Ông Đặng Anh Quân - đồng phạm Nguyễn Phương Hằng: ‘Bị cáo là nạn nhân’

Ông Đặng Anh Quân - đồng phạm Nguyễn Phương Hằng: ‘Bị cáo là nạn nhân’

22/09/2023 08:35 GMT+7

Trong phiên tòa xét xử, bị cáo Đặng Anh Quân, đồng phạm của bà Nguyễn Phương Hằng, liên tục đưa ra những quan điểm để chứng minh việc làm của mình là 'đấu tranh phản biện xã hội'.

Chiều 21.9.2023, được nói lời sau cùng trước khi HĐXX Tòa án nhân dân TP.HCM vào nghị án, bị cáo Đặng Anh Quân (45 tuổi, là tiến sĩ luật, cựu giảng viên Trường đại học Luật TP.HCM) một lần nữa khẳng định hành vi của mình chỉ là tham gia phản biện xã hội.

Ông Đặng Anh Quân - đồng phạm Nguyễn Phương Hằng: ‘Bị cáo là nạn nhân’

Phản biện xã hội

Trong vụ án Nguyễn Phương Hằng "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", bị cáo Quân được xác định là đồng phạm, góp phần cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng thực hiện hành vi phạm tội

Theo hồ sơ vụ án, khi biết bị cáo Đặng Anh Quân là người có trình độ chuyên môn cao, bị cáo Nguyễn Phương Hằng đã mời tham gia bình luận, tương tác về các nội dung trong 11 buổi livestream, trong đó có một buổi livestream ông Quân được xác định đã xúc phạm nghệ sĩ Hoài Linh.

Dù vậy, ngay từ phần xét hỏi, bị cáo Đặng Anh Quân đã không đồng ý với nội dung cáo trạng và cho rằng mình vô tội.

"Động cơ, mục đích, lý do bị cáo nhận lời mời tham gia livestream với chị Hằng là để phản biện xã hội, phản biện những hiện tượng tiêu cực trong xã hội. Và qua đó bị cáo muốn phổ biến đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước đến người nghe", bị cáo Đặng Anh Quân bào chữa.

Bà Nguyễn Phương Hằng bật khóc bào chữa, nói lời sau cùng: ‘Bị cáo chỉ muốn trở về’

Xuyên suốt phiên xét xử, bị cáo Đặng Anh Quân cũng nhiều lần đưa ra những lập luận để bảo vệ cho quan điểm của mình. Đặc biệt trong khi đối đáp quan điểm với đại diện viện kiểm sát, vì đưa ra những nội dung đã được làm rõ nên nhiều lần bị cáo bị HĐXX nhắc nhở.

"Khi có mặt của bị cáo rõ ràng bị cáo đã chứng minh chị Hằng có sự tiết chế và khi bị cáo phát biểu là chị Hằng đã chuyển hướng rồi. Và như vậy nếu bị cáo từ bỏ, từ chối không tiếp tục livestream với chị Hằng thì chị Hằng sẽ tiếp tục sa đà vào đấu tố. Như vậy khi biện pháp cứng rắn không làm được thì với một người nhà giáo, bị cáo không bỏ rơi được mà bị cáo phải dần dần để hạn chế bớt chị Hằng", bị cáo Đặng Anh Quân nói trước khi bị chủ toạ mời về chỗ.

"Nạn nhân của sự đấu tranh phản biện xã hội"

Cho đến thời điểm được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, bị cáo Đặng Anh Quân vẫn cho rằng những việc làm của mình là một trải nghiệm. Điều này đem đến cho bị cáo hai cặp cảm xúc đối lập nhau là hy vọng và thất vọng. Bên cạnh đó là hối tiếc và không hối tiếc.

Trong lời sau cùng của bị cáo Đặng Anh Quân có đoạn: "Livestream bị cáo còn, nội dung bị cáo nói còn, bị cáo tin sẽ có nhiều người xem lại và sẽ thấy bị cáo là nạn nhân của sự đấu tranh phản biện xã hội chứ không phải là tội phạm".

Ông Đặng Anh Quân - đồng phạm Nguyễn Phương Hằng: ‘Bị cáo là nạn nhân’ - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng

Nguyễn Anh

Tối 21.9.2023, phiên tòa xét xử Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm kết thúc sau khi HĐXX ra phán quyết về mức án trên cơ sở phân hóa mức độ, hành vi phạm tội của từng bị cáo.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng mức án 3 năm tù.

3 đồng phạm Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, là trợ lý tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam), Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, là nhân viên văn phòng Công ty Cổ phần Đại Nam), Huỳnh Công Tân (29 tuổi, là trưởng phòng truyền thông Công ty Cổ phần Đại Nam) cùng lãnh án 1 năm 6 tháng tù về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Riêng bị cáo Đặng Anh Quân nhận mức án 2 năm 6 tháng tù.

Toàn cảnh bản án với bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.