Ô tô cỡ nhỏ dưới 500 triệu ngày càng ít khách, Grand i10 vượt VinFast Fadil

Trần Hoàng
Trần Hoàng
14/09/2022 13:29 GMT+7

Có mức giá thấp nhất thị trường Việt Nam nhưng ô tô cỡ nhỏ hạng A dưới 500 triệu đồng ngày càng ít khách mua, nhiều mẫu mã rời cuộc đua giúp Hyundai Grand i10 trở lại vị trí dẫn đầu doanh số trong tháng 8.2022.

Lượng tiêu thụ ô tô cỡ nhỏ hạng A tại Việt Nam ngày càng giảm

Trần Hoàng

Ngày càng ít người Việt chọn ô tô cỡ nhỏ dưới 500 triệu đồng

Bất chấp giá bán thấp nhất thị trường và hướng đến nhóm khách hàng trẻ, những người lần đầu mua xe... Lượng tiêu thụ ô tô cỡ nhỏ hạng A mức giá dưới 500 triệu đồng tại Việt Nam những tháng gần đây liên tiếp sụt giảm.

Phân khúc ô tô cỡ nhỏ hạng A 2021: Xe Việt "diệt" xe Nhật, Hàn
đình tuyên

Cụ thể, số liệu tổng hợp từ báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng như VinFast và TC Motor - đơn vị lắp ráp và phân phối xe Hyundai tại Việt Nam, trong tháng 7.2022 cho thấy, tổng lượng tiêu thụ ô tô cỡ nhỏ hạng A trong tháng 8.2022 chỉ đạt 981 xe, giảm 37% tương đương 576 xe so với tháng 7.2022.

Doanh số bán ô tô cỡ nhỏ tại Việt Nam tháng 8.2022

Nguồn: VAMA, VinFast, TC Motor

Đây đã là tháng thứ 5 liên tiếp (tính từ tháng 3.2022) doanh số bán ô tô cỡ nhỏ hạng A mức giá dưới 500 triệu đồng tại Việt Nam sụt giảm, đồng thời cũng là tháng đầu tiên tổng doanh số bán của các mẫu xe thuộc phân khúc này giảm về mức thấp hơn 1.000 xe/tháng.

Điều này cho thấy, người Việt ngày càng giảm mua sắm ô tô cỡ nhỏ hạng A. Nguyên nhân một phần đến từ việc ô tô cỡ nhỏ hạng A có giá bán thấp nhưng cũng hạn chế về trang bị tiện nghi, an toàn... so với các dòng xe khác. Bên cạnh đó, việc mua ô tô tại Việt Nam không còn khó khăn như trước đây. Với mức tài chính từ 200 - 400 triệu đồng, cộng với sự hỗ trợ mua xe trả góp của các tổ chức tín dụng, ngân hàng... thay vì chọn ô tô cỡ nhỏ hạng A, nhiều người thường chọn mua ô tô thuộc phân khúc cao hơn như sedan hạng B, hạng C.

Nhiều mẫu ô tô dừng phân phối, Hyundai Grand i10 trở lại ngôi đầu

Sức mua giảm cùng với những thay đổi về chính sách, kế hoạch phân phối sản phẩm của nhà sản xuất... khiến nhiều mẫu mã thuộc phân khúc ô tô cỡ nhỏ hạng A tại Việt Nam lần lượt rời cuộc đua.

Tương tự Toyota Wigo, Honda Việt Nam cũng không còn nhập khẩu Honda Brio

Trần Hoàng

Cụ thể, việc không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 khiến Toyota Wigo tạm dừng phân phối tại thị trường Việt Nam từ tháng 5.2022. Tương tự Wigo, Honda Việt Nam cũng không còn nhập khẩu Honda Brio. Doanh số bán mẫu xe này những tháng gần đây liên tiếp sụt giảm và trong tháng 8.2022 chỉ có 4 xe đến tay khách Việt.

Trong khi đó, VinFast Fadil - mẫu xe bán chạy nhất phân khúc cũng đang đến ngày “khai tử” khi hãng xe Việt dừng sản xuất ô tô chạy bằng xăng để tập trung nguồn lực phá triển ô tô điện. Sau nhiều tháng liên tiếp dẫn đầu, đến tháng 8.2022 vừa qua lượng tiêu thụ xe VinFast Fadil chỉ còn 329 chiếc. Đây được xem là những chiếc VinFast Fadil cuối cùng đến tay khách hàng kể từ khi ra mắt vào năm 2018.

Những chiếc VinFast Fadil cuối cùng đang đến tay khách Việt

Trần Hoàng

Hàng loạt đối thủ dừng cuộc đua giúp Hyundai Grand i10 lần đầu tiên trở lại vị trí dẫn đầu doanh số ở phân khúc ô tô cỡ nhỏ hạng A tại Việt Nam. Cụ thể, doanh số bán Grand i10 trong tháng 8.2022 đạt 436 xe, nâng tổng doanh số bán sau 8 tháng đã qua của năm 2022 lên mức 6.740 xe. Dù vẫn thấp hơn VinFast Fadil (10.661 xe) nhưng việc mẫu xe Việt ngừng phân phối trong khi thời gian bán hàng của năm 2022 còn khoảng 4 tháng, Hyundai Grand i10 vẫn rộng đường để giành lại ngôi vương doanh số phân khúc ô tô cỡ nhỏ hạng A.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.