Olympic mùa đông 2022 tại Trung Quốc đối mặt nguy cơ… thiếu tuyết nghiêm trọng

Tây Nguyên
Tây Nguyên
30/12/2021 15:29 GMT+7

Olympic mùa đông 2022 tại Bắc Kinh ( Trung Quốc ) đang lo ngại nguy cơ thiếu nước để sản xuất tuyết phục vụ cho thi đấu.

Theo AFP, các tuabin màu vàng sáng chạy dọc các sườn dốc của Olympic mùa đông Bắc Kinh, phun ra tuyết nhân tạo cần thiết cho sự kiện. Tuyết nhân tạo đã được sử dụng ở các mức độ khác nhau kể từ Olympic mùa đông 1980 ở Hồ Placid, New York (Mỹ). Nhưng ngày hội thể thao mùa đông lớn nhất hành tinh ở Bắc Kinh vào tháng 2.2022 sẽ phụ thuộc gần như hoàn toàn vào tuyết nhân tạo vì chúng diễn ra ở một trong những vùng khô hạn nhất của Trung Quốc.

Các tuabin tạo tuyết chạy dọc các sườn dốc của Olympic mùa đông Bắc Kinh

afp

Theo AFP, chỉ còn khoảng 5 tuần nữa là Olympic mùa đông khai màn, các nhà tổ chức đang chạy đua để phủ tuyết chất lượng cao lên các đường trượt - một nhiệm vụ phức tạp mà các nhà phê bình cho rằng không bền vững về mặt môi trường. Các địa điểm sử dụng hệ thống tạo tuyết tự động theo dõi nhiệt độ và độ ẩm không khí để tối đa hóa sản xuất.

Được cung cấp bởi các hồ chứa địa phương, khoảng 300 tuabin - được gọi là "súng bắn tuyết" - trộn nước với khí nén trước khi đẩy các giọt vào không khí để tạo thành tuyết. Sau đó, các công nhân sử dụng các phương tiện giống xe tải gọi là "xe chở tuyết" để rải tuyết lên và “cắt gọt” thành các đường trượt cho thi đấu.

Olympic mùa đông Bắc Kinh lo ngại thiếu tuyết do các súng bắn tuyết thiếu nước

afp

Điều lo ngại là các địa điểm thi đấu phải đảm bảo tuyết đáp ứng các tiêu chuẩn chính xác về độ sâu, độ cứng và độ đặc. "Thách thức lớn nhất đối với chúng tôi là duy trì chất lượng tuyết đồng đều", Li Xin, phó trưởng bộ phận điều hành tại Trung tâm Trượt tuyết quốc gia ở Diên Khánh, cách Bắc Kinh khoảng 80 km, cho biết. Ông này nói thêm rằng những thay đổi trong quá trình tạo tuyết có thể khiến chất lượng tuyết quá cứng ở một số nơi và quá mềm ở những nơi khác, điều này có thể gây nguy hiểm cho các VĐV.

Một báo cáo đánh giá của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết Zhangjiakou và Yanqing - các khu vực tổ chức các hoạt động trượt tuyết trên núi cao trong số các sự kiện thi đấu ngoài trời khác - sẽ hoàn toàn dựa vào tuyết nhân tạo. Một nghiên cứu năm 2020 trên tạp chí khoa học Nature cảnh báo rằng, cạn kiệt nguồn nước ngầm ở miền bắc Trung Quốc là một "vấn đề nghiêm trọng” do tưới tiêu nông nghiệp thâm canh, đô thị hóa nhanh chóng và khí hậu khô hạn. Các nhà nghiên cứu cho biết, điều này đồng nghĩa với tình trạng thiếu nước đối với hàng triệu cư dân Bắc Kinh và nguồn cung cấp nước có thể sẽ tệ hơn trong tương lai.

Chủ nhà Trung Quốc đang chạy đua để giải quyết mối lo thiếu tuyết

afp

Các nhà tổ chức tại Olympic mùa đông 2022 cho biết những quy trình tạo tuyết được cung cấp năng lượng tái tạo và sẽ không làm hỏng các hệ sinh thái trên núi, trong khi nước họ sử dụng sẽ quay trở lại các hồ chứa địa phương khi tuyết tan vào mùa xuân. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc phụ thuộc vào tuyết nhân tạo làm suy yếu cam kết tổ chức một Olympic "xanh" của Bắc Kinh. Carmen de Jong, giáo sư địa lý tại Đại học Strasbourg của Pháp, cho biết việc sử dụng một lượng lớn năng lượng và tài nguyên để tạo ra tuyết ở khu vực khan hiếm nước là "vô trách nhiệm", theo AFP.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.