Ông trùm nhóm Wagner nói chưa lấy được Bakhut vì 'bộ máy quan liêu khủng khiếp'

Ông trùm nhóm Wagner nói chưa lấy được Bakhut vì 'bộ máy quan liêu khủng khiếp'

17/02/2023 07:30 GMT+7

Tờ The Guardian ngày 16.2 dẫn lời ông Yevgeny Prighozin, nhà sáng lập Công ty Quân sự tư nhân Wagner của Nga, cho biết lực lượng này đang gặp khó khăn ở Ukraine và sẽ sớm giảm quy mô, giữa lúc có thêm bằng chứng cho thấy tầm ảnh hưởng của ông tại Điện Kremlin đang suy giảm.

Phát biểu của ông được đưa ra sau một thông báo gần đây rằng nhóm Wagner sẽ không tuyển tù nhân để chiến đấu nữa. Theo phương Tây ước đoán, khoảng 40.000 phạm nhân từ các nhà tù Nga đã tham gia lực lượng này.

Doanh nhân này không đưa ra lời giải thích nào, nhưng các nhà quan sát cho rằng động thái này là một phần của sự phản ứng ngày càng tăng đối với ông từ các cơ quan an ninh Nga.

Năm 2022, ông Prigozhin thừa nhận thành lập nhóm Wagner sau nhiều năm giấu giếm. Lực lượng này đã đảm nhận vai trò ngày càng nổi bật trong cuộc chiến, khi tham gia một số trận chiến khốc liệt nhất của Nga ở miền đông Ukraine.

Tháng 1, Wagner đã giành được thị trấn Soledar của Ukraine, tiến triển đầu tiên của Moscow trong cuộc chiến kể từ mùa hè.

Lính đánh thuê Wagner giảm số lượng do ý đồ của Điện Kremlin? - Ảnh 1.

Ông Yevgeny Prighozin, nhà sáng lập Công ty Quân sự tư nhân Wagner của Nga

GETTY IMAGES

Các tay súng Wagner cũng tiên phong trong cuộc chiến kéo dài nhiều tháng để chiếm vùng ven Bakhmut, dù ông Prigozhin cho biết cuộc chiến "không diễn ra nhanh như chúng tôi mong muốn".

Trong một lời chỉ trích khéo đối với Bộ Quốc phòng Nga, ông nói rằng "bộ máy quan liêu quân sự khủng khiếp" đã ngăn cản Wagner chiếm Bakhmut. "Các đơn vị khác không thể hiện hoạt động mà lẽ ra họ nên có. Nếu có từ 3 đến 5 nhóm như Wagner, chúng tôi đã đặt chân đến sông Dnipro rồi".

Vì sao lính đánh thuê Wagner là ‘đối thủ đáng gờm’

Cũng trong tháng 1, Nga bổ nhiệm tham mưu trưởng Valery Gerasimov phụ trách chiến dịch ở Ukraine, thay thế ông Sergei Surovikin, người được cho là đồng minh thân cận của ông Prigozhin.

Theo chuyên gia Tatiana Stanovaya tại công ty phân tích chính trị R.Politik (Pháp), ông Prigozhin có không ít kẻ thù. Theo bà Stanovaya, Wagner là một nguồn lực tiện sử dụng của Nga ở Ukraine, nhưng vị thế của doanh nhân này giờ đây có nguy cơ do thể hiện tham vọng thái quá.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.