Ông Park tìm 'đôi cánh' tuyển Việt Nam

21/01/2022 16:36 GMT+7

Điều khiến HLV Park Hang-seo vẫn loay hoay và chưa thể có lời giải cụ thể cuối cùng chính là việc sắp người đá chính ở 2 biên giữa 3 sự lựa chọn Văn Thanh, Tấn Tài và Hồng Duy.

Một trong những vấn đề đã khiến HLV Park Hang-seo luôn băn khoăn, bối rối và chưa thể quyết đoán đưa ra quyết định cuối cùng là cách dùng người ở 2 biên, với bộ 3 Văn Thanh, Tấn Tài và Hồng Duy.

Trong sơ đồ 3 trung vệ với các biến thể 3-4-3 hay 5-4-1 khi phòng ngự, thì sự cơ động của 2 biên luôn đóng vai trò tối quan trọng trong những tính toán của HLV Park Hang-seo.

Đôi cánh Văn Hậu - Trọng Hoàng đã luôn là sự lựa chọn số 1 của HLV Park Hang-seo và tuyển Việt Nam, khi bộ đôi này luôn rất toàn năng trong cả tấn công lẫn phòng ngự, muốn đá rắn hay bật nhả tí tách đều được cả.

Chấn thương của 2 cầu thủ rất quan trọng buộc tuyển Việt Nam phải thay đổi. Nếu Văn Xuân hay Xuân Mạnh vẫn cần thời gian để khẳng định thì 3 cái tên thường xuyên được ông Park cân nhắc cho 2 cánh là Văn Thanh, Tấn Tài và Hồng Duy.

Văn Thanh tranh bóng cùng cầu thủ Thái Lan tại AFF Cup 2020

AFP

Hồng Duy và Văn Thanh là những người được xem là sự lựa chọn đầu tiên của ông Park cho 2 biên, nhất là khi họ có sự ăn ý với Tuấn Anh, Hoàng Đức và Quang Hải.

Nhưng sự tiến bộ vượt bậc của Hồ Tấn Tài đã khiến ông Park đau đầu, khi Tấn Tài với thể hình và sức mạnh luôn hỗ trợ phòng ngự rất tốt - vốn không phải điểm mạnh nhất của Văn Thanh.

Thêm vào đó, Tấn Tài thường xuyên có những pha lên tham gia tấn công, với các quả tạt như đặt cho Tiến Linh bên trong, hoặc thậm chí xâm nhập khu vực cấm địa để dứt điểm như bàn thắng vào lưới Trung Quốc.

Tấn Tài luôn chơi tốt mỗi khi vào sân, trong cả tấn công lẫn phòng ngự

VFF

Từ chỗ bị cho chỉ quen chơi trong sơ đồ 4 hậu vệ, Hồ Tấn Tài qua từng trận được trao cơ hội đã hoàn thiện bản thân hơn rất nhiều, cải thiện tính cơ động và cả khả năng phân phối sức hợp lý.

Nhân tố mới Tấn Tài đã khiến ông Park bối rối thực sự, khi những lần trao cơ hội đều được biểu tượng mới của bóng đá Bình Định thực hiện rất tốt từ vòng loại World Cup 2022 đến AFF Cup 2020.

Ở cánh đối diện, nếu bỏ qua trận bán kết lượt đi gặp Thái Lan thì Hồng Duy cũng luôn chơi tốt. Có thể hơi nhỏ con, nhưng số 7 của CLB HAGL và tuyển Việt Nam đã cải thiện rất nhiều khả năng tham gia hỗ trợ phòng ngự trong khi tấn công luôn là điểm mạnh.

Tấn công vốn đã hay, Hồng Duy tiến bộ rất nhiều trong phòng ngự

Độc Lập

Chỗ lấn cấn nhất của ông Park chính là Vũ Văn Thanh, người có thể chơi tốt ở cả 2 biên. Anh từng là hậu vệ trái số 1 tuyển Việt Nam khi lên đội 1 năm 2016, trong khi tất cả đều thấy Thanh đã chơi hay như thế nào ở biên phải U.23 Việt Nam và tuyển Olympic Việt Nam.

Sự đa năng của Văn Thanh giúp ông Park luôn có phương án dự phòng. Thực tế có thể thấy rất nhiều lần ông Park xoay vòng lực lượng bằng cách cho Văn Thanh chuyển sang cánh trái để Hồng Duy rút ra nghỉ, với cánh phải là Hồ Tấn Tài.

Theo cách bố trí này, ông Park sẽ tận dụng được khả năng tấn công và phòng ngự mạnh mẽ của Tấn Tài, nhất là những quả sút xa và tạt bóng tốt.

HLV Park Hang-seo đang "đau đầu" khi chọn lựa con người 2 biên

Ngọc Linh

Trong khi Văn Thanh sẽ cực kỳ nguy hiểm với những pha xộc bóng từ biên trái vào và sút hoặc kiến tạo bằng chân phải, như cách anh đã ghi bàn vào lưới CHDCND Triều Tiên trong chiến thắng 5-2 trên sân Thống Nhất hồi 2016.

Văn Thanh, Hồng Duy hay Tấn Tài đều là những cầu thủ tài năng, mỗi người một vẻ với những phẩm chất khác nhau cũng như hạn chế khác nhau.

Chính điều này đã khiến HLV Park Hang-seo luôn phải đắn đo và tìm cách xoay tua Văn Thanh, Tấn Tài, Hồng Duy suốt thời gian dài vừa qua. Điều này tích cực khi giúp ai cũng có cơ hội ra sân cống hiến, nhưng cũng ảnh hưởng phần nào đến tính ổn định và liên tục.

Trong cảnh Trọng Hoàng và Văn Hậu sẽ chưa sớm trở lại, ông Park sẽ cần phải quyết đoán lựa chọn hợp lý nhất cho 2 biên tuyển Việt Nam, hòng giữ đà phát triển cho cầu thủ giàu triển vọng Hồ Tấn Tài. Một cơn nhức đầu dễ chịu cho ông thầy người Hàn Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.