Nông dân trồng thanh long "kêu cứu" vì thương lái dừng thu mua

Bắc Bình
Bắc Bình
14/02/2022 10:02 GMT+7

Khi tỉnh Lạng Sơn thông báo tạm ngưng tiếp nhận hàng thông quan qua Trung Quốc thì lập tức các doanh nghiệp, thương lái ở Long An, Tiền Giang dừng mua thanh long khiến nông dân “kêu cứu”.

Ngày 14.2, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Giám đốc Sở Công thương Long An, cho biết Sở đã chuyển thông báo của tỉnh Lạng Sơn về việc tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở mặt hàng hoa quả tươi lên cửa khẩu đường bộ của tỉnh này để xuất sang Trung Quốc do tình trạng quá tải kể từ ngày 16 - 25.2.

Người nông dân trồng thanh long và đã xử lý xông đèn cho trái nghịch vụ lại gặp khó khăn do thị trường Trung Quốc.

BẮC BÌNH

“Khi có thông báo, hầu như các doanh nghiệp, thương lái mua thanh long xuất khẩu lập tức dừng việc thu mua. Ngay cả các doanh nghiệp có kho lạnh lớn cũng không dám mạo hiểm mua trữ chờ giá. Tình hình đang khó khăn và chúng tôi đang tiếp tục theo dõi thị trường để tìm giải pháp cho nông dân”, ông Thanh cho biết.

Việc dừng thu mua của các thương lái, doanh nghiệp đã khiến cho thanh long ruột đỏ nghịch vụ (xông đèn) ở 2 tỉnh Long An và Tiền Giang tại ruộng hiện nay không có thương lái chào giá.

Theo Hiệp hội thanh long Long An, kế hoạch tiêu thụ xuất đi Trung Quốc trong thời gian từ nay đến ngày 25.2 là trên 1.000 tấn. Và tình trạng này đẩy nông dân và cả thương lái, doanh nghiệp vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.

“Cũng dễ hiểu vì ngay trong đợt Tết Nhâm Dần năm 2022, phía Trung Quốc kiểm soát nghiêm ngặt tại cửa khẩu hải quan đã khiến cho nông dân và doanh nghiệp, thương lái thu mua thanh long trong nước rất nhiều khó khăn, thậm chí đối đầu nhau do nhiều mâu thuẫn. Vừa thông quan tốt được có mấy ngày, giá vừa lên được chút đỉnh thì lại gặp khó khăn. Thị trường thanh long chưa bao giờ thấy rủi ro như hơn tháng qua nên ai cũng thủ thân chờ ổn định trở lại”, một thành viên trong Hiệp hội thanh long Long An chia sẻ.

Đầu tư cho trái nghịch vụ với chi phí khá cao khiến nông dân lỗ nặng.

BẮC BÌNH

Theo Sở Công thương Long An, do khó khăn trong tiêu thụ trái thanh long xông đèn, trong đợt Tết Nguyên đán vừa qua, Sở đã cùng với các cơ quan, hội đoàn, các doanh nghiệp… giải cứu được hơn 26.000 tấn trái cho bà con nông dân.

2 tỉnh Long An và Tiền Giang được xem là “thủ phủ” thanh long của Miền Tây với tổng diện tích trồng hơn 20.000 ha, trong đó chủ yếu ở H.Châu Thành (Long An) và H.Chợ Gạo (Tiền Giang).

Chính quyền 2 tỉnh Long An và Tiền Giang thông tin, hiện nay có đến hàng trăm container chở nông sản (chủ yếu là trái thanh long) của địa phương đang chờ thông quan để vào thị trường Trung Quốc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.