Omicron sẽ giúp tạo miễn dịch cộng đồng?

0 Thanh Niên Online

Một quan chức Bộ Y tế Israel cho rằng số ca nhiễm Omicron cao sẽ giúp Israel đạt miễn dịch cộng đồng, dù ông muốn yếu tố tác động là vắc xin.

Omicron sẽ giúp tạo miễn dịch cộng đồng? - ảnh 1

Các nhân viên Trung tâm Y tế Sheba tại Israel xếp hàng chờ tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19

afp

Hãng Reuters ngày 2.2 dẫn lời quan chức Nachman Ash thuộc Bộ Y tế Israel cho rằng sự gia tăng ca nhiễm biến thể Omicron có thể giúp nước này đạt miễn dịch cộng đồng, trong bối cảnh số ca nhiễm hằng ngày tiếp tục gia tăng.

Biến thể Omicron đang gây ra làn sóng gia tăng số ca nhiễm Covid-19 tại nhiều nước trên toàn cầu. Số ca nhiễm toàn cầu ở mức cao chưa từng thấy với mức trung bình hơn 1 triệu ca/ngày từ ngày 24-30.12.2021.Tuy nhiên, số ca tử vong không gia tăng tương ứng, mang lại hy vọng biến thể mới không gây chết chóc như Delta.

Đến cuối tháng trước, Israel khống chế Omicron ở chừng mực nào đó, nhưng với số ca nhiễm tăng trở lại, dự báo nước này sẽ ghi nhận số ca nhiễm cao kỷ lục trong 3 tuần tới. Theo ông Ash, điều này có thể giúp Israel đạt miễn dịch cộng đồng.

Chuyên gia Úc tin đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc trong năm nay

"Cái giá phải trả là sẽ có rất nhiều ca nhiễm. Con số phải rất cao để đạt miễn dịch cộng đồng. Điều này là có thể, nhưng chúng ta không muốn đạt được bằng cách đánh đổi số ca nhiễm, chúng tôi muốn nó có được nhờ nhiều người tiêm vắc xin”, ông chia sẻ.

Tuy nhiên, người đứng đầu lực lượng phòng chống Covid-19 tại Bộ y tế Israel Salman Zarka cho rằng không có gì đảm bảo sẽ có miễn dịch cộng đồng. "Chúng ta phải rất thận trọng với điều này vì kinh nghiệm trong hơn 2 năm qua là chúng ta đã thấy người hồi phục bị tái nhiễm", ông khuyến cáo.

Khoảng 60% người dân Israel đã “tiêm đủ” vắc xin, chủ yếu là vắc xin của Pfizer-BioNTech, có nghĩa là họ có thể đã tiêm 2 hoặc 3 mũi. Nhưng hàng trăm ngàn người đủ điều kiện tiêm mũi 3 đến nay vẫn chưa tiêm.

Israel đã ghi nhận khoảng 1,3 triệu ca nhiễm Covid-19 kể từ đầu dịch. Theo chuyên gia Eran Segal tại Viện Khoa học Weizmann và là cố vấn chính phủ Israel, có thể có từ 2-4 triệu người nhiễm Covid-19 tính đến cuối tháng 1, thời điểm làn sóng Omicron có thể lắng bớt.

Trong vòng 10 ngày qua, số ca nhiễm hằng ngày tăng hơn gấp 4 lần. Số ca nặng cũng tăng nhưng với tỷ lệ thấp hơn nhiều, lên khoảng 100 từ mức trước đó là khoảng 80.

Nhà khoa học Nhật hứa sẽ có vắc xin ngừa Covid-19 suốt đời

Ông Ash cho hay cơ quan chức năng đang cân nhắc mở rộng tiêm mũi 4 sang nhóm trên 60 tuổi, sau khi chứng nhận cho người miễn dịch suy giảm và người cao tuổi ở nhà dưỡng lão.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm