NSƯT Phượng Hằng: Tôi diễn chung với nhiều 'kép', nhưng ấn tượng nhất là Châu Thanh

05/10/2022 15:11 GMT+7

Dù được đứng chung sân khấu với nhiều nam nghệ sĩ song đối với Phượng Hằng thì danh ca Châu Thanh vẫn là "chàng kép" ăn ý khi kết hợp.

Nghệ sĩ Phượng Hằng ca vọng cổ dài hơi vì muốn tạo nét riêng cho mình trong nghề

Chụp màn hình

NSƯT Phượng Hằng sinh năm 1967, gây ấn tượng với khán giả bởi cách ca vọng cổ dài hơi đặc biệt. Cô nổi tiếng với các tác phẩm như Vụ án mã ngưu, Tơ duyên, Giọt lệ đài trang... Khi hoạt động ở gánh hát Trung Hiếu, Phượng Hằng cùng với nghệ sĩ Châu Thanh hợp thành một bộ đôi ca vọng cổ dài hơi ăn khách lúc bấy giờ.

Trong chương trình Hẹn cuối tuần, NSƯT Phượng Hằng cho biết vai diễn đầu tiên của cô là đào con trong vở Kiếm sĩ điên. Trước đó, dù chưa từng có cơ hội đứng trên sân khấu biểu diễn song nữ khách mời đã thuộc lời vì chăm chú theo dõi các nghệ sĩ thể hiện. Khi có người trong đoàn rời đi, Phượng Hằng giơ tay xung phong hát thế. Nữ khách mời nói thêm khi được đề nghị hát thử, vì run quá nên cô bị quên lời và quyết định "ca cương" khiến ai cũng phải bật cười.

NSƯT Phượng Hằng bộc lộ năng khiếu nghệ thuật từ khi còn bé

FBNv

Thời gian đầu, gia đình không muốn Phượng Hằng theo đuổi nghiệp cầm ca vì cực và không có tương lai. Nhưng vì đam mê nghệ thuật từ bé nên cô quyết định gắn bó. "Ngày xưa đi đoàn hát cực lắm, giống như mình đi đây đi đó. Tôi không học nhưng nhịp cứ thấm vào người lúc nào không hay. Lúc bé tôi xin đến đoàn hát để chơi, nhưng thật ra đến xem các cô chú tập tuồng", nữ nghệ sĩ chia sẻ trong chương trình.

Một trong những điểm đặc biệt của nghệ sĩ Phượng Hằng chính là khả năng ca vọng cổ dài hơi. Nói về sở trường này, khách mời cho biết đó là quá trình tìm hiểu, học hỏi từ những tiền bối đi trước như Minh Cảnh, Linh Vương... "Tôi lắng nghe và góp nhặt lại từng chút. Nhưng cái hơi dài của tôi là có luyến láy, trầm bổng vì muốn có cái riêng của mình. Mỗi khi một vở tuồng ra, tôi đều đòi hỏi bản thân phải tìm ra cái mới", cô cho hay.

Phượng Hằng - Châu Thanh từng là cặp song ca đình đám của sân khấu cải lương

TL

Nghệ sĩ Phượng Hằng cho biết trong quá trình hoạt động nghệ thuật, cô được hòa giọng cùng với nhiều "chàng kép" tài năng. Song khi được hỏi về người kết hợp ăn ý, nữ khách mời cho rằng đó là danh ca Châu Thanh. "Bởi vì chúng tôi có cơ hội đi chung một đoàn nên khi có một vở tuồng, anh Châu Thanh có câu ca mới thì tôi phải làm sao để có một câu ca mới. Lúc trẻ mình rất háo thắng, làm sao để mình đồng điệu, cân sức với nhau chứ không muốn thua", giọng ca sinh năm 1967 chia sẻ.

Nhắc đến sự nghiệp của NSƯT Phượng Hằng, khán giả nhớ đến vở Vụ án mã ngưu từng được cô biểu diễn rất thành công. Giọng ca cải lương kể khi được giao vai diễn Thục Oanh, nghệ sĩ Đoàn Bá từng nói với cô rằng: "Trong đời nghệ sĩ, có khi họ không chọn được một vở tuồng ưng ý nhưng con nhận được vở này là con trúng số đỏ". Nhớ về thành công của tác phẩm này, nữ khách mời bộc bạch: "Rất nhiều khán giả ủng hộ, từ Nam chí Bắc lúc nào cũng hết vé".

NSƯT Phượng Hằng tâm sự trong quá trình làm nghề, cô cảm thấy hạnh phúc khi được khán giả yêu thương, ủng hộ. Công việc này không chỉ nuôi sống bản thân mà cả gia đình nên "mình không thể nào phụ được". "Ví dụ tôi làm nghề tay trái nào thì cũng vì để nuôi ước mơ từ bé của mình", giọng ca dài hơi sinh năm 1967 bộc bạch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.