Lần đầu có video hoạt hình hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

26/03/2022 16:56 GMT+7

Lần đầu tiên Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) phối hợp với Hiệp hội CropLife Việt Nam sản xuất 15 video hoạt hình hướng dẫn người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam.

Ngày 26.3, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) và Hiệp hội CropLife Việt Nam tổ chức họp báo công bố chuỗi sản phẩm 15 video hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, trách nhiệm.

Các video được xây dựng dưới dạng hoạt hình với các thông điệp đơn giản giúp nông dân dễ hiểu, dễ nhớ

CTV

Theo ông Huỳnh Tấn Đạt, Cục phó Cục Bảo vệ thực vật, các tập video được xây dựng có dung lượng khoảng 3 phút, hướng dẫn chi tiết về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cụ thể đối với các nhóm cây trồng.

Trong mỗi video, nông dân được hướng dẫn về nguyên tắc “4 đúng, 5 quy tắc vàng” khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; các phương thức thực hành quản lý dịch hại tổng hợp IPM; hướng dẫn về thu gom, xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng các thiết bị bảo hộ đúng cách.

Các video cũng lồng ghép tuyên truyền, nhắc nhở nông dân về những hành vị bị cấm và hình thức xử phạt khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng cách.

Chia sẻ ý tưởng trước khi thực hiện dự án này, ông Đặng Văn Bảo, Chủ tịch Hiệp hội CropLife Việt Nam, cho biết theo một báo cáo của Google thực hiện trong năm 2020, tỷ lệ người sử dụng internet ở nông thôn Việt Nam là 77% và 91% trong số đó lên mạng hàng ngày. Đặc biệt, theo báo cáo này, 97% người dân nông thôn dùng YouTube hàng tuần và 63% người dân nông thôn học hỏi các kiến thức và kỹ năng mới thông qua YouTube.

Ông Bảo khẳng định, đây là cơ sở để Cục BVTV và CropLife Việt Nam phối hợp thực hiện ý tưởng chuyển các tài liệu truyền thống sang dạng video minh hoạ dưới dạng hoạt hình ngắn nhằm truyền tải các nội dung một cách sinh động và dễ nhớ, tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận các kiến thức về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật linh hoạt, mọi lúc mọi nơi.

Theo ông Huỳnh Tấn Đạt, dự án xây dựng chuỗi video này là một trong các nội dung Cục Bảo vệ thực vật tham gia chuyển đổi số trong nông nghiệp. Qua chuỗi video này, nông dân được hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ hiệu quả để tiết kiệm chi phí sản xuất và gia tăng lợi nhuận khi bán sản phẩm đầu ra.

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Cục phó Cục Bảo vệ thực vật, giới thiệu về chuỗi video tại lễ công bố

Phan Hậu

"Nếu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách theo hướng dẫn trong video, nông sản sau khi thu hoạch sẽ đáp ứng được các yêu cầu chất lượng an toàn thực phẩm của người tiêu dùng trong nước cũng như quy định của các nước nhập khẩu. Đây là điều kiện để Cục Bảo vệ thực vật thuận lợi trong đàm phán, thúc đẩy mở cửa thị trường xuất khẩu nông sản Việt Nam", ông Đạt nói.

Sau khi công bố, các video được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục Bảo vệ thực vật và được sử dụng như là tài liệu tập huấn chính thức của ngành bảo vệ thực vật cũng như các đơn vị thành viên của Hiệp hội Croplife Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.