Nông sản xuất khẩu Trung Quốc kẹt ở cảng biển, SPS Việt Nam kiến nghị khẩn

09/02/2022 12:12 GMT+7

Nhiều lô hàng Trung Quốc qua đường biển">nông sản xuất khẩu Trung Quốc bị kẹt tại ở cảng biển , Văn phòng SPS Việt Nam đã kiến nghị khẩn đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đề nghị làm việc với Tổng cục Hải quan Trung Quốc phối hợp tháo gỡ.

Ngày 9.2, Văn phòng Thông báo và điểm hỏi quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam) cho biết, văn bản kiến nghị khẩn đã được phát hành và gửi đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trong ngày hôm qua 8.2.

Văn phòng SPS Việt Nam gửi văn bản đề nghị tháo gỡ khó khăn trong xuất khẩu nông sản Trung Quốc trên tuyến đường biển

VẤn tâm

Theo ông Ngô Xuân Nam, Phó giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, văn bản kiến nghị này xuất phát từ phản ánh của các doanh nghiệp đang xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc còn gặp một số vướng mắc.

Cụ thể, ông Nam cho biết, theo hướng dẫn tại Công hàm số 353 ngày 27.9.2021 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, một số doanh nghiệp đã nộp hồ sơ đăng ký với cơ quan thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 1.11.2021. Doanh nghiệp đã có đơn hàng, đã thông quan tại cảng xuất khẩu của Việt Nam, đã có tờ khai hải quan trước ngày 1.1.2022, nhưng chưa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã.

Cũng theo Văn phòng SPS Việt Nam, 6 doanh nghiệp đã nộp hồ sơ đăng ký với cơ quan thẩm quyền của Việt Nam theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan Trung Quốc nhưng chưa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã.

Theo đó, Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép doanh nghiệp được xuất khẩu các lô hàng nêu trên, cũng như cấp mã số sản phẩm cho các doanh nghiệp đã thực hiện đăng ký đúng quy trình hướng dẫn.

Trong văn bản kiến nghị, Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc phối hợp đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc kiểm tra hồ sơ của 7 mã sản phẩm không thuộc thẩm quyền quản lý của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế); đề nghị cấp lại mật khẩu cho doanh nghiệp và mật khẩu cho cơ quan thẩm quyền của Việt Nam là Cục Thú y (Bộ NN-PTNT).

Ông Ngô Xuân Nam nhấn mạnh, trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã hỗ trợ tích cực Văn phòng SPS Việt Nam về việc đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu nông sản thực phẩm sang Trung Quốc đáp ứng quy định Lệnh 248, Lệnh 249 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Cập nhật kết quả đến ngày 8.2, Trung Quốc đã phê duyệt 1.528 mã sản phẩm nông sản thực phẩm của Việt Nam được xuất khẩu vào Trung Quốc.

Trước đó, cuối tháng 1, Văn phòng SPS Việt Nam nhận được kiến nghị của một số doanh nghiệp xuất khẩu cà phê, hạt điều, gạo về việc doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 1.11.2021, đã có đơn hàng, đã làm các thủ tục mở tờ khai hải quan, đã đăng ký xuất tàu… nhưng vẫn chưa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt danh sách doanh nghiệp và cấp mã sản phẩm.

Ngay sau đó, Văn phòng SPS Việt Nam đã đề nghị các hiệp hội tập hợp ý kiến phản ánh từ các doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ vướng mắc khi đăng ký xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào thị trường Trung Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.