Bị cáo Nguyễn Phương Hằng đối đáp luật sư: 'Ra tòa đã đọc cáo trạng chưa'

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng đối đáp luật sư: 'Ra tòa đã đọc cáo trạng chưa'

21/09/2023 20:17 GMT+7

Trong phần xét hỏi vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" vào chiều 21.9.2023, nhiều lần bị cáo Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) từ chối, không trả lời câu hỏi của các luật sư.

Đứng trước hầu hết câu hỏi của các luật sư, bà Nguyễn Phương Hằng đều trả lời bằng các câu nói "không trả lời", "giữ quyền im lặng"... với ánh mắt lườm nguýt.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng đối đáp luật sư: 'Ra tòa đã đọc cáo trạng chưa'

Lần hiếm hoi trả lời luật sư

Trong lần hiếm hoi trả lời câu hỏi của luật sư bảo vệ quyền lợi bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (tức ca sĩ Vy Oanh), bị cáo Nguyễn Phương Hằng giữ nguyên quan điểm sẽ không xin lỗi và cho biết đang làm đơn tố cáo  Vy Oanh.

Luật sư hỏi: "Bà có muốn nói lời nào với bà Vy Oanh không? Nếu sai thì mình xin lỗi thì đâu có gì là khó khăn".

Bà Nguyễn Phương Hằng đối đáp: "Hiện nay, tôi cũng đang làm đơn tố cáo Vy Oanh xúc phạm tôi ở PC02. Và tôi nghĩ rằng là tôi ở tù 18 tháng cũng đã quá cay đắng rồi, suốt 18 tháng qua có ai làm thay tôi quỹ mổ tim hông?. Tất cả những người này, luật sư cho là bị hại, hay thật sự trong thâm tâm của luật sư họ là phá hoại hay bị hại. Bị hại là nhân dân, là trẻ em nghèo bệnh tật, chứ đây không phải là bị hại, đây là phá hoại".

Toàn cảnh bản án với bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm

"Trả giá đắt"

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Phương Hằng cho rằng bản thân đã phải trả giá đắt trong gần một năm rưỡi vừa qua. Đồng thời, bị cáo Hằng cho biết bản thân đã rất buồn khi phải bỏ đi quỹ mổ tim.

Bà Nguyễn Phương Hằng bào chữa: "Có một điều bị cáo thấy không đúng là "lợi dụng quyền tự do". Nếu đã "lợi dụng" thì phải có "thu lợi", hoặc "lạm dụng" thì bị cáo phải có một quyền lợi nào đó. Bị cáo không hề thu lợi bất cứ một đồng nào trên công chúng. Và bị cáo cũng không lên công chúng làm một điều gì đó nhưng vì bị cáo bị công kích và dẫn bị cáo đi quá xa cho đến ngày hôm nay. Bị cáo đã trả giá 18 tháng. Bị cáo đã rất đau khổ khi bỏ đi quỹ mổ tim là lý tưởng sống của bị cáo".

Trước đó, đại diện Viện KSND TP.HCM đã luận tội và đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm.

Theo đó, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng từ 3 - 4 năm tù; đề nghị tuyên phạt bị cáo Đặng Anh Quân từ 2 - 3 năm tù.

3 bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên mức án từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù.

Bà Nguyễn Phương Hằng bật khóc bào chữa, nói lời sau cùng: ‘Bị cáo chỉ muốn trở về’

Theo Viện kiểm sát, tại tòa, đa số các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Đặng Anh Quân, dù bị cáo không thừa nhận vai trò đồng phạm với Nguyễn Phương Hằng nhưng căn cứ lời khai của Nguyễn Phương Hằng, kết luận giám định đủ cơ sở kết luận bị cáo Quân đã tương tác 11 buổi livestream với bị cáo Nguyễn Phương Hằng, ủng hộ tinh thần cao cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng xúc phạm các cá nhân liên quan trong vụ án; đồng thời trong buổi livestream ngày 22.3.2022, bị cáo Đặng Anh Quân đã phát ngôn trực tiếp xúc phạm ông Nguyễn Võ Hoài Linh.

Viện kiểm sát xác định bị cáo Nguyễn Phương Hằng là người khởi xướng, chỉ đạo, rủ rê các bị cáo khác phạm tội; bị cáo Đặng Anh Quân là người có trình độ pháp luật cao nhưng tương tác, tham gia, cổ vũ, tiếp thêm ý chí cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng phạm tội nên Nguyễn Phương Hằng, Đặng Anh Quân phải chịu trách nhiệm hình phạt cao hơn 3 bị cáo còn lại.

Đồng thời, Viện kiểm sát nêu các bị cáo là những người phạm tội có tổ chức, 2 lần trở lên, là các tình tiết tăng nặng.

Tuy nhiên, Viện kiểm sát cũng đề nghị HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo khi thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Đồng thời, bị cáo Nguyễn Phương Hằng được tặng nhiều giấy khen thiện nguyện xã hội; 3 bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân phạm tội lần đầu, vai trò không đáng kể.

Bà Đặng Thị Hàn Ni: 'Nguyễn Phương Hằng chửi tôi trên mạng không giống bà này’

Tuyên án

Tối 21.9.2023, sau quá trình xét xử và nghị án, HĐXX Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm trong vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng mức án 3 năm tù.

Bị cáo Đặng Anh Quân (45 tuổi, là tiến sĩ luật, nguyên là giảng viên luật Trường đại học Luật TP.HCM) lãnh án 2 năm 6 tháng tù.

3 đồng phạm Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, là trợ lý tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam), Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, là nhân viên văn phòng Công ty Cổ phần Đại Nam), Huỳnh Công Tân (29 tuổi, là trưởng phòng truyền thông Công ty Cổ phần Đại Nam) cùng lãnh án 1 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng đối đáp luật sư: 'Ra tòa đã đọc cáo trạng chưa' - Ảnh 5.

Toàn cảnh vụ án Nguyễn Phương hằng

Nguyễn Anh

Theo hồ sơ vụ án, từ khoảng tháng 3.2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội, bị cáo Nguyễn Phương Hằng tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của 10 cá nhân. Gồm: ông Võ Nguyễn Hoài Linh (tức nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (tức ca sĩ Vy Oanh), bà Ðặng Thị Hàn Ni (tức nhà báo, luật sư Hàn Ni), ông Huỳnh Minh Hưng (tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (tức ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là ông Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển (là Phó tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM), bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu và bà Trương Việt Hà.

Các bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân đã liên tục thực hiện hành vi giúp sức tích cực cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng.

Bên cạnh đó, bị cáo Nguyễn Phương Hằng mời bị cáo Đặng Anh Quân tham gia vào một số buổi livestream của mình. Cơ quan tố tụng xác định bị cáo Đặng Anh Quân đã góp phần cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng thực hiện hành vi phạm tội.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.