Ông Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc sẽ kiên định với chiến lược zero-Covid

17/03/2022 20:54 GMT+7

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố nước này sẽ tiếp tục kiên định với chiến lược zero Covid .

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố nước này sẽ kiên định với chiến lược zero Covid

reuters

Theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 17.3 nói nước này sẽ "kiên định" với chiến lược zero Covid.

"Chúng ta phải luôn đặt con người và sự sống lên hàng đầu, tuân thủ tính chính xác của khoa học và zero Covid, đồng thời hạn chế sự lây lan của dịch bệnh càng sớm càng tốt", ông Tập phát biểu ngày 17.3 trên đài truyền hình CCTV.

Phát biểu này được ông Tập đưa ra tại một cuộc họp của các nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc cũng nói nước này phải "nâng cao trình độ phòng ngừa, kiểm soát chính xác về mặt khoa học và liên tục tối ưu hóa các biện pháp kiểm soát dịch bệnh".

Chính sách "zero Covid" của Trung Quốc trước thách thức Omicron

Tuyên bố cũng được đưa ra trong bối cảnh quốc gia đông dân nhất thế giới đang chống chọi với đợt bùng phát dịch lớn nhất kể từ những ngày đầu của đại dịch Covid-19. Trung Quốc là một trong những quốc gia cuối cùng trên thế giới vẫn theo đuổi chiến lược đưa số ca nhiễm mới mỗi ngày về 0. Chỉ ba tuần trước, Trung Quốc chỉ ghi nhận chưa đến 100 ca nhiễm mỗi ngày. Tuy nhiên, trong vòng một tuần, con số đó đã tăng lên 1.000 ca/ngày.

Bằng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt, Trung Quốc đã kiểm soát được dịch và không ghi nhận bất kỳ trường hợp tử vong nào liên quan đến Covid-19 trong hơn một năm qua.

Tuy nhiên, biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm nhanh đang là thách thức lớn đối với chiến lược zero Covid của Trung Quốc. Hiện các thành phố lớn, bao gồm trung tâm công nghệ Thâm Quyến, đang bị phong tỏa và các thành phố khác cũng áp dụng nhiều biện pháp chống dịch nghiêm ngặt.

Ông Tập cũng kêu gọi Trung Quốc "củng cố các lĩnh vực công nghệ then chốt như tiêm chủng, xét nghiệm nhanh và nghiên cứu thuốc" để khiến việc khống chế virus có "mục tiêu" hơn.

Chủ tịch Tập cho biết cần phải đẩy mạnh "hướng dẫn phòng ngừa và kiểm soát" cho các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng, và "nhanh chóng kiểm soát các đợt bùng phát dịch tại địa phương", theo CCTV. Ông Tập cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc phải đẩy mạnh công tác phòng ngừa tại các cảng nhập khẩu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.