Ở nơi 'giỏi một nghề, biết nhiều nghề'

Vũ Thơ
Vũ Thơ
23/06/2022 06:03 GMT+7

Ở những đơn vị sản xuất của Tổng công ty thuốc lá VN ( Vinataba ), các lao động trẻ không chỉ giỏi một nghề mà còn biết nhiều nghề, bởi họ được tổ chức Đoàn thanh niên hỗ trợ đào tạo, học nghề trong quá trình sản xuất.

Những mô hình sáng tạo

Điểm nổi bật trong hoạt động Đoàn ở Vinataba là các cấp bộ Đoàn đã duy trì tốt những mô hình sáng tạo, nhằm tăng năng suất lao động và tăng thu nhập cho đoàn viên thanh niên, trong đó có mô hình “Tổ máy thanh niên”. Chia sẻ về mô hình này, anh Nguyễn Đức Kỳ, Bí thư Chi đoàn phân xưởng Hợp tác quốc tế (Đoàn cơ sở Công ty thuốc lá Thăng Long), công nhân vận hành máy, cho biết ở nơi anh làm việc đã thành lập những tổ máy mà công nhân toàn là đoàn viên thanh niên.

Lao động trẻ ở các đơn vị sản xuất của Vinataba không chỉ biết một công đoạn mà còn được học hỏi nhiều công đoạn khác trong quy trình làm ra sản phẩm

Nhật Nam

“Đây được coi là tổ máy mẫu để các tổ máy khác thi đua học tập, đảm bảo nâng cao chất lượng sản phẩm và sản lượng theo từng máy. Ở tổ máy này, các đoàn viên thanh niên được nâng cao tay nghề, đồng thời được xem xét khen thưởng hằng tháng, hằng quý và được ban lãnh đạo tạo điều kiện bán phế phẩm của sản phẩm để gây quỹ”, anh Kỳ chia sẻ.

Một mô hình khác đã được Ban Thường vụ Đoàn tổng công ty triển khai, đó là lập hòm thư đóng góp ý tưởng, sáng kiến cải tiến của đoàn viên, thanh niên tại các chi đoàn.

Là đơn vị tiêu biểu trong hoạt động này, anh Đoàn Thế Phú, Bí thư Đoàn Công ty thuốc lá Thăng Long, chia sẻ: “Được triển khai từ năm 2017, hòm thư đóng góp ý tưởng sáng kiến được đặt ở phân xưởng sản xuất, để ở vị trí dễ nhìn, có logo của Đoàn và mẫu phiếu đề xuất sáng kiến. Hằng tháng, Bí thư chi đoàn kiểm tra tổng hợp và đề xuất những sáng kiến của đoàn viên, thanh niên. Từ mô hình này, nhiều sáng kiến của các bạn đã được xem xét, triển khai, công nhận mang lại lợi ích thiết thực cho công ty và người lao động”.

Đặc biệt, tại các đơn vị sản xuất, tổ chức Đoàn đã phát động trong đoàn viên, thanh niên tự nâng cao tay nghề với tiêu chí “giỏi một nghề, biết nhiều nghề”. Các đoàn viên, thanh niên khối trực tiếp sản xuất không chỉ làm giỏi một công đoạn làm ra sản phẩm, mà họ được hỗ trợ học hỏi các công đoạn khác, để có thể làm được toàn bộ một sản phẩm. Qua đó, họ từng bước nâng cao tay nghề, làm chủ máy móc thiết bị, sẵn sàng thế chỗ cho những vị trí bị thiếu lao động.

Phong trào đoàn gắn với đời sống

Chia sẻ về những thành công trong nhiệm kỳ vừa qua, chị Trần Thu Hà, Ủy viên BCH Đoàn khối Doanh nghiệp T.Ư, Ủy viên BCH Đảng bộ, Bí thư Đoàn thanh niên Tổng công ty Vinataba, cho biết xác định rõ mục tiêu “Sáng tạo là nhiệm vụ”, Ban Thường vụ Đoàn tổng công ty tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”; phong trào “Thanh niên xung kích đổi mới, sáng tạo nâng cao năng suất, hiệu quả doanh nghiệp”.

“Các hoạt động xung kích thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đã thúc đẩy sự sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất kinh doanh. Tổ chức Đoàn đã hỗ trợ thanh niên công nhân nâng cao trình độ nghiệp vụ, tay nghề; triển khai và đảm nhận thực hiện các công trình thanh niên, phần việc thanh niên sáng tạo...”, chị Hà cho biết.

Theo chị Hà, từ những ý tưởng sáng tạo của thanh niên, trong nhiệm kỳ đã có 36 đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ, 67 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tổng công ty do đoàn viên, thanh niên làm chủ nhiệm đề tài hoặc là người thực hiện chính; 258 công trình và phần việc thanh niên các cấp, tổng giá trị làm lợi ước tính trên 50 tỉ đồng.

Chị Hà cho biết: “Đoàn viên, thanh niên tổng công ty luôn xác định rằng, các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên trong doanh nghiệp phải thực chất, hiệu quả, gắn bó thiết thực với sản xuất kinh doanh, đời sống, việc làm của người lao động. Vì thế, trong giai đoạn 2017 - 2022, với những đóng góp đáng kể của người trẻ, Vinataba đã đạt được nhiều thành tích đáng kể trong sản xuất kinh doanh như: thu nhập bình quân của người lao động tăng nhanh, việc làm ổn định, đảm bảo cuộc sống cho người lao động cả về vật chất và tinh thần”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.