Ông Putin sắp họp chung với các lãnh đạo phương Tây, ông Biden có thể vắng mặt

21/11/2023 10:17 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự hội nghị trực tuyến của các nền kinh tế G20 trong ngày 22.11 và dự kiến trình bày quan điểm về xung đột Israel - Palestine trong ngày 21.11.

Tổng thống Vladimir Putin sẽ tham dự và trình bày quan điểm của Nga về tình hình thế giới hiện nay tại hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế G20, dự kiến diễn ra theo hình thức trực tuyến vào ngày 22.11 do Ấn Độ tổ chức.

Ông Putin sắp họp chung với các lãnh đạo phương Tây,  ông Biden có thể vắng mặt - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin tại một diễn đàn văn hóa quốc tế ở St. Petersburg (Nga) ngày 17.11

REUTERS

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin ngày 20.11 xác nhận thông tin nói trên. "Vâng, một bài phát biểu đã được lên kế hoạch. Chương trình là rõ ràng, đó là tình hình hiện nay đang rất bất ổn. Đương nhiên, quan điểm của Nga sẽ được vạch ra. [Quan điểm] đó đã được biết đến khá rộng rãi, mang tính nhất quán và cân bằng", ông Peskov nói.

Nhà báo Pavel Zarubin của truyền hình nhà nước Nga viết trên kênh Telegram rằng hội nghị tới sẽ là sự kiện đầu tiên sau một thời gian dài có mặt Tổng thống Putin và các nhà lãnh đạo phương Tây.

Tổng thống Putin sắp họp chung với các lãnh đạo phương Tây

Tờ The New Indian Express dẫn lời đại sứ Mỹ tại Ấn Độ Eric Garcetti nói rằng không chắc Tổng thống Joe Biden có tham gia sự kiện hay không do Mỹ đang chuẩn bị cho dịp lễ Tạ ơn. Ông Garcetti lưu ý Tổng thống Biden đã đến dự hội nghị G20 tại Ấn Độ hồi tháng 9 và mối quan hệ song phương đang vững mạnh hơn bao giờ hết.

Trong một thông báo khác, hãng TASS đưa tin Tổng thống Putin còn tham dự hội nghị trực tuyến bất thường trong ngày 21.11 của lãnh đạo các nền kinh tế mới nổi (BRICS) về sự leo thang xung đột Israel - Palestine. BRICS gồm Ấn Độ, Brazil, Nam Phi, Nga và Trung Quốc. Sáu nước khác gồm Ả Rập Xê Út, Ai Cập, Argentina, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Ethiopia và Iran cũng được mời tham gia. Đây là những nước sẽ chính thức trở thành thành viên của BRICS vào đầu năm 2024.

Truyền thông Iran đưa tin hội nghị bất thường này do Tổng thống Iran Ebrahim Raisi khởi xướng. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng tham gia cuộc họp. Văn phòng Tổng thống Nam Phi, nước đang giữ ghế chủ tịch luân phiên của BRICS, cho biết các bên tham gia sẽ bình luận về cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay tại Dải Gaza và dự kiến sẽ thông qua một tuyên bố chung.

Điện Kremlin nói gì về khả năng ông Putin tái tranh cử tổng thống Nga năm 2024?

Trước đó, Tổng thống Putin chỉ trích phương Tây vì làm gia tăng căng thẳng tại khu vực Trung Đông, và Israel vì tiến hành chiến dịch quân sự tại Gaza. Nhà lãnh đạo đã gợi ý rằng Nga có thể đóng vai trò trung gian hòa giải cho các bên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.