'Nốt trầm' bóng rổ Việt Nam và động lực từ VBA 2021

27/09/2021 10:30 GMT+7

Phó Chủ tịch thường trực liên đoàn bóng rổ Việt Nam (VBF) Lê Hoàng Anh đánh giá dịch bệnh Covid-19 kéo dài trong 2 năm nay tạo ra nốt trầm với bóng rổ Việt Nam, kể từ sau sự thăng hoa với tấm huy chương đồng lịch sử tại SEA Games 2019 .

Dịch bệnh Covid-19 khiến hàng loạt tỉnh, thành thực hiện giãn cách xã hội nên các hoạt động tập luyện, thi đấu ở những địa phương có phong trào bóng rổ tốt như Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ…đều đóng băng. Các trung tâm đào tạo bóng rổ, các doanh nghiệp hoạt động liên quan đến bóng rổ từ đào tạo, tập luyện, tổ chức thi đấu, cung cấp dịch vụ, trang thiết bị về bóng rổ đều đóng cửa, tạm dừng hoạt động và kể cả phá sản. Nhiều lao động, kể cả VĐV, HLV, trọng tài mất thu nhập…

Tuyển bóng rổ Việt Nam thi đấu thực nghiệm tại VBA 2021

VBA

Các giải đấu bóng rổ quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước do cơ quan quản lý nhà nước tổ chức đã phải tạm hoãn. Ông Lê Hoàng Anh cho biết dù đã có những chỉ đạo nghiên cứu để tổ chức theo mô hình “cách ly, khép kín” nhằm đạt được “trạng thái bình thường mới” và giải ngân ngân sách được phân bổ nhưng tính khả thi của việc tổ chức các giải đấu này trong 3 tháng còn lại của năm 2021 là rất thấp.
Theo ông Lê Hoàng Anh, mặc dù giải ngân ngân sách là “động lực” rất lớn, bởi kết quả giải ngân thấp sẽ ảnh hưởng đến việc quyết định phân bổ dự toán ngân sách năm sau, nhưng định mức chi của nhà nước rất thấp cho tổ chức giải đấu.

Phò chủ tịch VBF Lê Hoàng Anh nêu quan điểm sản phẩm bóng rổ VBA cần được sớm đến với công chúng

VBA

Trong bối cảnh đó, giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam VBA 2021 liên tục phải thay đổi kế hoạch, chuyển từ mục tiêu hoàn thành giải đấu sang mục tiêu xây dựng mô hình giải đấu thích ứng với dịch bệnh Covid-19. Cuối cùng VBA 2021 cũng phải hủy vào giờ chót nhưng ông Lê Hoàng Anh khẳng định trong khó khăn mới thật sự cần quyết tâm, bản lĩnh, sáng tạo để đi trước và mở đường.
Theo ông Lê Hoàng Anh, hơn lúc nào hết VBA phải là trụ cột, “giữ lửa” và “truyền lửa”. Sản phẩm từ bóng rổ nói chung và từ VBA nói riêng cần được cung cấp sớm, kịp thời, ít nhất là thông qua truyền thông như một liều vắc xin tinh thần cho người dân. Mặc dù quyết định hủy giải VBA 2021 bởi Covid-19 là không mong muốn nhưng đó không hoàn toàn là thất bại vì tất cả mọi việc đều nằm trong các phương án với những mục tiêu cụ thể, trong đó thành công đáng chú ý là xây dựng được mô hình “tập trung cách ly” với sự ra đời VBA Bubble tại Nha Trang.

Tuyển bóng rổ Việt Nam từng làm nên lịch sử với tấm HCĐ SEA Games 2019 và được trui rèn tại VBA 2021 nhằm chuẩn bị cho SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai

VBA

“Tất cả các quy định, yêu cầu của cấp có thẩm quyền về đảm bảo an toàn phòng dịch đã được VBA 2021 thực nghiệm, vận hành thành công và VBF sẵn sàng chia sẻ những bài học thực tế để giúp các giải thể thao khác cùng vận dụng và quay trở lại trong thời gian sớm nhất”, ông Lê Hoàng Anh nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.