ được chuẩn bị từ ngày 20 tháng chạp trước khi tiến hành lễ hội

Nguyễn Bắc

Đội hình nam giả nữ, tượng trưng cho hình ảnh các thiếu nữ tuổi trẻ, dưới 20 tuổi cắp thúng đi rắc lúa giống khắp các cánh đồng. Với người dân nơi đây, ngày tổ chức lễ hội "Trâu rơm, bò rạ" cũng là ngày hội toàn dân xuống đồng.

Sau tiếng trống khai hội, các hoạt động chính thức bắt đầu. Sau khi người chủ tế dâng hương, dâng lễ, một loạt hoạt động tái hiện nền văn hóa lúa nước sẽ diễn ra.

Theo người dân địa phương, lễ hội "Trâu rơm, bò rạ" thể hiện mong ước của người xưa về một năm mưa thuận, gió hòa, cây cối đâm chồi nảy lộc, gia súc, gia cầm sinh sôi. Nghi lễ này được phục dựng từ năm 1996 và duy trì cho đến nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.