Ông Biden nói gì với ông Putin trong cuộc điện đàm mới nhất?

0 Thanh Niên Online

Trong cuộc điện đàm ngày 12.2 với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói phương Tây sẽ đáp trả một cách dứt khoát nếu Ukraine bị tấn công.

Ông Biden nói gì với ông Putin trong cuộc điện đàm mới nhất? - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 12.2 về vấn đề Ukraine

reuters

Reuters đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm ngày 12.2 rằng phương Tây sẽ đáp trả dứt khoát nếu Nga tấn công Ukraine. Bên cạnh đó, hành động của Nga cũng sẽ khiến Moscow bị cô lập.

Cuộc điện đàm kéo dài một giờ này diễn ra nhằm kiềm chế căng thẳng trong bối cảnh Washington và các đồng minh cảnh báo rằng quân đội Nga có thể tấn công Ukraine bất cứ lúc nào. Nga đã bác bỏ những cảnh báo này và gọi đó là "sự cuồng loạn".

Tổng thống Mỹ nói các nước sẽ phản ứng 'nhanh, quyết định' nếu Nga xâm lược Ukraine

Sau cuộc điện đàm, không bên nào nói về việc đạt được các đột phá với bên còn lại. Một quan chức Mỹ cấp cao cho biết cuộc gọi chuyên nghiệp và thực chất, nhưng không có thay đổi cơ bản nào.

Theo Điện Kremlin, ông Putin nói với người đồng cấp Biden rằng Mỹ đã không xem xét các lo ngại chính của Nga. Tổng thống Nga cũng nói Moscow không nhận được "câu trả lời đáng kể" nào về các vấn đề chính, bao gồm sự mở rộng của NATO và việc các nước triển khai lực lượng tấn công tới Ukraine.

Dù Tổng thống Putin đã đồng ý giữ liên lạc với Tổng thống Biden, một quan chức Mỹ cấp cao cho biết không rõ liệu ông Putin có giữ cam kết với biện pháp ngoại giao hay không.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Israel, Bồ Đào Nha và Bỉ là các quốc gia mới nhất kêu gọi công dân rời khỏi Ukraine ngay lập tức. Sáng 13.2, Úc cũng thông báo sơ tán đại sứ quán tại Kiev.

Moscow nói Nhà Trắng "cuồng loạn" khi tung tin Nga sắp tấn công Ukraine

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12.2 đã ra lệnh cho phần lớn nhân viên tại đại sứ quán ở Kiev rời khỏi Ukraine. Lầu Năm Góc cũng thông báo rút khoảng 150 huấn luyện viên quân sự.

Theo Nhà Trắng Tổng thống Biden cũng đã lên kế hoạch trao đổi với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào ngày 12.2. Trước đó, ông Macron đã hội đàm với cả ông Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Các quan chức quân sự và ngoại giao hàng đầu của Tổng thống Biden cũng đã trao đổi với những người đồng cấp Nga.

Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Macron và Tổng thống Putin, một quan chức của văn phòng tổng thống Pháp cho biết không có dấu hiệu Nga đang chuẩn bị tấn công Ukraine từ những gì ông Putin nói với ông Macron.

"Tuy nhiên, chúng tôi cực kỳ cảnh giác với thế trận (quân sự) của Nga để tránh điều tồi tệ nhất", quan chức Pháp này nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh tại Nga "Tôi đã chôn cất quá nhiều người lính"

Trong ngày 12.2, Nga thông báo nước này đã quyết định "tối ưu hóa" số lượng nhân viên ngoại giao của mình ở Ukraine do lo ngại "sự khiêu khích" đến từ Kiev và những bên khác. Dù giảm số lượng nhân viên xuống, Nga cho biết đại sứ quán và lãnh sự quán của nước này ở Ukraine vẫn tiếp tục thực hiện các chức năng chính của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhận diện chính sách của Úc thời kỳ mới

Nhận diện chính sách của Úc thời kỳ mới

Giới chuyên gia nhận định chính quyền mới ở Úc với sự trở lại cầm quyền của Công đảng sẽ chú trọng hơn quan hệ với Đông Nam Á, bên cạnh việc thúc đẩy chiến lược ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific).