Nước Anh hôm nay tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II

19/09/2022 09:07 GMT+7

Người dân Anh , các nhà lãnh đạo thế giới và hoàng gia trên toàn cầu vào ngày 19.9 sẽ nói lời tạm biệt cuối cùng tới Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong lễ tang cấp nhà nước của bà.

Quan tài Nữ hoàng Anh Elizabeth II tại Westminster Hall ở London ngày 18.9

reuters

Theo Reuters, nước Anh vào ngày 19.9 sẽ tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Đúng 6 giờ 30 sáng (giờ Anh), thời gian thăm viếng Nữ hoàng tại Westminster Hall ở London sẽ kết thúc. Trong 4 ngày qua, hàng trăm ngàn người đã xếp hàng nhiều giờ liền dọc sông Thames để vào viếng Nữ hoàng lần cuối.

Ngay trước 11 giờ, quan tài Nữ hoàng bằng gỗ sồi, phủ cờ Hoàng gia Anh và được đặt Vương miện Hoàng gia phía trên sẽ được đặt lên xe pháo để tiến hành lễ rước đến Tu viện Westminster, nơi diễn ra tang lễ.

Khoảng 2.000 người sẽ tham dự tang lễ Nữ hoàng, trong đó có khoảng 500 nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thiên hoàng Naruhito của Nhật Bản, Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn và Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa.

Nước Anh tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho Nữ hoàng Elizabeth II

Các chắt của nữ hoàng, Hoàng tử George (9 tuổi) và Công chúa Charlotte (7 tuổi) hai người con lớn nhất của Thái tử William, cũng sẽ tham dự tang lễ.

Các giám đốc giao thông của Anh cho biết một triệu người dự kiến ​​có mặt ở trung tâm thành phố London để dự tang lễ. Trong khi đó, cảnh sát cho biết họ sẽ tiến hành chiến dịch bảo an lớn nhất từ ​​trước đến nay ở thủ đô nước Anh.

Vua Charles, anh chị em và các con trai của ông là Hoàng tử William và Hoàng tử Harry cùng các thành viên khác của gia đình Windsor sẽ từ từ bước sau quan tài trong lễ rước đến Tu viện Westminster. Dẫn đầu đoàn xe là đội kèn trống gồm khoảng 200 người.

Chiếc chuông của Tu viện Westminster sẽ vang lên 96 lần, bằng với độ tuổi của Nữ hoàng. Tu viện là nơi tổ chức lễ đăng quang, đám cưới và là nơi chôn cất của các vị vua và nữ hoàng Anh trong gần 1.000 năm qua.

Ngoài nguyên thủ quốc gia và các quan chức, những người tham dự tang lễ sẽ bao gồm những người được trao tặng huân chương quân sự và dân sự cao nhất của Anh, đại diện từ các tổ chức từ thiện được Nữ hoàng hỗ trợ và những người có "đóng góp phi thường" trong việc đối phó với đại dịch Covid-19.

Hàng chục triệu người ở Anh và nước ngoài dự kiến ​theo dõi lễ tang của Nữ hoàng trên sóng truyền hình trực tiếp, điều chưa từng diễn ra từ trước đến nay. Tang lễ sẽ kết thúc bằng tiếng kèn Last Post và 2 phút mặc niệm trên cả nước.

Sau đó, quan tài sẽ được rước qua qua trung tâm thành phố London và Cung điện Buckingham. Vua Charles và các thành viên Hoàng gia Anh sẽ một lần nữa đi theo sau đoàn xe trong quãng đường dài 2,4 km.

Quan tài sau đó được đưa lên xe tang để chở đến Lâu đài Windsor, phía tây London, để làm lễ tại Nhà nguyện St. George. Buổi lễ sẽ kết thúc với việc vương miện, quả cầu và quyền trượng - những biểu tượng của quyền lực và sự cai trị của Nữ hoàng - được nhấc khỏi quan tài và đặt trên bàn thờ.

Quan Nội quản Hoàng gia sẽ bẻ gãy “Chiếc gậy Văn phòng” của mình để biểu thị sự kết thúc nhiệm vụ của mình đối với Nữ hoàng và đặt nó trên quan tài.

Sau đó, quan tài sẽ được hạ xuống hầm hoàng gia trong lúc người thổi kèn hoàng gia thổi lên tiếng cuối cùng. Tiếng kèn sẽ nhỏ dần cho đến khi âm nhạc trong nhà nguyện dần tắt.

Vào buổi tối muộn, trong một buổi lễ riêng của gia đình, quan tài của Nữ hoàng Elizabeth II và chồng, Hoàng thân Philip, sẽ được chôn cất cùng nhau tại Nhà nguyện Tưởng niệm Vua George VI. Đây cũng là nơi cha mẹ và em gái Nữ hoàng, Công chúa Margaret, yên nghỉ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.