Ở thời đại số, không thể cấm học sinh dùng mạng xã hội

Bích Thanh
Bích Thanh
04/11/2019 19:32 GMT+7

'Ở thời đại số, không thể cấm học sinh dùng mạng xã hội nên mỗi trường cần xây dựng các trang mạng xã hội như của hiệu trưởng, của giáo viên , của đoàn thanh niên và xem đây như là một kênh để tư vấn , chia sẻ với học trò'.

Ngày 4.11, gần 1.500 học sinh Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP.HCM) tham gia buổi nói chuyện chuyên đề trang bị kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh.

Theo đó, các khách mời, chuyên gia của chương trình đã chia sẻ với học sinh kỹ năng khi giao tiếp trên mạng, học sinh cần có sự tôn trọng, đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu, thông cảm, kết nối với mọi người. Không nên vội vàng bày tỏ quan điểm hay chia sẻ thông tin trên mạng xã hội khi chưa rõ tính xác thực của thông tin.

Các chuyên gia cũng hướng dẫn học sinh truy cập, tìm kiếm thông tin, giao tiếp an toàn qua mạng, tuân thủ các quy tắc, quyền và trách nhiệm của công dân...

Ngoài ra, học sinh còn tham gia trả lời các câu hỏi như Công dân số là gì? Giao tiếp trực tuyến là gì, sự khác biệt so với giao tiếp trong cuộc sống đời thực hằng ngày? Để từ đó rút ra những kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn cho bản thân.

Tham gia buổi nói chuyên, em Nguyễn Lê Duy, hoc sinh lớp 12, Trường THPT Nguyễn Du cho biết: Hiện nay hầu như bạn nào cũng sử dụng mạng xã hội vì vậy việc trang bị kiến thức sử dụng an toàn, hiệu quả và văn minh là nhu cầu thiết yếu. Việc sử dụng mạng xã hội đúng cách sẽ giúp bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết hiện nay mỗi thông tin trên mạng xã hội nhận được nhiều tương tác tích cực lẫn tiêu cực, nên cần thiết phải trang bị kiến thức, kỹ năng về cách nhận biết thông tin và ứng phó với các thông tin cho học sinh. Ở thời đại số, không thể cấm học sinh dùng mạng xã hội nên mỗi trường cần xây dựng các trang mạng xã hội như của hiệu trưởng, của giáo viên, của đoàn thanh niên và xem đây như là một kênh để tư vấn, chia sẻ với học trò.

Được biết, ngoài Trường THPT Nguyễn Du thì các trường: THCS Lê Quý Đôn (quận 3), THCS Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp), THPT Marie Curie (quận 3) và THPT Trần Hữu Trang (quận 5) cũng tổ chức hoạt động trang bị kỹ năng sử dụng mạng xã hội cho học sinh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.