Nước lạnh, nước mát và nước nóng, loại nào uống tốt cho sức khỏe hơn?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
20/02/2022 00:10 GMT+7

Nước rất cần thiết cho sức khỏe chúng ta. Có người thích uống nước ở nhiệt độ bình thường, số khác thích uống nước lạnh, thậm chí nước nóng. Lợi ích của từng loại nước phụ thuộc vào điều kiện cụ thể.

Nước nóng sẽ rất phù hợp và có lợi trong một số tình huống cụ thể. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Temperature phát hiện trong điều kiện thời tiết lạnh, uống nước nóng sẽ giúp làm ấm cơ thể tốt hơn, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Dù uống nước ở nhiệt độ nào thì điều quan trọng nhất là phải uống đủ nước

SHUTTERSTOCK

Trong khi đó, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Rhinology Journal cho thấy uống nước nóng rất có lợi cho những người đang bị cảm cúm. Nước nóng làm giảm sổ mũi, ho, đau họng và mệt mỏi.

Nước nóng cũng rất có lợi với một số loại bệnh. Ví dụ, nước nóng sẽ giúp bệnh nhân mắc chứng co thắt tâm vị dễ chịu hơn. Co thắt tâm vị là một dạng rối loạn vận động thực quản với các triệu chứng đặc trưng như khó nuốt, nôn mửa.

Nghiên cứu đăng trên chuyên san Journal of Neurogastroenterology and Motility đã phân tích tình trạng sức khỏe của 12 bệnh nhân mắc chứng co thắt tâm vị. Kết quả cho thấy uống nước nóng giúp giảm cả triệu chứng của bệnh, trong khi uống nước lạnh thì ngược lại.

Tuy nhiên, hạn chế của nước nóng là nếu uống quá nóng có thể gây phỏng miệng. Ngoài ra, khi uống nước nóng, mọi người có xu hướng uống ít hơn so với uống nước mát.

Trong khi đó, nếu bạn đang khát và muốn bù nước thì uống nước lạnh là tốt nhất. Nước lạnh có thể giúp cải thiện hiệu suất và tăng cường sức bền cho những người tập luyện thể thao.

Tuy nhiên, nếu uống nước quá lạnh có thể gây ra một số tác dụng phụ. Ví dụ, một số người sẽ cảm thấy hơi nhức đầu nếu uống nước quá lạnh.

Một nghiên cứu đăng trên chuyên san Journal of Clinical and Experimental Medicine lại cho rằng loại nước tốt nhất để uống không phải nước nóng hay lạnh mà là nước mát 15 độ C.

Nhưng nhìn chung, các chuyên gia tin rằng dù uống nước nóng, lạnh hay mát thì điều quan trọng nhất là phải uống đủ nước. Uống đủ nước sẽ giúp tăng cường năng lượng và cải thiện chức năng tổng thể, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.