Kỷ niệm 30 năm Phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam

Ông Hoàng Bình Quân: 'Chúng ta có một mái nhà...'

Vũ Thơ
Vũ Thơ
22/11/2023 12:35 GMT+7

Chia sẻ nhân kỷ niệm 30 năm Phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Hoàng Bình Quân nói: "Chúng ta có một mái nhà. Chúng ta là người một nhà".

Ngày 27.11, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ kỷ niệm 30 năm Phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam (1993 - 2023). 

Dịp này, ông Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Trưởng ban Đối ngoại T.Ư, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, đã chia sẻ về những dấu ấn của phong trào và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

"Đốt cháy lên khát vọng kinh doanh, làm giàu"

Ông Hoàng Bình Quân nói: "Tôi thường tâm tình với anh em doanh nhân trẻ là chúng ta có một mái nhà, chúng ta là người một nhà. Thực tế 30 năm qua đúng là như vậy, các thế hệ doanh nhân trẻ Việt Nam đã kế tục nhau, yêu thương nhau cùng phát triển trong Hội Doanh nhân trẻ, cùng xây dựng hội ngày càng phát triển và giờ đây đã là một trong những hội mạnh nhất cả nước.

Tôi là người có duyên với hội và anh em doanh nhân trẻ Việt Nam. Khi làm Bí thư Thường trực, rồi Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, tôi có nhiều thời gian và cơ hội gắn bó với anh em. Thời gian trôi qua đọng lại là những thực tiễn sinh động, những kỷ niệm tươi đẹp và niềm vinh dự tự hào".

Ông Hoàng Bình Quân: 'Chúng ta có một mái nhà. Chúng ta là người một nhà' - Ảnh 1.

Ông Hoàng Bình Quân phát biểu trong một tọa đàm của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

BẢO ANH

Theo ông Hoàng Bình Quân, đất nước những năm đầu đổi mới nhiều cái còn rất mơ hồ, nhất là vấn đề kinh tế và phát triển doanh nghiệp. Ấy vậy mà đã có một lớp doanh nhân trẻ táo bạo dấn thân vào thương trường với khát vọng lập thân, lập nghiệp và họ đã là những con người của lịch sử, những người đặt nền móng đầu tiên để xây dựng "ngôi nhà doanh nhân trẻ" giờ đã tròn 30 năm tuổi.

"Mỗi năm đi qua, thành quả và kinh nghiệm được tích lũy, các giải thưởng danh giá như Sao Đỏ, Sao Vàng đất Việt... ra đời, hội và anh em doanh nhân trẻ Việt Nam đã đốt cháy lên khát vọng kinh doanh, làm giàu của một lớp thanh niên tràn đầy năng lượng. 

Trong giai đoạn phát triển kinh tế là trung tâm, doanh nhân trẻ là nguồn truyền cảm hứng xã hội mạnh mẽ thu hút thanh niên, góp phần làm đẹp hình ảnh doanh nhân, làm thay đổi cách nhìn của xã hội về doanh nghiệp, doanh nhân", ông Hoàng Bình Quân đánh giá.

Cơ hội để phát triển là rất lớn

Ông Hoàng Bình Quân cho rằng, việc thành lập và phát triển Hội Doanh nhân trẻ là tầm nhìn chiến lược của T.Ư Đoàn và T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Nhưng những ngày đầu không ai có thể hình dung được sự lớn mạnh nhanh chóng của Hội như thực tế 30 năm qua.

Giờ đây, chúng ta đã có gần 2 vạn hội viên ở khắp các tỉnh thành và ngành kinh tế quan trọng. Doanh nhân trẻ đã là lực lượng then chốt trong phát triển kinh tế đất nước, không ít doanh nhân đã là Doanh nhân toàn cầu.

"Được kế thừa thành quả và kinh nghiệm 30 năm qua, được lớn lên từ công cuộc đổi mới, lớp doanh nhân trẻ hôm nay đã trưởng thành mọi mặt, có cơ hội học tập, trang bị kiến thức và kỹ năng bài bản hơn, chất lượng hơn và rõ ràng là dù còn không ít khó khăn, thách thức nhưng cơ hội để phát triển là rất lớn, khi không gian thương mại và đầu tư của Việt Nam mở rộng hơn bao giờ hết", ông Hoàng Bình Quân nói.

Ông Hoàng Bình Quân: 'Chúng ta có một mái nhà. Chúng ta là người một nhà' - Ảnh 2.

Ông Hoàng Bình Quân (thứ 6 từ phải qua) cùng các thành viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tặng quà gia đình chính sách tại Điện Biên

BẢO ANH

Theo ông Hoàng Bình Quân, bối cảnh kinh doanh đã có những thay đổi lớn, con thuyền kinh tế của Việt Nam đã ra đại dương, thế giới đang đầy biến động...

"Chúng ta cần có những thay đổi về triết lý kinh doanh, phương thức kinh doanh. Doanh nhân trẻ chúng ta phải hoàn thiện hơn, đồng thời phải nhanh chóng khỏa lấp những yếu kém về kinh nghiệm và kỹ năng, bản lĩnh cạnh tranh, tâm thế sớm thỏa mãn. Cần có khát vọng lớn, bản lĩnh cao, quyết tâm cao", ông Hoàng Bình Quân nói.

Đặc biệt, ông Hoàng Bình Quân cho rằng, kinh doanh là "duyên nghiệp" với đặc điểm là đi không ngừng, phát triển không ngừng.

"Tôi rất thích ai đó đã nói "làm kinh doanh như đẩy xe cút kít, nếu dừng lại nó sẽ đổ". Đất nước đang ở giai đoạn phát triển then chốt, đang có khát vọng lớn. Tôi nghĩ rằng cùng với toàn dân tộc, doanh nhân trẻ chúng ta phải tự tin lĩnh ấn tiên phong trong việc thực hiện khát vọng đất nước phồn vinh, hạnh phúc", ông Hoàng Bình Quân nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.