Công ty TNHH Đà Lạt GAP (Đà Lạt GAP) là đơn vị tư nhân đầu tiên ở TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) được Bộ NN-PTNT cấp chứng nhận Doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào năm 2012.
Ông Lê Văn Cường trong trang trại Đà Lạt GAP - Ảnh: Lâm Viên
|
Ông Lê Văn Cường, Giám đốc Đà Lạt GAP trước đây chuyên sản xuất giống rau và hoa cúc. Năm 2008, ông mua đất mở trang trại để trồng rau sạch và ớt xuất khẩu. Vì hướng tới xuất khẩu, ngay từ ban đầu ông mạnh dạn đầu tư nhà lưới, nhà kính, hệ thống tưới nhỏ giọt và bón phân hoàn toàn tự động theo công nghệ của Hà Lan với kinh phí trên 2 tỉ đồng/ha. Trang trại của Đà Lạt GAP nằm cách xa khu dân cư, trong các thung lũng giữa rừng thông; tưới bằng nguồn nước ngầm được kiểm định nghiêm ngặt. Không chỉ thế, các loại giống cây trồng được chọn lọc kỹ trước khi đưa vào vườn ươm và chỉ sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học.
|
Theo ông Cường, phương pháp canh tác công nghệ cao đòi hỏi vốn đầu tư lớn, nhưng đổi lại hiệu quả kinh tế rất cao, tiết kiệm được 30% chi phí phân bón, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và quan trọng hơn là thu được 100 tấn ớt/ha/năm. Hiện nay, đối tác Nhật Bản đề nghị tăng thêm số lượng xuất khẩu nhưng Đà Lạt GAP chưa thể đáp ứng ngay.
Ông Cường còn có chuyến qua Hà Lan và Tây Ban Nha nghiên cứu, học hỏi quy trình trồng cà chua vô hạn, có thân dài trên 15 m, có thể thu hoạch suốt 9 tháng và năng suất cao gấp 5 lần so với phương pháp canh tác bình thường. Song song đó, Đà Lạt GAP còn sản xuất giống cà chua babi đủ màu sắc (đỏ, vàng, nâu…) chuyên cung cấp cho các nhà hàng khách sạn phục vụ thực khách ăn tráng miệng. Ông Cường cũng thuê các chuyên gia Hà Lan qua Đà Lạt trực tiếp hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật canh tác cà chua và rau sạch. Các loại rau, củ, quả sau thu hoạch đưa về xưởng được sơ chế theo quy trình chế biến tiêu chuẩn HACCP, sau đó được xe chuyên dụng chở đi tiêu thụ ở các đô thị lớn TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng với số lượng 3 tấn/ngày.
Bình luận (0)