Ông Putin đề xuất Liên Hiệp Quốc tạm thời quản lý Ukraine

Ông Putin đề xuất Liên Hiệp Quốc tạm thời quản lý Ukraine

La Vi
La Vi
28/03/2025 13:06 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất thảo luận về việc thiết lập một chính quyền tạm thời tại Ukraine dưới sự dẫn dắt của Liên Hiệp Quốc và một số quốc gia. Mục đích là để tổ chức bầu cử ở nước này, do nhiệm kỳ tổng thống của ông Volodymyr Zelensky chính thức kết thúc vào tháng 5.2024.

Nga cho rằng hiện không có cách nào rõ ràng để ký bất kỳ thỏa thuận nào với Ukraine vì "nay mai có thể lại có những lãnh đạo khác lên nắm quyền", ông Putin giải thích như vậy vào tối 27.3 khi phát biểu trước thủy thủ đoàn tàu ngầm hạt nhân Arkhangelsk.

Ông nói: "Trong những trường hợp như vậy, thông lệ quốc tế thường đi theo con đường đã biết trong khuôn khổ hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc; một số trường hợp trước đây đã cho thấy [cơ chế] gọi là quản lý bên ngoài hoặc chính quyền tạm thời".

Theo nhà lãnh đạo Nga, các thế lực bên ngoài nên hỗ trợ tổ chức bầu cử ở Ukraine để "thiết lập một chính phủ có năng lực, nhận được sự tin tưởng của người dân". Sau đó, chính phủ Ukraine mới có thể bắt đầu đàm phán với Moscow và ký một thỏa thuận hòa bình "được thế giới công nhận, đáng tin cậy và ổn định".

Ông Putin đề nghị Liên Hiệp Quốc tạm thời quản lý Ukraine - Ảnh 1.

Ông Putin cho rằng nhiệm kỳ của ông Zelensky đã kết thúc từ giữa năm 2024

ẢNH: REUTERS

Tuy nhiên, ông Putin cũng nhấn mạnh rằng chính quyền tạm thời chỉ là một trong những lựa chọn khả thi.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Kyiv cũng như Washington về phát ngôn trên của Tổng thống Putin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.