NSƯT Phượng Loan: 3 lần mất giọng, đi bán cà phê mà tủi thân khóc ròng

07/01/2022 15:10 GMT+7

Chuyện đời khó tin của NSƯT Phượng Loan sau ánh hào quang sân khấu: bỏ học đi hát khiến mẹ giận gần 20 năm và biến cố 3 lần mất giọng tưởng 'đứt duyên' với nghề.

Ngọc Lan lặng người khi biết NSƯT Phượng Loan từng trải qua 3 lần mất giọng

btc

NSƯT Phượng Loan sinh ra trong gia đình không ai theo nghệ thuật, nhưng lại được “trời phú” tiềm năng hát cải lương đặc biệt để từ đó bén duyên và gắn bó hơn 40 năm với nghề, được nhiều khán giả đặc biệt yêu mến. Tại Gõ cửa thăm nhà tập 93, Ngọc Lan đã có những phút tâm tình bên cạnh nghệ sĩ Phượng Loan, lặng người với biến cố 3 lần mất giọng và kỳ tích đưa cô trở lại với khán giả.

Chia sẻ với Ngọc Lan, NSƯT Phượng Loan bồi hồi nhớ lại khoảng thời gian 8, 9 tuổi mê cải lương tới mức dành hết tiền ăn sáng để mua vé ghế hạng chót đi coi hát. Chỉ cần sờ được tà áo của nghệ sĩ cải lương Thanh Nga thôi cũng đã khiến nữ nghệ sĩ vui mừng tột độ. Dù được người quen và thầy ủng hộ đầu tư hết mình cho Phượng Loan được học nghề, cô vẫn không nhận được sự đồng ý trọn vẹn từ mẹ. Đỉnh điểm mâu thuẫn cao trào tới mức mẹ NSƯT Phượng Loan giận trong nhiều năm, không có bất kỳ sự ủng hộ nào với con gái.

Nghệ sĩ Phượng Loan bén duyên nghề từ năm 13 tuổi, đi hát biệt tích 3 tháng còn bỏ học khiến mẹ giận không nhìn mặt nhiều năm

btc

Nữ nghệ sĩ nhớ lại: “Học chừng vài tháng thì đoàn của thầy ngoài miền Trung mời, xin má cho đi 10 ngày ai ngờ ngoài đó hát đông vui quá đi tới 3 tháng luôn. Hồi đó tôi chỉ đánh điện tín gửi về, mấy cô mới tới trấn an má cũng đang sốt ruột không biết chuyện gì xảy ra. Hứa với má học xong đàng hoàng rồi mới đi hát nhưng thực sự vô lớp 8 học có nửa năm, má tức lắm. Tôi cũng nói với má trong đầu con không có chữ mà toàn là tuồng không, má cho con đi hát. Má tôi giận quá bảo không, nói không nhìn mặt nữa, vậy mà tôi cũng đi hát miệt mài có khi đi 4, 5 tháng mới về".

"Tôi hát mười mấy, hai mươi năm cứ lên truyền hình mà má thấy là tắt đi ngủ, cứ vậy đến năm 2007. Mời má đi xem mình hát, mình nhận giải thưởng má không đi, tôi muốn mang bằng khen khoe má mà nghĩ tới ánh mắt má không thích nên thôi, giữ trong lòng từ năm 1990 đến 2007. Năm 2007, tôi được Nghệ sĩ ưu tú má mới công nhận tôi chọn đúng nghề. Lúc đó, tôi cảm giác như trút được gánh nặng từ mấy chục năm", Phượng Loan ngậm ngùi.

Khoảng thời gian mất giọng khiến nữ nghệ sĩ suy sụp, bế tắc đến mức không còn muốn sống

btc

Sự nghiệp ngày một lên như diều gặp gió, NSƯT Phượng Loan chưa một ngày ngừng nỗ lực cống hiến hết mình trên sân khấu. Không may, biến cố ập đến lấy đi giọng hát của nữ nghệ sĩ, không được hát lại phải điều trị trong thời gian dài khiến cô hoàn toàn suy sụp. Giọng ca Bông súng đồng quê nghẹn ngào: “Vô bệnh viện bác sĩ bảo chỉ uống thuốc, tập thở thôi chứ không mổ. Mấy tháng trời tôi chỉ viết giấy, không có âm thanh nào phát ra. Lúc đó tôi không hát gì được, về nhà bán cà phê, bưng ly cà phê mà nước mắt cứ chảy. Tôi nghĩ còn sống chi nữa, mình không làm nghệ sĩ nữa thì làm cái gì. Nhờ cô bác sĩ động viên mà tôi kiên trì tập suốt 6 tháng mới có chất giọng lại".

Tiếp đó đến năm 2007, nghệ sĩ Phượng Loan tiếp tục bị mất giọng. Khi ấy, nữ nghệ sĩ đang tham gia vở Kim Vân Kiều tập trung 500 nghệ sĩ, tập còn gần 1 tháng khai trương thì cô tắt tiếng. "Tôi như rụng rời, nghĩ không lẽ Tổ không cho tôi hát nữa. Đêm tôi lên bàn thờ Tổ khấn mà nước mắt cứ rơi, xin ơn trên cho qua được nạn sẽ ăn chay 3 tháng. May mắn là gần tới ngày diễn tôi có giọng lại và tôi ăn chay từ năm 2007 đến giờ luôn. Năm 2009, lại bị tắt tiếng được bác sĩ cảnh báo nếu không mổ là ung thư. Gấp tới mức tối khám ngày hôm sau mổ luôn. Về dưỡng 3 tháng là hơi khỏe hơn chưa mổ", nữ nghệ sĩ nhớ lại.

Với nghệ sĩ Phượng Loan, người nghệ sĩ còn được sống với sân khấu, với vai diễn mang một ý nghĩa thiêng liêng, quan trọng như mạng sống

btc

Nhìn lại chặng đường đã qua của NSƯT Phượng Loan, Ngọc Lan nhiều lần lặng người. Nữ diễn viên ngỡ ngàng với biến cố khó tin nhưng cũng vỡ òa với kỳ tích đã đưa nữ nghệ sĩ trở lại sân khấu, tiếp tục sự nghiệp cống hiến cho nghệ thuật, khán giả. Để tạo bất ngờ cho NSƯT Phượng Loan, Ngọc Lan đã bí mật mời nghệ sĩ Võ Minh Lâm khiến đàn chị vỡ òa niềm vui hội ngộ cùng bạn diễn thân thiết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.