Ô tô trong tầm giá nào được người Việt chọn mua nhiều nhất?

Bá Hùng
Bá Hùng
21/03/2024 11:45 GMT+7

Xét về giá bán, các mẫu mã ô tô từ 500 - 750 triệu đồng với các dòng xe sedan, MPV hay SUV cỡ nhỏ hạng B… được người tiêu dùng ô tô tại Việt Nam chọn mua nhiều nhất trong thời gian gần đây.

Áp lực cạnh tranh giữa các nhà sản xuất, phân phối ô tô cùng với sự thay đổi, dịch chuyển về thị hiếu của người tiêu dùng đang góp tạo nên sự đa dạng trên thị trường ô tô Việt Nam. Không chỉ xuất hiện thêm những thương hiệu mới gia nhập thị trường, người Việt mua sắm ô tô ngày càng có nhiều lựa chọn với hàng loạt mẫu mã mới thuộc nhiều phân khúc và tầm giá khác nhau. Trong đó, ô tô tầm giá 500 - 750 triệu đồng, chủ yếu là các dòng xe sedan, MPV hay SUV cỡ nhỏ hạng B được người Việt chọn mua nhiều nhất.

Ô tô trong tầm giá nào được người Việt chọn mua nhiều nhất?- Ảnh 1.

Ô tô tầm giá 500 - 750 triệu đồng, chủ yếu là các dòng xe sedan, MPV hay SUV cỡ nhỏ hạng B được người Việt chọn mua nhiều nhất

Bá Hùng

Kết quả bán hàng được Thanh Niên cập nhật từ báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng như TC Motor và một số hãng xe khác cho thấy, xét về giá bán những năm gần đây các mẫu ô tô trong khoảng 500 - 750 triệu đồng đang hút khách nhất thị trường.

Lý giải về điều này, trưởng bộ phận bán hàng của một đại lý Hyundai khu vực TP.HCM cho biết: "Với thu nhập bình quân đầu người hiện nay tại Việt Nam, ô tô phổ thông tầm giá 500 - 750 triệu đồng được xem là phân khúc phù hợp với số đông khách hàng mua xe. Mức giá này cơ bản đáp ứng khả năng tài chính của nhiều nhóm khách hàng khác nhau. Từ những người mua xe cá nhân hay sử dụng cho gia đình, công việc cho đến những người mua ô tô để chạy taxi hay kinh doanh dịch vụ xe hành khách công nghệ".

Thị trường ô tô Việt khó "có cửa" khởi sắc trong năm 2024

Bên cạnh đó, ô tô trong khoảng 500 - 750 triệu đồng cũng được xem là mức giá phù hợp để các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ taxi, hay vận tải hành khách đầu tư để tạo sự hiệu quả về mặt kinh tế.

Ô tô trong tầm giá nào được người Việt chọn mua nhiều nhất?- Ảnh 2.

Ô tô tầm giá 500 - 750 triệu đồng cũng áp đảo thị trường về số lượng phân khúc cũng như mẫu mã

Bá Hùng

Không chỉ dễ tiếp cận khả năng tài chính của nhiều nhóm khách hàng khác nhau, hiện tại ô tô tầm giá 500 - 750 triệu đồng cũng áp đảo thị trường về số lượng phân khúc cũng như mẫu mã.

Ở tầm giá này, ngoài những mẫu sedan hạng B như Toyota Vios, Honda City hay Hyundai Accent… người mua ô tô tại Việt Nam cũng có nhiều lựa chọn với các dòng SUV đô thị hạng A (như Kia Sonet, Toyota Raize, Hyundai Venue), SUV đô thị hạng B (như Kia Seltos, Hyundai Creta, Mitsubishi Xforce, Toyota Yaris Cross…) hay các dòng MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi (như Mitsubishi Xpander, Toyota Veloz Cross, Toyota Avanza, Suzuki Ertiga, Hyundai Stargazer…) Thậm chí, nhiều phiên bản tiêu chuẩn của các mẫu sedan hạng C như Kia K3, Mazda3, Hyundai Elantra… cũng trong khoảng giá này.

Ô tô trong tầm giá nào được người Việt chọn mua nhiều nhất?- Ảnh 3.

Nhiều phiên bản tiêu chuẩn của các mẫu sedan hạng C như Kia K3, Mazda3, Hyundai Elantra… cũng có giá bán dưới 750 triệu đồng

Bá Hùng

Trong năm 2023, phần lớn những phân khúc ô tô bán chạy nhất Việt Nam đều gồm các mẫu mã có tầm giá từ 500 - 750 triệu đồng như SUV cỡ nhỏ hạng B, sedan hạng B hay MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi. Lượng tiêu thụ các mẫu xe thuộc những phân khúc này đã chiếm khoảng hơn 60% tổng doanh số bán ô tô toàn thị trường.

Trong danh sách 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam năm 2023, ô tô tầm giá 500 - 750 triệu đồng cũng chiếm đa số. Trong đó, Mitsubishi Xpander (giá từ 555 - 698 triệu đồng) dẫn đầu với 19.740 xe, Hyundai Accent (giá 426 - 542 triệu đồng) xếp thứ 2 với 17.452 xe. Ngoài ra còn những mẫu mã khác như Toyota Vios (479 - 600 triệu đồng), Kia Sonet (519 - 579 triệu đồng), Hyundai Creta (599 - 699 triệu đồng) hay Honda City (529 - 599 triệu đồng).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.