Omicron dễ cho kết quả âm tính giả qua xét nghiệm nhanh?

Khánh An
Khánh An
29/12/2021 10:43 GMT+7

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết xét nghiệm nhanh giảm độ nhạy nhưng vẫn nên tiếp tục được sử dụng nhằm phát hiện Omicron .

FDA vẫn tiếp tục chứng nhận sử dụng xét nghiệm kháng nguyên và khuyến cáo mọi người vẫn nên sử dụng theo đúng chỉ dẫn

AFP

Hãng AFP ngày 29.12 đưa tin Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho rằng các bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 có nhiều khả năng cho kết quả âm tính giả với Omicron hơn so với các biến thể trước đó.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đối diện số ca nhiễm gia tăng, nhiều người xếp hàng chờ xét nghiệm PCR và thiếu hụt các bộ xét nghiệm tại nhà.

FDA đang phối hợp với Viện Y tế quốc gia để nghiên cứu hiệu quả của xét nghiệm tại nhà đối với biến thể Omicron.

“Dữ liệu ban đầu cho thấy xét nghiệm kháng nguyên vẫn phát hiện Omicron nhưng có lẽ giảm độ nhạy”, theo FDA.

Test nhanh kháng nguyên giảm độ nhạy trước biến thể Omicron

Cơ quan này vẫn sẽ tiếp tục chứng nhận sử dụng xét nghiệm kháng nguyên và khuyến cáo mọi người vẫn nên sử dụng theo đúng chỉ dẫn.

Người xét nghiệm nhanh cho kết quả âm tính nhưng vẫn nghi ngờ nhiễm Covid-19 qua phơi nhiễm hoặc triệu chứng vẫn nên đi xét nghiệm PCR, FDA khuyến cáo.

Trong một diễn biến khác, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) vừa điều chỉnh tỷ lệ nhiễm Omicron trong số những ca Covid-19 ở nước này. Theo đó, ước tính biến thể Omicron chiếm 58,6% các ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ tính đến ngày 25.12.

CDC cho biết tỷ lệ này trong tuần lễ kết thúc vào ngày 18.12 là 22%, chứ không phải lên đến 73% như thông tin trước đó. Một phát ngôn viên của CDC cho hay điều quan trọng cần lưu ý là tỷ lệ lây nhiễm Omicron vẫn đang tăng.

CDC Mỹ đính chính mức độ lây lan của biến thể Omicron
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.