Ô tô đỗ tràn lòng đường: Tái phạm nhiều vì 'không biết làm thế nào'

24/03/2023 10:43 GMT+7

Thực trạng lòng đường Nghiêm Xuân Yêm (P.Đại Kim, Q.Hoàng Mai, Hà Nội) bị chiếm dụng để đỗ ô tô hàng 3, hàng 4 xảy ra từ lâu. Chính quyền địa phương mong muốn sớm được cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ, xem xét vị trí đủ điều kiện để cấp phép tạm một bãi đỗ xe phục vụ nhu cầu của người dân.

Xử phạt 8 phương tiện

Theo ghi nhận của phóng viên Thanh Niên sáng 24.3, hàng chục xe ô tô đỗ dưới lòng đường Nghiêm Xuân Yêm, đoạn đi qua khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, khiến tuyến đường nhiều lúc bị ùn ứ do lượng phương tiện di chuyển qua khu vực này quá đông.

'Bức tranh châm biếm' về cảnh ô tô đỗ tràn lòng đường ở Hà Nội - Ảnh 1.

Hàng chục xe ô tô đỗ dưới lòng đường Nghiêm Xuân Yêm sáng 24.3

ĐÌNH HUY

Khoảng 7 giờ 10 sáng cùng ngày, khi lực lượng CSGT có mặt, nhiều xe ô tô nhanh chóng rời đi, còn lại một vài xe khác vẫn nằm im dưới lòng đường. Dù cảnh sát đã thông báo, gọi loa nhưng nhiều chủ xe cả tiếng đồng hồ sau vẫn chưa xuất hiện.

Tại đây, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt 8 chủ xe với lỗi đỗ xe ở nơi có biển cấm dừng, cấm đỗ. Là người bị xử phạt, anh Tiến Hưng (33 tuổi, cư dân tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ) cho biết, bản thân ý thức được việc đỗ xe dưới lòng đường là vi phạm luật giao thông. Tuy nhiên, do tòa chung cư anh ở không có hầm gửi xe nên buộc phải để xe dưới lòng đường, cạnh nơi ở để đi lại cho tiện.

'Bức tranh châm biếm' về cảnh ô tô đỗ tràn lòng đường ở Hà Nội - Ảnh 2.

Lực lượng CSGT có mặt để xử phạt người dân đỗ xe trái quy định

ĐÌNH HUY

Xem nhanh 20h ngày 24.3: 30 người Indonesia ở TP.HCM bị ép giả cảnh sát | Hà Nội khổ chuyện đậu xe

"Xung quanh đây bán kính khoảng 2 km không còn bãi xe nào trống, tôi và nhiều cư dân buộc phải đỗ xe dưới lòng đường. Hôm nay bị xử phạt thế này, chúng tôi chấp nhận nộp phạt nhưng bản thân tôi cũng mong muốn chính quyền, chủ đầu tư sẽ có những biện pháp để cư dân tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ đỡ khổ", anh Tiến Hưng nói.

'Bức tranh châm biếm' về cảnh ô tô đỗ tràn lòng đường ở Hà Nội - Ảnh 3.

CSGT lập biên bản xử lý vi phạm đỗ xe trái quy định

ĐÌNH HUY

Không chỉ anh Hưng, một số tài xế còn bị CSGT, thanh tra giao thông xử phạt nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn nhưng họ vẫn để xe dưới lòng đường vì "không biết làm thế nào".

Mong tháo gỡ, cấp phép tạm một bãi đỗ xe

Thực tế, thực trạng này diễn ra đã nhiều tháng nay nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

'Bức tranh châm biếm' về cảnh ô tô đỗ tràn lòng đường ở Hà Nội - Ảnh 4.

Lực lượng Công an P.Đại Kim phải đứng trước các xe đỗ dưới lòng đường để điều tiết giao thông

ĐÌNH HUY

Cá biệt, vào 10 giờ 30 ngày 23.3, tại khu vực này đã xảy ra vụ tại nạn khi một người đi xe máy do không kịp xử lý đã đâm vào đuôi xe Mercedes dừng đỗ giữa lòng đường.

Theo một cán bộ Đội CSGT số 14 thuộc Phòng CSGT Công an TP.Hà Nội, khoảng 14 giờ ngày 23.3, tài xế Mercedes mới có mặt tại cơ quan công an để làm việc. Tài xế này khai nhận đỗ ô tô dưới lòng đường từ sáng sớm rồi ngủ quên.

Trước đó, trao đổi với Thanh Niên về thực trạng ô tô đỗ tràn lòng đường, ông Nguyễn Sỹ Phong, Phó chủ tịch UBND P.Đại Kim, cho biết nguyên nhân do 5 tòa chung cư phía mặt đường không có hầm đỗ xe và quanh khu vực này chưa có bãi xe nào được cấp phép, trong khi nhu cầu của người dân quá lớn nên vẫn để xe bên đường Nghiêm Xuân Yêm.

'Bức tranh châm biếm' về cảnh ô tô đỗ tràn lòng đường ở Hà Nội - Ảnh 5.

CSGT thông báo cho các chủ xe đến làm việc

ĐÌNH HUY

Để giải quyết dứt điểm thực trạng nêu trên, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn, ông Phong bày tỏ mong muốn sớm được cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ, xem xét vị trí đủ điều kiện để cấp phép tạm một bãi đỗ xe phục vụ nhu cầu của người dân.

Cảnh hàng xe đỗ dưới lòng đường Nghiêm Xuân Nghiêm đêm hôm trước và sáng hôm sau

"Vào buổi sáng, khi cả dãy xe rời đi, để lại một vài chiếc nằm chình ình giữa đường như một bức tranh châm biếm", ông Phong bày tỏ.

Một lãnh đạo Công an P.Đại Kim cho biết, qua kiểm đếm của đơn vị có khoảng 60 - 70 xe ô tô của cư dân thường xuyên đỗ trái phép dưới lòng đường Nghiêm Xuân Yêm. Trước thực trạng cư dân bất chấp nguy cơ gây mất an toàn giao thông cho người đi đường, chính quyền sở tại cho biết sẽ tích cực phối hợp với các lực lượng ra quân xử lý vi phạm.

Được biết, hồi tháng 12.2022, Công an TP.Hà Nội đã có văn bản gửi Sở GTVT Hà Nội đề nghị nghiên cứu cho phép đơn vị có chức năng trông giữ phương tiện sắp xếp điểm trông xe ô tô dưới lòng đường Nghiêm Xuân Yêm, nhằm xử lý dứt điểm thực trạng ô tô đỗ trái phép. Tuy nhiên, đã hơn 3 tháng kể từ khi kiến nghị, chính quyền sở tại vẫn chưa nhận được sự vào cuộc tháo gỡ khó khăn từ Sở GTVT Hà Nội.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.