Ô tô giá rẻ nhất Việt Nam năm 2022: Mất sức hút, nhiều mẫu mã rút lui

Trần Hoàng
Trần Hoàng
14/01/2023 09:39 GMT+7

Từ một phân khúc khá sôi động và nhiều lựa chọn trên thị trường Việt Nam, ô tô cỡ nhỏ hạng A hay phân khúc ô tô có giá bán rẻ nhất ngày càng mất dần sức hút, ít lựa chọn... doanh số bán ô tô thuộc phân khúc này theo đó cũng giảm mạnh trong năm 2022.

Năm 2022, nhiều mẫu mã thuộc phân khúc ô tô cỡ nhỏ hạng A đã dừng phân phối

Bá Hùng

Những quy định mới cùng với việc thay đổi chiến lược sản xuất, kinh doanh của các hãng ô tô tại Việt Nam đã tác động đến phân khúc ô tô cỡ nhỏ hạng A - dòng xe có giá bán rẻ nhất thị trường ô tô Việt Nam trong năm 2022. Từ chỗ khá đa dạng mẫu mã, phân khúc này giờ đây chỉ còn lại một vài lựa chọn.

Nếu như cách đây 1 năm, những người chọn mua ô tô cỡ nhỏ, hạng A tầm giá dưới 450 triệu đồng có không dưới 5 sự lựa chọn, thì đến những tháng cuối năm 2022, phân khúc này chỉ còn lại hai mẫu xe Hàn đó là Hyundai Grand i10 và Kia Morning. Các mẫu xe còn lại vì những lý do khác nhau đều đã tạm dừng phân phối, số khác thì rời khỏi cuộc đua.

Vì sao phân khúc ô tô cỡ nhỏ hạng A tại Việt Nam ngày càng lụi tàn?
bá hùng - đình tuyên

Từ tháng 9.2022, VinFast Fadil - mẫu xe bán chạy nhất phân khúc này năm 2021 đã chính thức ngừng phân phối. Động thái này đã được báo trước và nằm trong kế hoạch của hãng xe Việt khi VinFast từng tuyên bố ngừng sản xuất xe xăng để tập trung nguồn lực cho việc phát triển, sản xuất xe điện.

Sau VinFast Fadil, Toyota Wigo... Honda Brio cũng nối bước rời bỏ thị trường Việt Nam

Bá Hùng

Nếu như động thái rút lui của VinFast Fadil đến từ việc điều chỉnh kế hoạch của nhà sản xuất thì với các mẫu xe nhập khẩu ở phân khúc này như Honda Brio hay Toyota Wigo đều có cùng lý do. Theo đó, sau khi lượng tiêu thụ giảm dần, đến những tháng cuối năm 2022 các đại lý Honda, Toyota đều không còn xe Brio và Wigo để bán. Theo tìm hiểu của Thanh Niên, phía Honda Việt Nam cũng như Toyota Việt Nam không còn nhập khẩu hai mẫu xe này từ Indonesia để phân phối tại Việt Nam do Honda Brio hay Toyota Wigo đều không đáp ứng được quy định về chuẩn khí thải mới tại Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, đến cuối năm 2022, người mua ô tô cỡ nhỏ hạng A tại Việt Nam chỉ còn hai lựa chọn gồm Hyundai Grand i10 và Kia Morning.

Sự rút lui của hàng loạt đối thủ gián tiếp giúp Hyundai Grand i10 và Kia Morning thiết lập lại đế chế xe Hàn ở phân khúc ô tô cỡ nhỏ hạng A

Bá Hùng

Sự rút lui của VinFast Fadil cũng như các mẫu xe mang thương hiệu Nhật Bản đã gián tiếp giúp Hyundai Grand i10 và Kia Morning thiết lập lại đế chế xe Hàn ở phân khúc ô tô cỡ nhỏ hạng A tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh mà ô tô cỡ nhỏ hạng A đang mất dần sức hút, doanh số bán của bộ đôi này cũng như các mẫu mã thuộc phân khúc này trong năm 2022 giảm mạnh.

Theo số liệu tổng hợp từ báo cáo bán hàng của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng như VinFast và TC Motor - đơn vị lắp ráp phân phối xe Hyundai tại Việt Nam, trong năm 2022 tổng doanh số bán ô tô cỡ nhỏ hạng A tại Việt Nam đạt 27.833 xe, giảm 38%, tương đương 17.293 xe so với năm 2021. Trong đó, hai mẫu xe bán chạy nhất phân khúc là VinFast Fadil, Hyundai Grand i10 chỉ đạt doanh số hơn 10.000 xe. Lượng tiêu thụ Kia Morning - mẫu xe xếp thứ 3 ở phân khúc này cũng chỉ đạt khoảng 4.000 xe trong cả năm 2022.

Doanh số bán các mẫu ô tô cỡ nhỏ hạng A tại Việt Nam

Bá Hùng

Ngoài việc một số mẫu mã dừng phân phối, lượng tiêu thụ ô tô cỡ nhỏ hạng A tại Việt Nam sụt giảm đến từ việc các mẫu xe ở phân khúc này đang mất dần sức hút trên thị trường. Ô tô cỡ nhỏ hạng A có giá bán hấp dẫn nhưng cũng hạn chế về trang bị tiện nghi, an toàn... so với các dòng xe khác.

Bên cạnh đó, việc mua ô tô tại Việt Nam không còn khó khăn như trước đây. Với mức tài chính từ 200 - 400 triệu đồng, cộng với sự hỗ trợ mua xe trả góp của các tổ chức tín dụng, ngân hàng... thay vì chọn ô tô giá rẻ nhất thị trường, nhiều khách hàng thường chọn mua ô tô cỡ nhỏ gầm cao hoặc các mẫu xe thuộc phân khúc sedan hạng B, hạng C... để được trải nghiệm không gian rộng hơn, nhiều trang bị hơn.

Sau thời kỳ hoàng kim, phân khúc ô tô cỡ nhỏ hạng A hiện đang bước vào giai đoạn thoái trào

Bá Hùng

Sau thời kỳ hoàng kim, phân khúc ô tô cỡ nhỏ hạng A hiện đang bước vào giai đoạn thoái trào. Một loạt đối thủ cạnh tranh đã rời cuộc chơi, cơ hội đang trở lại với các mẫu xe Hyundai Grand i10 và Kia Morning, tuy nhiên liệu bộ đôi xe Hàn này có giúp phân khúc ô tô cỡ nhỏ hạng A tìm lại vị thế, chúng ta hãy cùng chờ đợi trong năm 2023 và những ông lớn như Honda, Toyota sẽ có động thái gì mới ở phân khúc này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.