Cảnh giác nông dân không chặt cành bán lá măng cụt cho thương lái

0 Thanh Niên Online

Xuất hiện tình trạng nông dân ở H.Cát Tiên (Lâm Đồng) gom nhặt lá măng cụt bán cho thương lái, chính quyền liền cảnh giác nông dân không chặt cành để lấy lá bán

Ngày 12.1, UBND H.Cát Tiên (Lâm Đồng), cho biết vừa có văn bản gửi Phòng NN-PTNT, Hội Nông dân, Trung tâm nông nghiệp và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn yêu cầu khẩn trương tuyên truyền, khuyến cáo nông dân không được chặt cành tán cây măng cụt để lấy lá bán cho thương lái.

Cảnh giác nông dân không chặt cành bán lá măng cụt cho thương lái - ảnh 1

Thời điểm này cây măng cụt chuẩn bị ra hoa nên rất cần lá để quang hợp, hấp thu, chuyển hóa dinh dưỡng để nuôi cây, phân hóa mầm hoa, nuôi hoa, quả

G.B

Theo một lãnh đạo H.Cát Tiên, thời gian qua tại địa phương có xuất hiện tình trạng nông dân gom, nhặt lá măng cụt (chủ yếu lá rụng) rồi chở ra khỏi địa phương bán cho thương lái (khoảng 20.000 – 25.000đ/1kg lá - PV). Vì bà con nông dân đưa ra khỏi địa bàn huyện để bán nên cũng chưa biết thương lái là ai, có phải thương lái Trung Quốc hay không.

Thời điểm này, cây măng cụt đang trong thời kỳ chuẩn bị ra hoa, quả của niên vụ 2022, nên rất cần lá để quang hợp, hấp thu, chuyển hóa dinh dưỡng để nuôi cây, phân hóa mầm hoa, nuôi hoa, quả, nếu chặt cành lá thì hỏng cả mùa vụ.

Chính vì vậy, UBND H.Cát Tiên đề nghị đơn vị chức năng tuyên truyền cho nông dân hiểu rõ tác dụng của cây măng cụt là để lấy quả và quả măng cụt là nguồn thu nhập chính, bền vững; không chạy theo lợi ích trước mắt, không bền vững mà chặt cành tán măng cụt lấy lá bán cho thương lái.

Cảnh giác nông dân không chặt cành bán lá măng cụt cho thương lái - ảnh 2

Chính quyền cảnh giác bà con không chặt cành măng cụt để lấy lá bán cho thương lái

G.B

Chỉ thực hiện việc tỉa cành, tạo tán cây măng cụt sau khi kết thúc niên vụ thu hoạch năm 2022 và chỉ cắt tỉa những cành vô hiệu, không lạm dụng cắt tỉa những cành hữu hiệu sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây trong những năm tiếp theo.

Đồng thời, UBND H.Cát Tiên cũng yêu cầu ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, nắm bắt các thương lái đến địa phương để thu mua lá măng cụt, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) và theo dõi nắm bắt những bất cập phát sinh của việc thu mua lá măng cụt này để có biện pháp xử lý kịp thời

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm