[NÓNG]: TP.HCM đưa ra phương án hỗ trợ hàng chục ngàn học sinh thiếu điều kiện học trực tuyến

04/09/2021 18:14 GMT+7

Chiều ngày 4.9, tại cuộc họp báo do UBND TP.HCM tổ chức, lãnh đạo Sở GD- ĐT đã thông tin về năm học mới trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và đưa ra các giải pháp học trực tuyến .

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD- ĐT nhìn nhận, năm học mới của TP.HCM diễn ra với những khó khăn nhất định, học sinh không thể đến trường mà phải học trên môi trường internet do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Sở GD  đã tham mưu UBND TP ban hành kế hoạch thời gian năm học 2021- 2022. Theo đó toàn TP sẽ không tổ chức tựu trường, khai giảng, học sinh THCS, THPT sẽ bước vào chương trình năm học mới vào ngày 6.9, còn bậc tiểu học là ngày 20.9.

Sốt ruột vì con vào lớp 1 học trực tuyến mà nhà chỉ có chiếc điện thoại hỏng

Trong thời gian này Sở đã chọn lựa những giáo viên có nhiều kinh nghiệm và phối hợp với Đài truyền hình tổ chức ghi hình các tiết dạy dành cho học sinh tiểu học. Hiện tại đã ghi hình được khoảng 10 tuần học và chính thức phát sóng vào thời điểm học sinh tiểu học bắt đầu vào chương trình.

Riêng về vận chuyển SGK, TP đã chỉ đạo và Sở đã làm việc với 2 đơn vị vận chuyển hỗ trợ để hoàn tất việc giao SGK cho học sinh. Hiện nay Sở đã yêu cầu các phòng GD cử mỗi trường 5 giáo viên với sự cho phép của TP được tham gia giao thông hỗ trợ công tác vận chuyển.

Ông Hiếu cũng nói, với tình hình sử dụng cơ sở giáo dục trong công tác phòng chống dịch như hiện nay nên có thể xác định thời gian dạy và học trên internet đến hết học kỳ 1. Sở cũng đã xây dựng kế hoạch để sau khi kiểm soát dịch bệnh, giáo viên kèm cặp, củng cố, giúp đỡ học sinh thiếu thiết bị học tập hoặc học tập không hiệu quả trên môi trường internet để đảm bảo yêu cầu kiến thức khi kết thúc năm học.

Cũng theo người đứng đầu ngành Giáo dục TP, theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP, TP có thể chủ động kéo lùi thời gian năm học mặc dù học đúng thời gian quy định của Bộ, bắt đầu từ ngày 6.9 nhưng kết thúc có quyền kéo dài ra khoảng 2 tuần. Việc này nhằm để đảm bảo tổng thời lượng ôn tập và củng cố kiến thức cho học sinh trong điều kiện còn nhiều hạn chế khi không học tập trung tại trường.

TP dề xuất những giải pháp hỗ trợ học sinh không có điều kiện học trực tuyến

Đ.L

Các giải pháp hỗ trợ học sinh không đủ điều kiện học trực tuyến

Qua khảo sát của Sở GD, có khoảng 4% với xấp xỉ 75.000 học sinh gặp khó khăn khi học trực tuyến. Vì vậy, Sở GD đã xây dựng các nhóm giải pháp hỗ trợ học sinh, đảm bảo việc học trong học kỳ 1.

Trước hết, tổ chức dạy học qua truyền hình và sử dụng kho tài liệu trực tuyến của ngành. Để khắc phục phần nào hạn chế trong việc dạy, học trên internet, sẽ ưu tiên các nội dung dạy cho học sinh kỹ năng tự học, hướng dẫn phụ huynh cùng tham gia, hỗ trợ con em mình học trên internet trên truyền hình. Về nội dung theo chương trình, sẽ có ưu tiên thời lượng cho các khối lớp nhỏ, các lớp theo Chương trình GDPT 2018 và các lớp cuối cấp. Đồng thời, kho tài liệu trực tuyến đã được Sở xây dựng từ năm 2020 tiếp tục được bổ sung, cập nhật, đảm bảo cung cấp tài liệu học tập cho học sinh và phụ huynh các cấp.

Hỗ trợ điều kiện học trực tuyến cho học sinh (đường truyền, thiết bị, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…). Các trường đã chủ động vận động các mạnh thường quân đóng góp, hỗ trợ cung cấp các trang thiết bị phục vụ việc dạy học trực tuyến trong nhà trường. Trong thời gian sắp tới, Sở sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị viễn thông, các nhà cung cấp nhằm hỗ trợ các gói đường truyền, gói mua giảm giá hoặc trả góp các thiết bị nhằm đảm bảo đủ thiết bị, đường truyền phục vụ dạy học trực tuyến cho học sinh.

Trong trường hợp học sinh quá khó khăn, không thể tiếp cận việc học trực tuyến bằng các hình thức trên, các trường sẽ thực hiện các phiếu học tập. Trong tuần giáo viên sử dụng hệ thống của ngành để tiếp cận, đưa các phiếu học tập đến cho học sinh, đảm bảo các em nắm bắt được bài học, đảm bảo tiến độ học tập. Những học sinh này sẽ được đánh giá, kiểm tra và tạo điều kiện quan tâm, kèm cặp riêng ngay khi có điều kiện học trực tiếp để bù đắp những hạn chế gặp phải.

Ông Hiếu cũng nhấn mạnh, trong năm học mới, TP chỉ đạo việc triển khai dạy học không được gây áp lực, quá tải cho học sinh. Phải triển khai linh hoạt, chậm, chắc, bám sát thực tiễn của từng địa phương, từng cơ sở giáo dục, không nóng vội, không chủ quan, không cào bằng. Thường xuyên giám sát, kiểm tra, điều chỉnh kế hoạch, tiến độ một cách phù hợp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.