Oanh tạc cơ chiến lược Mỹ diễn tập cùng máy bay Hàn, Nhật để 'răn đe' Triều Tiên

11/10/2017 08:28 GMT+7

Giới chức Hàn Quốc ngày 11.10 cho hay Không quân Mỹ vừa điều 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B đến tập trận cùng các tiêm kích của Hàn Quốc và Nhật.

Hãng Yonhap dẫn thông tin từ Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết 2 oanh tạc cơ xuất phát từ căn cứ trên đảo Guam đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (KADIZ) của Hàn Quốc vào lúc 20 giờ 50 ngày 10.10.
Các chiến đấu cơ của Mỹ và 2 tiêm kích F-15K của Hàn Quốc tiến hành tập trận tên lửa đối đất trên biển và bay qua bán đảo Triều Tiên. Sau đó, hai bên còn tiến hành một đợt tập trận trên Hoàng Hải và rời KADIZ vào khoảng 23 giờ 30 cùng ngày.
Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, đây là việc “điều động huấn luyện thường xuyên” nhằm tăng cường “răn đe” CHDCND Triều Tiên: “Thông qua hành động lần này, không quân Hàn Quốc và Mỹ đã thể hiện giải pháp đáp trả mạnh mẽ đối với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên”.
Quân đội Mỹ cho biết Nhật cũng điều tiêm kích tham gia tập trận. Đây là lần đầu tiên oanh tạc cơ Mỹ tiến hành tập trận với tiêm kích của Hàn Quốc và Nhật Bản vào ban đêm.
Cũng trong ngày 10.10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp các lãnh đạo cấp cao trong quân đội để bàn về “nhiều lựa chọn” nhằm đối phó với nguy cơ hạt nhân từ Bình Nhưỡng.
Yonhap dẫn thông cáo từ Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã được nghe báo cáo từ Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và chủ tịch Hội đồng tham trưởng liên quân Mỹ Joe Dunford.
“Cuộc họp đã thảo luận tập trung vào nhiều lựa chọn nhằm đối phó với bất cứ hành động khiêu khích nào từ Triều Tiên nhằm ngăn chặn mối đe dọa đối với Mỹ và các đồng minh”, theo phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders.
Trước đó, Tổng thống Trump nhiều lần ám chỉ sẽ áp dụng hành động quân sự đối với Triều Tiên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.