Nông dân gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật, ‘chặn’ ô nhiễm môi trường

10/06/2022 17:39 GMT+7

Nhiều cánh đồng, vườn cây ăn quả ở Đồng Tháp được lắp đặt bể chứa thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đã qua sử dụng ngăn chặn nguy cơ thuốc tồn dư độc hại phát tán gây ô nhiễm môi trường.

Trước “xịt xong là quăng xuống sông”, giờ đã “gom vào túi”

Thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng là nội dung trong chương trình hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả, do Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) và Hiệp hội CropLife Việt Nam đang triển khai tại Đồng Tháp.

Ông Huỳnh Tấn Đạt (thứ hai từ trái qua) kiểm tra các thùng thu gom bao bì thuốc BVTV tại H.Lấp Vò, Đồng Tháp

CropLife Việt Nam

Ngày 4.6 vừa qua, chúng tôi có dịp tham gia hoạt động này tại xã Tân Mỹ, H.Lấp Vò. Sau lễ phát động tại UBND xã Tân Mỹ, hàng trăm nông dân, thanh niên tình nguyện bất chấp thời tiết nắng gắt đã tỏa đi khắp các cánh đồng để “săn”, nhặt lại bao gói thuốc BVTV lẩn khuất ngoài môi trường.

Bằng kinh nghiệm của nông dân có 3 ha trồng xoài, ông Nguyễn Văn Long, cán bộ Hội Cựu chiến binh xã Tân Mỹ, dẫn chúng tôi men theo bờ kênh, xuôi theo dòng nước chảy. Trong nửa buổi sáng, hàng chục vỏ chai thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu… đã được ông Long câu móc đưa lên bờ.

Ông Long cho biết, tại xã Tân Mỹ, mỗi hộ đều có một vài công đất, không trồng lúa thì trồng cây ăn quả nên lượng thuốc BVTV sử dụng hàng năm rất lớn. Bà con theo thói quen cứ phun, xịt xong là quẳng hết vỏ bao, vỏ chai xuống sông, kênh, rạch. Nhưng từ đầu năm 2022, bà con được tuyên truyền, nhắc nhở thường xuyên nên nhiều người có ý thức hơn.

“Chúng tôi khuyến cáo bà con nếu như không gần bể chứa, vỏ bao phun xong cứ gói gọn vào túi ni lông và để yên tại chỗ để dễ thu gom nên không còn tình trạng vứt bừa bãi như trước nữa”, ông Long nói.

Các thùng thu gom bao bì thuốc BVTV được lắp đặt trên cánh đồng lúa tại xã Bình Thành, H.Lấp Vò

CropLife Việt Nam

Cũng tại H.Lấp Vò, nhiều cánh đồng lúa tại xã Bình Thành được lắp đặt thùng thu gom bao bì thuốc BVTV. Bên các khu ruộng, nhiều pano in hình ảnh trực quan, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV được lắp đặt, đi kèm khuyến cáo nông dân thu gom bao bì thuốc BVTV.

Ông Cao Trường Thọ, Phó giám đốc HTX Nông nghiệp Bình Thành, cho biết các bể chứa bao bì thuốc BVTV được lắp đặt dọc theo các lối đi chung hoặc nơi có nhiều người qua lại. Nông dân sau khi phun thuốc xong, trên đường đi về dễ dàng đưa bao bì về các bể.

“Mấy năm trước, nông dân đi làm đạp trúng vỏ chai, vỏ bao thuốc là chuyện bình thường vì cứ phun xong là tiện tay vứt vỏ bao tại chỗ nhưng giờ được thu gom, đồng ruộng sạch sẽ hơn nhiều”, ông Thọ nói.

Khuyến khích nông dân chủ động, tự giác thu gom

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp, địa phương này đang có 2 mô hình thu gom bao bì thuốc BVTV. Một mô hình áp dụng trên diện tích 240 ha trồng lúa tại xã Bình Thành với 339 hộ dân tham gia với 15 bể chứa đã được lắp đặt. Trong lần đầu tiên phát động, nông dân Bình Thành thu gom 237 kg chai lọ, bao bì thuốc BVTV trước đó thải ra môi trường.

Vỏ chai, lọ thuốc BVTV vứt bừa bãi ven bờ kênh, mương tại xã Tân Mỹ được nông dân thu gom

Phan Hậu

Còn tại xã Tân Khánh Đông (TP.Sa Đéc), mô hình được triển khai trên diện tích 50 ha trồng hoa với 150 hộ nông dân tham gia và có 30 bể chứa để thu gom loại rác thải nguy hại này.

Thống kê của Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp, 5 tháng đầu năm, toàn tỉnh triển khai 10/24 cuộc phát động được phố biến về chương trình sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả. Nông dân các địa phương trực tiếp thu gom bao gói thuốc BVTV trên các tuyến kênh, rạch, mương nội đồng và tập kết về địa điểm phát động. Qua thống kê, các hoạt động thu gom bao bì thuốc BVTV đã có 700 nông dân tham gia với khối lượng rác thải BVTV thu về đưa đi xử lên tới 3.857 kg.

Ông Lê Văn Chấn, Chi cục phó Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp, khẳng định chương trình hợp tác sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả tại Đồng Tháp có sự hỗ trợ của Cục Bảo vệ thực vật, Hiệp hội CropLife Việt Nam với các hoạt động tập huấn, thu gom được nông dân hưởng ứng tích cực.

Vẫn theo ông Chấn, đa số nông dân đều nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng thuốc BVTV tiết kiệm, an toàn, hiệu quả và thu gom chai lọ thuốc BVTV về đúng nơi quy định là hành động góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của chính mình và đảm bảo điều kiện sản xuất nông sản an toàn.

Trong sáng 4.6, các tình nguyện viên đã gom được nhiều rác thải thuốc BVTV tại xã Tân Mỹ để đưa đi xử lý

Phan Hậu

Chia sẻ sau khi trực tiếp kiểm tra các bể chứa thu gom bao bì thuốc BVTV tại H.Lấp Vò, ông Huỳnh Tấn Đạt, Cục phó Cục Bảo vệ thực vật, khẳng định việc tổ chức thu gom bao bì thuốc BVTV cũng quan trọng không kém so với tập huấn nông dân về sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả. Nếu không quản lý chặt chẽ loại rác thải này, lượng thuốc tồn dư trong bao bì thuốc BVTV rất dễ phát tán ra môi trường gây ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí, thậm chí ảnh hưởng chất lượng nông sản.

“Cần phải tiếp tục các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức để hình thành thói quen cho nông dân, sau khi phun thì bao bì thuốc BVTV phải chủ động thu hồi, đưa về nơi tập kết để đưa đi xử lý đúng quy định. Bà con làm việc này trước hết là giảm thiểu thấp nhất nguy cơ ô nhiễm môi trường xung quanh hàng ngày đang tiếp xúc làm việc, bảo vệ sức khỏe chính mình và sau đó là đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn vùng sản xuất nông sản an toàn, phát triển nông nghiệp bền vững”, ông Đạt nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.