Nông sản thực phẩm tiêu thụ dịp tết: Tồn kho, lo nhiều!

0 Thanh Niên Online

Dịp cuối năm thường là thời điểm tiêu thụ hàng hóa nông sản thực phẩm rất tốt nhưng năm nay do dịch bệnh và tình hình kinh tế khó khăn khiến các doanh nghiệp, hợp tác xã địa phương đứng ngồi không yên vì sản lượng tồn đọng lớn.

Nông sản thực phẩm tiêu thụ dịp tết: Tồn kho, lo nhiều!  - ảnh 1

Người trồng hành tím đang lo lắng về đầu ra trong dịp tết

quang thuần

Hàng trăm ngàn tấn nông sản chờ kết nối

Sáng nay 25.12, diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ nông sản dịp Tết Nguyên đán do Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND, Sở NN-PTNT, Sở Công thương của các tỉnh, thành phố trên cả nước đồng tổ chức.

Ông Ngô Trọng Phượng, Giám đốc Hợp tác xã Trường Xuân tại huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) cho biết: Chúng tôi chuyên sản xuất Nhãn Hương Chi EaKar, diện tích 450 ha, năng suất bình quân 9.000 tấn quả tươi thu hoạch quanh năm. Hiện nay đến tết có khoảng 250 tấn quả tươi cần nơi tiêu thụ. Ngoài ra hợp tác xã còn cung cấp lợn rừng lai, sản lượng cung ứng dịp tết còn khoảng 350 con, tương đương 10 tấn thịt cũng chưa có ai mua.

Anh Hoàng Tích, chủ doanh nghiệp đầu tư trồng hành tím hữu cơ tại Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) cũng thông tin: Hành tím tại Vĩnh Châu đang vào vụ thu hoạch, chúng tôi rất cần được tiêu thụ với sản lượng dự kiến là 1.500 tấn. Trong vụ thu hoạch đầu năm 2021, nông dân ở thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) trồng hơn 5.000 ha hành tím, sản lượng hơn 100.000 tấn. Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, thị trường tiêu thụ xuất khẩu, nội địa gặp khó khăn nên giá chỉ còn 7.000 - 8.000 đồng/kg khiến người nông dân thua lỗ.

Ông Nguyễn Văn Mấy, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Tây Ninh báo cáo nhanh: Tây Ninh hiện đang có 500 tấn mít Thái siêu sớm, 3.000 tấn chuối Nam Mỹ, gần 300 tấn mãng cầu na, 100 tấn dưa lưới, 80 tấn bưởi da xanh, 10 tấn na Hoàng hậu. Các sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn VietGAP và thu hoạch vào thời điểm cận tết nhưng chưa có đầu ra.

Ông Lê Quốc Điền, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Tháp cũng cho biết, tỉnh đã chuẩn bị nhiều loại hoa quả như xoài, quýt, nhãn, mít, chanh cho dịp tết. Cụ thể, tỉnh đã rải vụ và dự kiến tổng sản lượng hoa quả trong các tháng 12.2021 và đầu năm 2022 lần từ 19.000 tấn đến 35.000 tấn. Bên cạnh hoa quả, Đồng Tháp còn chuẩn bị nhiều loại rau, củ, với sản lượng hiện hơn 3.000 tấn.

Còn theo ông Nguyễn Văn Liêm - Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long thì dịp Tết Nguyên đán sắp tới tỉnh Vĩnh Long cần kết nối tiêu thụ bưởi năm roi và bưởi da xanh khoảng 400 tấn; dưa hấu 8.000 tấn; dưa lưới 20 tấn; các loại rau củ quả hơn 3.000 tấn; hành lá 2.000 tấn; cá diêu hồng hơn 100 tấn. Vùng chuyên canh khoai lang hằng năm khoảng 14.000 ha, có thể cung cấp 400.000 tấn khoai thương phẩm… Tỉnh Hà Giang cũng cho biết từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau là thời điểm thu hoạch rộ cam sành tại Hà Giang nhưng hơn 60% sản lượng hiện chưa có nơi tiêu thụ.

Siêu thị nỗ lực hỗ trợ tiêu thụ

Bà Phạm Thị Ngọc Hà, Giám đốc Công ty San Hà (Long An) cho biết: Hiện nay chúng tôi đã khẳng định được vị trí ở lĩnh vực cung cấp thịt gà với sản lượng tiêu thụ hàng trăm tấn mỗi ngày, hệ thống phân phối đã đến được 40 tỉnh thành. Chúng tôi đang mở rộng số lượng cửa hàng và mở rộng phân phối cả mặt hàng nông sản thực phẩm. Do đó trong thời gian tới chúng tôi sẵn sàng bao tiêu số lượng lớn các mặt hàng nông sản chế biến của các đơn vị doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thái Dũng - Phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà nhà bán lẻ Việt Nam, Chủ tịch BRG Retail (đơn vị đang sở hữu 79 siêu thị BRG Mart và chuỗi cửa hàng HaproFood) chia sẻ: Đại diện cho các nhà bán lẻ, phân phối vào siêu thị, chúng tôi chia sẻ khó khăn với nông dân và doanh nghiệp. Chúng tôi cam kết sẽ cùng với các đơn vị sản xuất tiến hành liên hệ để có thể tiêu thụ nhiều nhất sản lượng trong dịp cuối năm này, đặc biệt là các loại nông sản đặc trưng của vùng miền để phục vụ nhu cầu mua sắm trong dịp tết nguyên đán.

Ông Phan Thành Tuấn, Phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên thương mại Đông Nam Việt (DONAVI) cho biết: Công ty hiện có hệ thống phân phối sản phẩm lớn vào các hệ thống siêu thị như Vinmart, Vinmart+, các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch. Với năng lực và nhu cầu hiện tại, công ty rất cần sự kết nối, hợp tác với tất cả các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất… để nhận được nguồn cung đang thiếu, như ở Đồng Nai sản phẩm tàu ki váng đậu luôn thiếu nguyên liệu; bánh đa Thổ Hà (Bắc Giang), nhân lạc đỏ (Nghệ An), mộc nhĩ, nấm hương…

Đại diện Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch (AFT) cũng thông báo đã xây dựng và phát triển trang web bán hàng online, miễn phí khởi tạo cho nông dân, để giúp các doanh nghiệp sản xuất, chế biến kinh doanh nông sản thực phẩm và nông dân tiêu thụ tại địa chỉ https://we-aft.com. Theo Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NN-PTNT), nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị tham gia do ảnh hưởng kéo dài của dịch Covid-19 và để chuẩn bị các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho nhân dân Thủ đô, Trung tâm sẽ tổ chức “Điểm tiêu thụ nông sản an toàn” hoạt động thường xuyên tại số 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội (Triển lãm nông nghiệp) và miễn phí cho các đơn vị tham gia đến hết tháng 2.2022. Điểm tiêu thụ nông sản là nơi giới thiệu, bán trực tiếp nông đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề tới tay người tiêu dùng và kết nối tiêu thụ vào các kênh phân phối, siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại Hà Nội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cơ hội và thách thức cho yến sào Việt Nam

Cơ hội và thách thức cho yến sào Việt Nam

Ngành nuôi yến, khai thác yến sào mấy ngày gần đây xôn xao vì thông tin được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Tuy nhiên, ngay tại thị trường nội địa, việc mua bán tổ yến và sản phẩm yến sơ chế vẫn còn nhiều lỗ hổng quản lý.

Giá xăng lại 'nhấp nhổm' vì thuế

Giá xăng lại 'nhấp nhổm' vì thuế

Lo giá xăng dầu sẽ tăng mạnh khi Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn hết hiệu lực, Bộ Tài chính mới đây đã xây dựng 4 kịch bản áp thuế bảo vệ môi trường theo biến động giá nhiên liệu thế giới trong năm 2023 mà không phải xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.